“สสจ.นครศรีฯ” ยันคุมโควิดที่ทัณฑสถานวัยหนุ่มได้ใน 28 วัน -เล็งเปิดศูนย์พักคอยเพิ่ม 200 เตียง-รพ.สนามอีก 300 เตียง

“สสจ.นครศรีฯ” ยันคุมโควิดในทัณฑสถานวัยหนุ่มได้ภายใน 28 วัน เขตเมืองระบาด เตรียมเปิดศูนย์พักคอยเพิ่ม 200 เตียง และเตียง รพ.สนามอีก 300 เตียง

วันที่ 21 กันยายน 2564 นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 399 ราย แยกเป็น ผู้ป่วยจากทัณฑสถานวัยหนุ่มนครฯ 231 ราย ในจังหวัด 167 ราย ผู้ป่วยคืนถิ่น 1 ราย ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยสะสมแล้ว จำนวน 13,310 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 3,183 ราย เป็นผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านแล้วสะสม จำนวน 9,864 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม จำนวน 78 ราย (เสียชีวิต 1 ราย เพศชาย อายุ 78 ปี ภูมิลำเนา อ.ปากพนัง

ส่วนความคืบหน้าการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช นั้น จากการประเมินสถานการณ์ตามหลักการระบาดวิทยา คาดว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อประมาณ 2,000 คน จากจำนวนผู้ต้องขังทั้งสิ้น 2,310 คน และในจำนวนผู้ป่วยจะมีร้อยละ50 ที่เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ร้อยละ 20-30 จะมีอาการเล็กน้อย ประมาณร้อยละ 10 จะมีอาการเชื้อลงปอดและรักษาหายได้ และร้อยละ 5 ที่มีอาการหนัก ส่วนอัตราความสูญเสียจะไม่เกินร้อยละ 5 เช่นเดียวกัน และคาดว่าภายใน 28 วันจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์การแพร่ระบาดในสถานที่ดังกล่าวได้

สำหรับพื้นที่ที่มีการระบาดมากที่สุด คือ อ.เมือง ยังมีตัวเลขสูง เนื่องจากคลัสเตอร์ที่พบอยู่ในกลุ่มตลาด โรงงาน ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่แออัด อาทิ คลัสเตอร์พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 5 ตำบลปากพูน ,คลัสเตอร์ พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 5 ตำบลนาเคียน ,คลัสเตอร์ พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 10 ตำบลท่าเรือ ,คลัสเตอร์ตลาดหัวอิฐ ,คลัสเตอร์ตลาดบัวตอง ,คลัสเตอร์พนักงานโรงงานเตยหอม-หมู่ที่ 2 ตำบลท่าเรือ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ,คลัสเตอร์ชุมชนหน้าสถานีรถไฟ ,คลัสเตอร์แม่ค้าล็อตเตอรี่ท่าวัง-ร่วมบ้าน ,ลูกจ้างโรงงานผลิตยาสูบ-ร่วมบ้าน
อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัด ได้สั่งการให้มีการเพิ่มเตียงของศูนย์พักคอยชุมชน หรือ CI อีกจำนวน 200 เตียงและเตียงโรงพยาบาลสนามอีก 300 เตียง ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชเพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น ลดการกระจายผู้ป่วยจากเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชไปยังพื้นที่อื่น

ด้านนายวิทยา เขียวรอด นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครนครศรีธรรมราช สมาชิกสภาเทศบาล และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ตรวจเข้ม เน้นย้ำ มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 และประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักและการรับรู้ ณ ตลาดมุมป้อม พบว่าผู้ประกอบการและพ่อค้า แม่ค้าให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลามต่อเนื่อง! คลัสเตอร์ทรัพยากรน้ำ ป่วยแล้ว 20 คน เร่งคัดกรองนักเรียน หลังพบติดเชื้อในโรงเรียน
บทความถัดไปนักวิเคราะห์เชื่อ กรณี “เอเวอร์แกรนด์” จะไม่ส่งผลกระทบทั่วโลกเหมือนวิกฤต “เลห์แมน บราเธอร์ส”