สารทเดือนสิบเงียบเหงา ปชช.กลัวโควิด จับจ่ายซื้อของ-ขนม บางตา แม้ราคายังคงเดิม

สารทเดือนสิบเงียบเหงา ปชช.กลัวโควิด จับจ่ายซื้อของ-ขนม บางตา แม้ราคายังคงเดิม

วันที่ 21 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่าบรรยากาศวันจ่ายวันสารทเดือนสิบครั้งแรก ช่วงการแพร่ระบาดโควิด ที่ จ.สงขลา เงียบเหงา โดยเฉพาะที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่า อ.เมือง จ.สงขลา ประชาชนได้ออกไปจับจ่ายซื้อขนมเดือนสิบไม่มากและซื้อแบบประหยัดจากสถานการณ์โควิดและสภาพเศรษฐกิจไม่ดี

แม่ค้าในตลาดทรัพย์สินพลาซ่ากล่าวว่าขนมเดือนสิบมาวางจำหน่ายให้ประชาชนได้เลือกซื้อเป็นจำนวนมาก ทั้งขนมลา ขนมต้ม ขนมเจาะหู ขนมพอง ขนมบ้าและขนมเทียน ในการทำบุญวันสารทเดือนสิบบุญแรกที่วัดในวันที่ 22 ก.ย.ราคาคงเดิม แต่มีประชาชนซื้อน้อยลงมาก เพราะส่วนใหญ่จะไม่ไปทำบุญที่วัด เนื่องจากกลัวติดโรคโควิด ทำให้การซื้อขายลดน้อยลงไปมาก

รายงานข่าวว่าคณะกรรมการโรคติดต่อมีมาตรเข้มงวดในการจัดเทศกาลทำบุญวันสารทเดือนสิบไม่เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา เพราะห้ามจัดชิงเปรตแล้วมีการวางมาตรการป้องกันโรคอย่างรัดกุม ทำได้แค่รักษาประเพณีและวัฒนธรรม การทำบุญเดือนสิบให้สามารถสร้างศาลาวางหมรับ และอาหารคาวหวานได้ที่วัดได้เท่านั้น และหลังจากเสร็จพิธี ให้งดการนั่งรับประทานอาหารร่วมกันและเดินทางกลับบ้านทันที

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา กล่าวว่า ประเพณีวัสารทของชาวใต้เป็นสิ่ที่ดีงาม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดคณะกรรมการโรคติดต่อจำเป็นวางมาตรการที่รัดกุมแต่ยังคงไว้ซึ่งพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อให้ศาสนิกชนปฏิบัติ โดยขอความร่วมมือเลี่ยงกิจกรรมการรวมกลุ่มที่เสี่ยง ที่อาจจะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการดังเขียนบทความชื่นชม ‘ไผ่ทองไอสครีม’ ชี้ออกแถลงการณ์ได้น่าเคารพ
บทความถัดไปนายกฯห่วง สั่งช่วยหญิงไทยถูกหลอกไปขายบริการที่ดูไบ เผยวันนี้ได้บินกลับบ้านแล้ว