เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชวนรำลึก ‘วันแรดโลก’ 22 กันยายน ชี้จำนวนลด เหลือน้อยน่าห่วง

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชวนรำลึก ‘วันแรดโลก’ 22 กันยายน ชี้จำนวนลด เหลือน้อยน่าห่วง

วันที่ 21 กันยายน 2564 นายสายสิทธิ์ เจตสิกทัต ปฏิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า ในเดือนกันยายนมีวันสำคัญที่นักอนุรักษ์และองค์กรด้านการอนุรักษ์ต่างๆ รวมทั้งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ไม่เคยลืม เช่น ‘วันแรดโลก’ ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายนของทุกปี เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีขอเชิญชวนชาวไทยทุกคนร่วมตระหนักถึงความสำคัญของแรด ที่จำนวนลดลงเป็นอย่างมาก

โดยในอดีตที่ผ่านมาประเทศไทยเคยมีแรดถึง 2 สายพันธุ์ คือ แรดชวา และแรดสุมาตรา (กระซู่) ที่ปัจจุบันได้สูญพันธุ์จากประเทศไทยไปแล้ว และไม่พบการดูแลแรดทั้งสองสายพันธุ์นี้ในสวนสัตว์ เนื่องจากจำนวนประชากรที่พบในธรรมชาติมีน้อยมาก มีไม่ถึง 100 ตัวเท่านั้น

นอกจากนี้แรดอีก 3 ชนิด คือ แรดอินเดีย แรดดำ และแรดขาว ก็นับว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ใกล้สูญพันธุ์เช่นเดียวกัน โดยทั่วโลกมีแรดทั้งหมดจาก 5 สายพันธุ์ หลงเหลืออยู่เพียงไม่เกิน 30,000 ตัวเท่านั้น เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั่วโลกที่สูงถึง 7 พันล้านคน กับความเสี่ยงของการลักลอบล่าของมนุษย์ ในการนำนอแรดไปทำเครื่องประดับ หรือเป็นส่วนผสมของยาตามความเชื่อของคนบางกลุ่ม ที่ยังไม่มีผลการวิจัยชี้ชัดว่าสามารถใช้ในการรักษาโรค หรือช่วยชูกำลังได้จริง โดยแท้จริงแล้วส่วนประกอบของนอแรดนั้นไม่ต่างอะไรกับเส้นผมของมนุษย์เลย

และสำหรับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีแรดอยู่ในความดูแลและการอนุรักษ์ คือ แรดขาว (White rhinoceros) ซึ่งเป็นแรดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีน้ำหนักตัวสูงถึง 3,500 กิโลกรัม จำนวน 2 ตัว ชื่อ พี่ฮอร์น (เพศผู้) อายุ 26 ปี และน้องกอหญ้า (เพศเมีย) อายุ 19 ปี ได้รับการดูแลและอนุรักษ์ ในส่วนแสดงซาวันนาซาฟารีมาเป็นระยะเวลากว่า 15 ปี แรดทั้งสองตัวนี้มีความผูกพันและสนิทสนมกับผู้เลี้ยง และชอบให้อาบน้ำ ขัดตัว ซึ่งเป็นการสร้างความผ่อนคลายให้กับพี่ฮอร์นและน้องกอหญ้า สองสมาชิกแรดขาวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งแรดขาวยังเป็นหนึ่งใน Big Five ของกิจกรรม Behind the Zoo ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีอีกด้วย

แรดขาว (White rhinoceros) เป็นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่รองจากช้าง มีลำตัวขนาดใหญ่ ขาใหญ่สั้น และมีเล็บเท้าข้างละ 3 นิ้ว มีสันของกล้ามเนื้อด้านบนของคอ ที่เป็นกล้ามเนื้อที่จะรองรับหัวที่มีขนาดใหญ่ ส่วนหัวยาว มีนอ 2 อันบนสันจมูก โดยอันหน้าจะยาวกว่า สีผิวของแรดขาวเป็นสีเทาจนถึงสีน้ำตาลเหลือง ริมฝีปากของแรดขาวจะกว้างและเป็นรูปสี่เหลี่ยม กินหญ้าเป็นส่วนใหญ่ และกินพุ่มไม้เตี้ยๆ มากกว่าใบไม้ อายุขัยเฉลี่ยประมาณ 46 – 50 ปี

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ และสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการคงอยู่ของสายพันธุ์แรดทั้ง 5 ชนิดทั่วโลก ชวนกันคิดถึงแรด ใน ‘วันแรดโลก’ 22 กันยายนนี้ หรือร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ โดยการเยี่ยมชมแรดได้ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

สอบถามข้อมูล หรือจองเข้าชมออนไลน์ล่วงหน้าได้ที่ www.chiangmainightsafari.com หรือ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari หรือ Line OA : https://lin.ee/h0yOnXF หรือ IG : @chiangmainightsafari และ Tiktok : chiangmainightsafari หรือ โทร. 053 – 999000

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธรรมดาโลกไม่จำ คัฟเวอร์มาแรง เพลงร็อกหน้าเตา กับแมวบนหลังตู้เย็น (คลิป)
บทความถัดไป‘เต้น’ ฉายภาพการเมือง 3 ป. ฟันธงเลือกตั้งครั้งหน้า พปชร.ไร้ประยุทธ์ 2 ป.สร้างพรรคใหม่