รพ.กระบี่แจง ด.ช. 13 ปีป่วยตาย ไม่ได้ติดเชื้อรอบ 2 คาดเกิดอาการ MIS-C ผลจากการเคยป่วยโควิด

รพ.กระบี่ชี้แจง ด.ช. 13 ปีป่วยตาย ไม่ได้ติดโควิดรอบ 2 แต่เป็นผลจากติดเชื้อรอบแรกหรือภาวะ MIS-C

จากกรณี ด.ช.ชาวกระบี่ วัย 13 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลกระบี่ คาดว่าเกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 กลายเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 8 ของ จ.กระบี่ ความคืบหน้าเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายวุฒิภัทร รอดเกิด อายุ 39 ปี น้าของเด็กชายที่เสียชีวิต นำเอกสารรับรองการตายของ ด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี ที่เสียชีวิตมาร้องขอความชัดเจนผ่านผู้สื่อข่าว เนื่องจากทาง รพ.ออกเอกสารระบุสาเหตุการตายว่า ด.ช.เอ มีภาวะปอดมีเลือดออกจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งญาติไม่ปักใจเชื่อ เพราะก่อนนี้ ด.ช.เอ เข้ารับการรักษาอาการป่วยครั้งแรกที่ รพ.คลองท่อม เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ไม่ได้มีอาการติดเชื้อโควิด-19 แต่ทาง รพ.กลับระบุว่าเกิดจากโควิด ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของญาติๆ เพราะถูกชาวบ้านในพื้นที่แสดงความรังเกียจ

นายวุฒิภัทรกล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ช่วงเที่ยงคืน หลานชายมีอาการแน่นหน้าอก ปวดเอว แม่ของเด็กจึงพาส่ง รพ.คลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ทาง รพ.ตรวจเบื้องต้นยืนยันว่าเด็กไม่ได้ติดเชื้อโควิด แต่เด็กมีอาการคล้ายติดเชื้อโรคฉี่หนู ต่อมาถูกส่งต่อไปที่ รพ.กระบี่ กระทั่งตอนเช้าวันที่ 19 ก.ย. พยาบาลแจ้งว่าเด็กติดเชื้อในกระแสเลือด แม่เด็กถามว่าเด็กติดเชื้อโควิดหรือไม่ เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าไม่ได้ติดโควิด กระทั่งเวลา 17.00 น. อาการของหลานทรุด เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล 7-8 คน เข้าไปช่วยเหลือ จนช่วงค่ำหมอแจ้งว่าน้องมีโอกาสรอดแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ แม่เด็กถามว่าน้องเป็นอะไร เจ้าหน้าที่มาแจ้งว่าเด็กติดเชื้อในกระแสเลือด ให้ผู้ปกครองหาที่รักษาเฉพาะทาง

นายวุฒิภัทรกล่าวว่า ระหว่างนั้นญาติกำลังติดต่อประสานไปที่ รพ.สุราษฎร์ธานี จนช่วง 22.00 น. อาการหลานดีขึ้น แต่มาทรุดอีกครั้งเวลา 23.15 น. ทีมแพทย์เข้ามาช่วยกันยื้อชีวิต แต่ช่วยไม่ไหว น้องสิ้นใจ จากนั้นใกล้เที่ยงคืนวันเดียวกัน หลังน้องเสียชีวิตมีเจ้าหน้าที่มาแจ้งกับญาติว่าน้องติดเชื้อโควิด-19 แต่ทางญาติยืนยันว่าก่อนนำตัวน้องส่งโรงพยาบาลไม่ได้มีอาการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่ง รพ.คลองท่อมก็ยืนยันว่าไม่ติดเชื้อโควิด แต่ยอมรับว่าตัวน้องเคยติดเชื้อโดยไม่แสดงอาการเมื่อประมาณเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา กักตัวรักษาจนปลอดเชื้อ 21 วัน จากนั้นก็ไม่เคยมีอาการป่วยจากโควิดอีก

“ช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ย. ญาติไปติดต่อเพื่อขอรับศพ ตอนช่วงเช้าทาง รพ.ยังไม่ออกเอกสารแจ้งสาเหตุการเสียชีวิต ต่อมาหลังเสร็จพิธีฝังศพในวันเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.คลองประสงค์ แจ้งให้ญาติในพื้นที่หมู่ 2 ต.คลองประสงค์ ที่ไปร่วมพิธีฝังศพน้องต้องกักตัวทุกคน กระทั่งช่วงบ่ายญาติได้รับเอกสารแจ้งระบุสาเหตุว่าน้องติดเชื้อโควิด ทำให้ญาติและชาวบ้านสับสนว่าน้องติดโควิดรอบ 2 จริงหรือไม่ เพราะทาง รพ.ไม่แจ้งให้ชัดเจน

Advertisement

“ญาติได้รับผลกระทบจากความไม่ชัดเจน ชาวบ้านบางส่วนที่ไม่ทราบข้อเท็จจริงพากันหวาดผวา และแสดงความรังเกียจต่อญาติของน้อง ทำให้ญาติใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก อยากให้ รพ.แสดงความรับผิดชอบด้วยการชี้แจงข้อเท็จจริงว่าน้องเสียชีวิตเพราะโควิดหรือไม่ อยากให้ทาง รพ.ออกเอกสารชี้แจงสาเหตุการตายที่แท้จริง และขอให้นำผลตรวจหาเชื้อโควิดมาแสดงให้ญาติเห็น หากติดเชื้อรอบ 2 จริงก็ยอมรับ จะได้ปฏิบัติตัวถูก” นายวุฒิภัทรกล่าว

ขณะที่ นพ.สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.รพ.กระบี่ ชี้แจงกรณีนี้ว่า กรณีการเสียชีวิตของ ด.ช.วัย 13 ปี จากการสอบถามแพทย์ที่ทำการรักษาทราบว่าเด็กมีประวัติเคยติดเชื้อมาแล้วในครั้งแรก ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าวแม้จะรักษาหายออกไปแล้ว แต่อาจจะเกิดภาวะอาการ “มิสซี” MIS-C (Multisystem inflammatory syndrome in children) หรือกลุ่มอาการอักเสบของระบบในร่างกาย เป็นอาการอักเสบรุนแรงในเด็ก หลังหายจากติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งอาจจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เป็นอาการที่หายจากโควิดไปแล้ว 2-8 สัปดาห์ ซึ่งพบน้อยมากในไทย จึงคาดว่าผู้ป่วยรายนี้น่าจะเป็น “มิสซี” และไม่ได้เป็นการติดเชื้อรอบ 2 จึงอยากฝากให้ประชาชนอย่าตื่นกลัวจนเกินไป ขอให้เข้าใจญาติของผู้ป่วยด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image