ทนายไพศาล-หมอปลาบุกศูนย์บำบัดผู้ติดยา หลังญาติร้องถูกวัดเรียกเก็บเงิน-ทำร้ายร่างกาย

ทนายไพศาล-หมอปลาบุกศูนย์บำบัดผู้ติดยา หลังญาติร้องถูกวัดเรียกเก็บเงิน-ทำร้ายร่างกาย เผย 216 ชีวิต เจอสภาพสุดแออัด หมอปลาชี้มีคนเสียชีวิต 3 ราย

จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดแห่งหนึ่งใน อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี นั้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ก.ย.64 คณะศิษยานุศิษย์ โดยรถกู้ชีพ มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ นำร่างหมดสติของเจ้าอาวาสวัด ซึ่งป่วยอยู่ในอาการหมดสติหายใจรวยรินนำเข้าไปที่ศาลาการเปรียญเพื่อรักษาตัว แต่ปรากฏว่ามีอาการอาพาธหนัก และมรณภาพ เมื่อเวลา 14.30 น.

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ พร้อมนายจิรพันธ์ เพชรขาว “หมอปลา” เดินทางมาที่วัด เพื่อขอดูสถานที่เกิดเหตุและสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลการบริหารจัดการศูนย์ฟื้นฟู หลังยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ รมว.ยุติธรรม และ รมว.สาธารณสุข ให้ตรวจสอบ

โดยมีการหารือร่วมกับ นางสาวเพ็ญศรี กลั่นบุศย์ นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย นายปรัชญา ชัยวรานุรักษ์ ยุติธรรมจังหวัดกาญจนบุรี พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.อัฑฒาสิษฎฐ์ พุ่มเกตุแก้ว ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย นายอุกฤษฏ์ บุษบง สาธารณสุขอำเภอด่านมะขามเตี้ย นางวรรณเพ็ญ พิมพ์แจ่มจรัส ผอ.ศูนย์บำบัด และ พระชาญวิทย์ ชิตมาโร พระเลขาศูนย์บำบัด ร่วมชี้แจง

โดยทนายไพศาลได้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่มีการร้องเรียนในกรณีเรียกเก็บเงิน การทำร้ายร่างกาย แออัด ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งเรื่องเกี่ยวกับการจัดตั้งศูนย์บำบัดตามระเบียบกฎหมาย พร้อมกันนี้ ทางทนายไพศาลได้ขอให้ทางศูนย์บำบัดช่วยเปิดอาคารโรงนอนที่มีผู้บำบัดจำนวนประมาณ 300 คน ที่อยู่ภายในอาคารดังกล่าว แต่ทางผู้รับผิดชอบอ้างว่าไม่สามารถตัดสินใจได้

ต่อมาเวลา 15.45 น. หมอปลาได้โทรศัพท์ถึงนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อขอให้ช่วยเหลือผู้บำบัดที่ถูกขังอยู่อาคารเรือนนอนดังกล่าว และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยด่วนที่สุด

เวลา 17.00 น. นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมคณะเดินทางมาที่วัด และร่วมรับฟังข้อมูล  เพื่อรับทราบสถานการณ์และแก้ไขปัญหาเบื้องต้น โดยหารือร่วมกับ นางสาวเพ็ญศรี กลั่นบุศย์ นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย นายปรัชญา ชัยวรานุรักษ์ ยุติธรรมจังหวัดกาญจนบุรี พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.อัฑฒาสิษฎฐ์ พุ่มเกตุแก้ว ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย นายอุกฤษฏ์ บุษบง สาธารณสุขอำเภอด่านมะขามเตี้ย นางวรรณเพ็ญ พิมพ์แจ่มจรัส ผอ.ศูนย์บำบัด และ พระชาญวิทย์ ชิตมาโร พระเลขาศูนย์บำบัดร่วมชี้แจง โดยมีนายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ พร้อมนายจิรพันธ์ เพชรขาว “หมอปลา” ร่วมให้ข้อมูลด้วย

ซึ่งได้ข้อสรุปว่า นายจีระเกียรติ ประสาน ผบ.มทบ.17 สนับสนุนรถและกำลังทหารร่วมทำการขนย้ายผู้บำบัดในอาคารโรงนอนไปพักรอที่ศูนย์ฝึก รด.เขาชนไก่ ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี

นายจีระเกียรติกล่าวว่า จากการลงพื้นที่มาดูข้อเท็จจริงพบว่า สถานที่บำบัดแออัด เบื้องต้นเพื่อให้เกิดความสบายใจทุกฝ่าย ทางจังหวัดกาญจนบุรีจะขนย้ายผู้บำบัดทั้งหมดประมาณ 300 คน ไปพักคอยที่ค่ายทหาร ศูนย์ รด.เขาชนไก่ โดยจะมีการคัดกรองโรคระบาดตามกระบวนการสาธารณสุขด้วย หลังจากนั้นก็จะประสานญาติและผู้ปกครองของแต่ละคนเพื่อมารับตัวกลับ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ซึ่งจะขนย้ายคืนนี้เลย ส่วนเรื่องการร้องเรียนตรวจสอบก็เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย

ซึ่งล่าสุด เมื่อเวลา 20.15 น. ทางเพจ หมอปลาช่วยด้วย มีการไลฟ์อัพเดตความเคลื่อนไหว บรรยากาศเคลื่อนย้ายผู้บำบัดกว่า 216 ราย ออกจากสถานที่ดังกล่าว โดยมีผู้ปกครองมาติดตามความเคลื่อนไหวและพูดคุยกับลูกชายทั้งน้ำตา เนื่องจากไม่ทราบมาก่อนถึงสภาพความเป็นอยู่ของลูกที่พบเจอในศูนย์บำบัดแห่งนี้

หมอปลา ระบุว่า สภาพสุดแออัดของผู้บำบัดเช่นนี้ ทำให้มีคนเสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย และยังมีการเกิดโรคผิวหนังอีกหลายราย นอกจากนี้ ยังมีพระสงฆ์อีกจำนวนมากราว 30 กว่ารูป ต้องการออกจากวัด โดยที่อดีตเคยเป็นผู้บำบัด แต่ทนสภาพห้องสุดแออัดอยู่ไม่ไหว พอจะบวชก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายราว 2 หมื่นเพื่อบวชด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พปชร.แบ่งกำลัง ทีมสุชาติ รับ ‘บิ๊กตู่’ – ทีมอดีต 2 รมต. รับ ‘บิ๊กป้อม’ ส.ส.ชั่งใจรับใครดี
บทความถัดไปเอ็นไอเอเผยไทย ไต่อันดับดัชนีนวัตกรรมโลก ขยับขึ้นสู่อันดับ 43 จาก 132 ประเทศทั่วโลก