‘ตาก’ คัดเลือกกลุ่มเปราะบางเป้าหมาย พื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ 3,965 ราย รับวัคซีนพระราชทาน

กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานวัคซีนซิโนฟาร์ม 7,930 โดส ให้จังหวัดตากนำไปฉีดให้กลุ่มเปราะบางในพื้นที่พักพิงชั่วคราว อ.ท่าสองยาง หลังพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่กว่า 100 ราย

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานเปิดหน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ พอ.สว.จังหวัดตาก

โดยมี นางศลิษา ภิรมย์รัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก และประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดตาก นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์วิทยา พลสีลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก นายอำเภอท่าสองยาง และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรม

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ประธานกิตติมศักดิ์ มูลนิธิ พอ.สว. ทรงห่วงใยสุขภาพของประชาชนในท้องถิ่นทุรกันดารห่างไกลคมนาคม และด้อยโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้พระราชทานวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 7,930 โดส ให้ จ.ตาก เพื่อนำมาฉีดประชาชนกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ ผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส ชุมชนแออัด ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มโรคเรื้อรัง พระภิกษุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบนัดของวัคซีนในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ

สำหรับพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ มีผู้หนีภัยการสู้รบอาศัยอยู่กว่า 20,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยงสัญชาติเมียนมา ปัจจุบันพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่กว่า 100 ราย จ.ตาก จึงได้คัดเลือกกลุ่มเปราะบางเป้าหมาย หรือกลุ่ม 608 จำนวน 3,965 ราย (รายละ 2 โดส) ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ เข้ารับบริการฉีดวัคซีนพระราชทานซิโนฟาร์ม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและลดอาการรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ หน่วยแพทย์ พอ.สว.จังหวัดตากจะให้บริการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว ระหว่างวันที่ 20-23 กันยายนนี้

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ภาพรวมของจังหวัดตาก ข้อมูล ณ วันที่ 20 ก.ย.64 พบผู้ป่วยรายใหม่ 153 ราย ผู้ป่วยระลอกใหม่สะสม (1 เม.ย.-20 ก.ย.64) รวม 13,855 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รวมเสียชีวิตสะสมระลอกใหม่ 230 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกชายเบ๊คแฮมปลื้ม ลงเล่นแมตช์อาชีพนัดแรก
บทความถัดไป‘โฆษกรัฐบาล’ ยัน ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ยังรักกันดี แยกลงพื้นที่ตามภารกิจ ดูแลทุกข์สุข ปชช.