รง.สับปะรดกระป๋องสั่งซิโนฟาร์มฉีดแรงงานพม่า หวั่นเจอคลัสเตอร์ใหญ่กระทบส่งออก

รง.สับปะรดกระป๋องปราณบุรีสั่งซิโนฟาร์มฉีดแรงงานพม่า หวั่นเจอคลัสเตอร์ใหญ่กระทบการส่งออก

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายวิรัช ปิยพรไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมสับปะรดไทย พี่ชายนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋องยังมีปัญหาขาดแคลนแรงงานในภาคการผลิต หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ทำให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติบางส่วนเดินทางกลับบ้าน แต่ปัจจุบันมีปัญหาในการเดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากมีการปิดด่านชายแดน ส่วนข้อเรียกร้องจะขอให้นำแรงงานเข้ามาเพิ่ม จะต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าจะมีความเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด-19 มาด้วยหรือไม่ นอกจากนั้นจะต้องมีการใช้จ่ายเพิ่มจากการตรวจโรค การกักตัว

นายวิรัชกล่าวว่า เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าผู้ประกอบการโรงงานทุกแห่งต้องเฝ้าระวังแรงงานพม่าที่มีในปัจจุบันไม่ให้มีปัญหาการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ ป้องกันผลกระทบกับภาคการผลิตเพื่อการส่งออก ป้องกันปัญหาไม่ให้กระทบกับราคาสับปะรดส่งโรงงาน ขณะที่โรงงานสับปะรดของบริษัท เนอเชอรัล ที่ อ.ปราณบุรี ได้จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มฉีดให้พนักงานทั้งหมด และห้ามบุคคลภายนอกเดินทางเข้าออกในบริเวณบ้านพักคนงานของชาวพม่า หลังจากมีญาติพี่น้องในต่างจังหวัดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเดินทางมาเยี่ยมทำให้มีปัญหาในโรงงานอื่น

“นอกจากผลกระทบเรื่องขาดแคลนแรงงาน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาเรือขนส่งสินค้าไปปลายทางมีไม่เพียงพอ ตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นราคาอีก 1,700 เหรียญสหรัฐ ส่วนค่าเงินบาทเฉลี่ยที่ 33 บาทต่อเหรียญ ถือว่าน่าพอใจ” นายวิรัชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯห่วง สั่งช่วยหญิงไทยถูกหลอกไปขายบริการที่ดูไบ เผยวันนี้ได้บินกลับบ้านแล้ว
บทความถัดไป“YOUเทิร์น” เริ่มต้นที่ยู ชวนทุกคนมาเริ่มต้นจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างถูกวิธี เพื่อโลกใบนี้ของเราทุกคน