สมาคมโรงแรมไทยแจ้ง ททท.-กก.โรคติดต่อประจวบฯ ขอเลื่อนโครงการหัวหิน รีชาร์จ

สมาคมโรงแรมไทยแจ้ง ททท.-กก.โรคติดต่อประจวบฯ ขอเลื่อนโครงการหัวหิน รีชาร์จ

วันที่ 21 กันยายน นายอุดม ศรีมหาโชตะ ประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อม สมาคมโรงแรมไทย อุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สรุปปัญหาเปิดเมืองหัวหิน แจ้งให้กรรมการโรคติดต่อ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท ประจวบคีรีขันธ์ นำไปพิจารณา หลังจากคณะทำงาน “หัวหิน รีชาร์ท” เสนอแนวทางการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่กักตัวตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารใน อ.หัวหินและ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอให้เลื่อนการเปิดเมืองออกไปเป็นเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคม 2564 จากนั้นให้ขยายพื้นที่เพิ่มจากหัวหิน ไปอำเภออื่น เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวกลุ่ม เอส เอ็ม อี

นายอุดม กล่าวว่า สำหรับแนวทางเปิดเมืองหัวหิน-ชะอำและพื้นที่เชื่อมโยงในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์และ จ.เพชรบุรี มีสัดส่วนของนักท่องเที่ยวไทย 75-80% และต่างชาติ 20-25% ดังนั้นการเปิดเมืองรับต่างชาติเข้ามาในวันที่ 1 ตุลาคม โดยมีเงื่อนไขการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ หากมีกฎระเบียบเข้มเหมือนภูเก็ตแซนบ็อกซ์ จะทำให้คนไทยที่เข้ามาท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจ มีผลกระทบอย่างมาก

“สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หากเลื่อนออกไปเป็นเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคม โดยเงื่อนไขแบบไม่กักตัว ต้องไม่มีมาตรการเข้มงวดในการตรวจหรือมีด่านคัดกรองการเข้าออกสำหรับคนไทย ต้องไม่ตั้งด่านตรวจ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับการเดินทางเข้าออกหรือเป็นเส้นทางแวะพักผ่อนก่อนเดินทางไปภาคใต้

หากเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แล้วมีด่านคัดกรอง ด่านความมั่นคงที่หัวหิน 5 จุด จะเป็นปัญหาอย่างมาก เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องเสียเงินอย่างน้อย 450 บาทต่อคนในการไปตรวจ ATK ที่สถานพยาบาลที่สามารถออกใบรับรองว่าผลเป็นลบไม่ติดเชื้อ แม้นักท่องเที่ยวจะได้รับวัคซีนครบโดสตามข้อกำหนด” นายอุดม กล่าว

นายอุดม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังมีปัญหาจากการจัดจัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน หรือ SOP ซึ่งภาคเอกชนมีความพร้อม แต่ภาครัฐยังมีปัญหาติดขัดจากการใช้อำนาจหน้าที่ของระบบราชการส่วนภูมิภาค ดังนั้นหาก SOP ล่าช้าจะมีผลต่อการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการเข้าใจแนวทางการปฏิบัติ ขณะที่การรับรองผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวมาตรฐาน SHA และ SHA Plus+ ของ ททท. ยังมีการรับรองที่ผ่าน SHA Plus+ เพียง 33 แห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon