รอง ผบ.ตร.ลุยเกาะรังนก ลงพื้นที่เก็บวัตถุพยานคนร้ายขโมยรังนก

พัทลุง – รอง ผบ.ตร.ลุยเกาะรังนกเก็บวัตถุพยานคนร้ายขโมยรังนก ขณะที่ ประธานปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุงเตรียมมวลชนจ่อบุกศาลากลางทวงถามถึงความรับผิดชอบจากผู้ว่าฯพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เกาะสี่เกาะ พื้นที่สัมปทานรังนก พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาตรวจสอบและสอบสวนด้วยตัวเอง พร้อมประสานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องสรุปรายงานจากตำรวจในพื้นที่ โดยวันนี้มีชุดสืบสวนสอบสวน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บวัตถุพยานของคนร้ายที่ทิ้งไว้ภายในถ้ำต่างๆ เพื่อสืบหาคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และเข้าดูวิธีการของนกอีแอ่นที่ทำรังบริเวณผนังถ้ำ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่สูง บางครั้งต้องใช้เชือกโรยตัว หรือใช้บันไดไม้ไผ่ในการเก็บรังนก ซึ่งมันไม่ง่าย หลังจากตรวจดูภายในถ้ำที่นกทำรังนั้น ก็ได้ตรวจสอบบริเวณรอบถ้ำรังนกด้วย

พล.ต.อ.สุชาติกล่าวว่า จากการดูสถานที่เกิดเหตุยังไม่สามารถสรุปเหตุการณ์ที่คนร้ายเข้าลักขโมยรังนกได้ทั้งหมด ซึ่งแต่ละถ้ำหากเป็นคนไม่ชำนาญก็ไม่สามารถอยู่ได้นาน ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าเกาะช่วงไม่มีผู้ได้รับสัมปทานนั้นและรังนกสูญหายในช่วงดังกล่าว ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องที่เฝ้าเกาะดูแลรังนกด้วย

เพื่อสอบสวนว่าเป็นอย่างไรที่ปล่อยให้มีการสูญหายการแอบลักลอบหรือใครมีส่วนรู้เห็น ส่วนแนวทางการสอบสวนต่อไปนั้นมีอยู่แล้วแต่ไม่สามารถตอบได้หมด เพราะว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนค่อนข้างเยอะ ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายละเอียดการจับกุมบ้างแล้ว และมีการขยายผลอยู่

พล.ต.อ.สุชาติกล่าวอีกว่า คนร้ายที่เข้าลักขโมยรังนกภายในถ้ำต้องอยู่เป็นวันเป็นอาทิตย์อย่างต่ำกว่าจะเก็บรังนกได้ ต้องดูว่าส่วนนี้ความยากมันอยู่ตรงที่ว่า ผู้ได้รับสัมปทานเป็นผู้เก็บ หรือว่าผู้ที่ไม่ได้รับสัมปทานเข้ามาเก็บ จึงกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสอบสวนรายละเอียดให้มากที่สุด เนื่องจากมีความซับซ้อน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีวิธีการสอบสวน สามารถแยกแยะได้

ด้าน นายเกลื่อม พูลสง ประธานปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุง เตรียมมวลชนจ่อบุกศาลากลางจังหวัดพัทลุงในวันที่ 21 กันยายน 2564 เพื่อทวงถามถึงความรับผิดชอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และจะไม่ให้เรื่องนี้เงียบหายไปอย่างแน่นอน หากแก้ปัญหาไม่ได้ขอให้พิจารณาตัวเองออกจากพื้นที่จังหวัดพัทลุง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผวา! ชาวบ้านช่วยหนุ่มปริศนาล้มชักน้ำลายฟูมปาก แต่กลับลุกขึ้นหยิบไม้ไล่ตีก่อนวิ่งหลบหนี
บทความถัดไปแอฟฟิโนมโชว์ชุดตรวจเอทีเคแบบใช้เอง ผลิตโดยคนไทย ผ่าน อย.แล้ว