โควิดกระทบ ‘ขนมสารทเดือนสิบ’ ยอดสั่งซื้อน้อยลง นอภ.สั่งย้ำมาตรการป้องกันโรค ก่อนร่วมพิธีในวัด

โควิด-19 กระทบการจำหน่ายขนมที่ใช้สำหรับประเพณีสารทเดือนสิบของ จ.ตรัง ยอดการสั่งซื้อลดลง ขณะที่ราคาขนมไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด ด้านนายอำเภอนาโยงเน้นย้ำกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขในการเว้นระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิและการล้างมือ ก่อนร่วมพิธีสารทเดือนสิบภายในวัด

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ชุมชนในเขตเทศบาลตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง นายประโยชน์ สมศักดิ์ นายอำเภอเมืองตรัง พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีตำบลนาโยงเหนือ ลงพื้นที่พบปะชาวบ้านที่ทำขนมประจำประเพณีสารทเดือนสิบจำหน่ายให้กับประชาชน ท้องถิ่นที่ใช้ในงานบุญสารทเดือนสิบของชาวภาคใต้ ได้แก่ ขนมตามความเชื่อของชาวภาคใต้ทั้ง 5 อย่างที่จะต้องซื้อไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษในงานบุญเดือนสิบ คือ ขนมพอง แทนยานพาหนะ ขนมลา แทนเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ขนมดีซำ หรือขนมรู แทนสะบ้า หรือของเล่น  ขนมบ้า แทนเบื้ย หรือเงิน และ ขนมกง แทนเครื่องประดับ ซึ่งวันสารทเดือนสิบหรือวันชิงเปรต เริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำเดือน 10 ไปจนถึงวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ในปีนี้ แรม 1 ค่ำเดือน 10 ตรงกับวันที่ 22 กันยายน ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าเป็นวันรับตายาย

โดยมีความเชื่อว่ายมโลกจะปล่อยบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วให้กลับมายังโลกมนุษย์ เพื่อมารับส่วนบุญส่วนกุศลที่ลูกหลานทำให้ ส่วนวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 จะตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันส่งบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วกลับยมโลก หรือวันส่งตายาย

สำหรับการจำหน่าย ขนมลา แผ่นเล็กราคา 5 บาท แผ่นใหญ่ราคา 6 บาท ขนมพอง ขนาดเล็กราคา 7 บาท ขนาดใหญ่ราคา 8 บาท ขนมดีซำ หรือขนมรู และขนมบ้า ราคากล่องละ 10 บาท และขนมที่จัดเป็นชุด ประกอบด้วย ขนมพอง ขนมลา ขายในราคาชุดละเล็กราคา 20-30 บาท แต่หากเป็นชุดใหญ่ ราคาชุดละ 25-35 บาท

นายประโยชน์กล่าวว่า ศบค.ไม่ได้มีการสั่งห้ามในการงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการของการสาธารณสุขในการเว้นระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิ และการล้างมือ ก่อนจะร่วมพิธีสารทเดือนสิบภายในวัด และงดการรับประทาอาหารร่วมกันภายในวัด ซึ่งได้เน้นย้ำกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประกาศให้ประชาชนได้รับทราบถึงมาตรการดังกล่าว

ด้านนางชะออม ฤทธิฉิม อายุ 44 ปี ประธานกลุ่มอาชีพการทำขนมไทยพื้นบ้านที่นำชาวบ้านมาทำขนมที่บริเวณ กศน.ตำบลนาโยงเหนือ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดการสั่งซื้อลดลงประมาณ 3-5 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากประชาชนอาจไปวัดลดน้อยลง เกรงว่าการไปรวมตัวของคนจำนวนมากจะทำให้ติดเชื้อโควิด -19 อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่มาทำขนมจำหน่ายจะมีรายได้วันละประมาณ 300 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 21 ก.ย. 64
บทความถัดไปกทม.แจ้งเตือนผู้ประกอบการ ประชาชน สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด