แจงปมรถตู้ตำรวจแวะหาดชะอำ ยันใช้ในราชการไปจับคนร้าย ขนคนเพียบเป็นแผนแฝงตัว

แจงผลสอบรถตู้ตำรวจแวะหาดชะอำ ยันใช้ในราชการไปจับคนร้ายฆ่า สจ.และลูกชาย ขนคนเพียบเป็นแผนแฝงตัว ไม่ได้ใช้เป็นการส่วนตัว ชี้ภาพถูกถ่ายขณะแวะทานข้าว

จากกรณีคลิปภาพเหตุการณ์รถตู้ตำรวจของ สภ.พลกรัง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ขับไปจอดที่บริเวณชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี จากนั้นก็มีกลุ่มบุคคลประมาณ 7-8 คน ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย แต่งตัวเหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไปเดินลงมาจากรถ และแวะพักผ่อนที่ชายหาดชะอำเล่นกีร์ต้าร้องเพลงอย่างสนุกสนาน โดยมีประชาชนพบเห็น และถ่ายคลิปวีดีโอไปโพสต์ลงบนโลกโซเชียล

ล่าสุด วันนี้ (20 กันยายน 2564) พลตำรวจตรี ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ในฐานะโฆษกตำรวจภูธรภาค 3 ชี้แจงกรณีรถตู้ของสภ.พลกรัง จ.นครราชสีมา ที่หาดชะอำ จ.เพชรบุรี ว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ค.54 เวลาประมาณ 06.30 น. เกิดเหตุอุกฉกรรจ์มีการยิงกันตายที่ร้านอาหาร ลานตะวัน กลางเมืองนครราชสีมา

ต่อมาทราบว่า นายไสว ขันผักแว่น อดีตนายก อบต.โพธิ์กลาง จว.นครราชสีมา ใช้อาวุธปืนยิงนางวนิดา เสตะปุตตะ อดีตสมาชิกอบจ. เขต 5 จว.นครราชสีมา ภรรยาและนายเจษฎา เสตะปุตตะ อดีตเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน อบต.บ้านเกาะ บุตรชาย เสียชีวิตรวม 2 ศพ แล้วหลบหนี ศาลจังหวัดนครราชสีมาออกหมายจับที่ 134/2554 ไว้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนของ ภ.จว.นครราชสีมา ได้สืบสวนติดตามจับกุมตัวนายไสวฯ มาโดยตลอด

ต่อมา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 64 ผ่านไป 10 ปี นายไสว ผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้โทรติดต่อหา พ.ต.ท.พรเทพ ตำรวจของ ภ.จว.นครราชสีมา ทางแอพพลิเคชันไลน์ แจ้งว่าขณะนี้พักอาศัยและทำงานอยู่ที่ อ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี กำลังมีปัญหากับญาติของตนเองอยากให้ พ.ต.ท.พรเทพ มารับเพื่อจะย้ายที่พักอาศัยโดยขอให้ไปส่งที่ จว.ปทุมธานี และขอให้ พ.ต.ท.พรเทพฯ ใช้รถยนต์ตู้ตำรวจมารับเพื่อไม่ให้ถูกสงสัยในระหว่างเดินทาง หากพบเจอด่านตรวจ และภายในรถขอให้มี พ.ต.ท.พรเทพ คนเดียว นอกจากนั้นขอให้เป็นชาวบ้านทั่วไป เพราะให้ดูเหมือนมาท่องเที่ยว ประกอบกับคลางแคลงใจว่าอาจจะถูก พ.ต.ท. พรเทพ ตลบหลังจับกุมได้

เมื่อ พ.ต.ท.พรเทพ ทราบจึงได้แจ้งให้ พ.ต.อ.ทรงวุฒิ ไสยบุญ ผกก.สภ.พลกรัง เพื่อทราบและทำหนังสือขออนุมัติใช้รถยนต์ตู้เพื่อใช้เดินทางไปจับกุมตัวนายไสว ในครั้งนี้ ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.พรเทพ ก็ได้ประสานกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนของตำรวจภูธร ภ.8 พร้อมให้ข้อมูลของนายไสว ทั้งหมดไว้ด้วยและหากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ภ.8 สามารถจับกุมได้ก่อนที่ พ.ต.ท.พรเทพ จะเดินทางถึงก็ให้จับกุมได้ทันทีไม่ต้องรอกัน

ต่อมาวันที่ 15 ก.ย.64 พ.ต.ท.พรเทพ พร้อมอาสาสมัครพลเรือนใช้รถยนต์ตู้ของ สภ. พลกรัง หมายเลขทะเบียน ฮษ 8452 กรุงเทพมหานคร เดินทางไป จ.สุราษฏร์ธานี จนกระทั่งวันที่ 16 ก.ย. 64 เวลาประมาณ 12.00 น. ถึงพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ภ.8 ว่า สามารถจับกุมตัวนายไสวได้แล้ว พ.ต.ท.พรเทพ จึงได้แจ้งให้ตำรวจสืบสวน ภ.3 ทราบเพื่อให้เดินทางไปรับตัวนายไสว

เมื่อประสานต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว พ.ต.ท.พรเทพ จึงเดินทางออกจาก จว.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อกลับ จ.นครราชสีมา จนกระทั่งวันที่ 17 ก.ย. 64 เวลาประมาณ 11.00 น. ระหว่างเดินทางกลับ พ.ต.ท.พรเทพฯและอาสาสมัครพลเรือนจึงแวะทานอาหารกลางวันกันที่หาดชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งก็ปรากฏตามวีดีโอที่มีผู้ถ่ายและโพสต์นั้น

การชี้แจงข้างต้นยืนยันว่า เป็นการใช้รถยนต์ตู้ของ สภ.พลกรัง เพื่องานของทางราชการโดยมิได้ใช้เป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด มีเอกสารหลักฐานประกอบการชี้แจงทั้งหมด เช่น เอกสารการขออนุมัติใช้รถยนต์ตู้เพื่อไปสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับและเอกสารการสื่อสารต่างๆระหว่าง พ.ต.ท.พรเทพฯกับนายไสว ผู้ต้องหาและพ.ต.ท.พรเทพฯกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ภ.8 ก่อน-ขณะ-หลังจับตัวนายไสวฯ ผู้ต้องหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! ไฟไหม้ร้านวัสดุก่อสร้าง ใกล้ชุมชนตลาดกาญจนดิษฐ์
บทความถัดไปมหาศึกกอล์ฟ 2 ทวีป ‘สหรัฐฯ’ ดวล ‘ยุโรป’ ทรูวิชั่นส์ ยิงสดสะวิง ‘ไรเดอร์ คัพ 2020’