ปิดแล้ว! สธ.เผยสั่งปิดศูนย์บำบัดยาเสพติดฯกาญจนบุรี เร่งส่งทีมสุขภาพจิตเยียวยาเหยื่อ

ปิดแล้ว! สธ.เผยสั่งปิดศูนย์บำบัดยาเสพติดฯกาญจนบุรี เผยขอไว้ 50 แต่รับจริงกว่า 200 เร่งส่งทีมสุขภาพจิตเยียวยาเหยื่อ

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ สธ.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง จ.กาญจนบุรี เข้าข่ายทำผิดกฎหมาย ว่า เบื้องต้นจากการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ได้มีการตรวจสอบพบว่า สถานบำบัดฟื้นฟูยาเสพติดดังกล่าวฯ รับผู้ติดยาเข้าบำบัดจำนวน 254 ราย แบ่งเป็น ผู้ติดยาเสพติด ผู้ป่วยจิตเวช แต่มีการขอขึ้นทะเบียนกับสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) ไว้เพียง 50 คน เท่านั้น

ทั้งนี้ได้รับรายงานจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) กาญจนบุรี ว่า ได้ปิดศูนย์บำบัดฯ แล้ว และย้ายผู้เข้ารับการบำบัดทั้งหมดไปที่เขาชนไก่ บางส่วนมีครอบครัวไปรับกลับ ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) และ สธ. ซึ่งเป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้อง หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมสุขภาพจิตได้ส่งทีมเข้าไปดูแลด้านจิตใจของผู้บำบัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว

นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ถือโอกาสในช่วงที่มีการออกกฎหมายใหม่ เรื่องการกำกับมาตรฐานฟื้นฟูผู้ติดยา ซึ่งจะยกระดับการดูแลที่ไม่ใช่เพียงออกใบอนุญาต รวมถึงการดูแลผู้บำบัดยาเสพติดต้องมีมาตรฐาน เนื่องด้วยปริมาณผู้บำบัดที่มีหลากหลาย ทั้งผู้ป่วยจิตเวชด้วยจึงไม่ง่ายในการดูแล รักษาให้ได้ตามมาตรฐาน

“ยอมรับว่า เดิมเราออกใบอนุญาตไป ตามกฎหมายฉบับเดิมเราไม่มีการกำหนดเรื่องนี้ชัดเจน แต่กฎหมายใหม่จำเป็นต้องมีการกำกับดูแล ประเมินผล ส่วนการบำบัดตามลักษณะที่ไม่หวังผลกำไร จึงไม่อยู่ในองค์ประกอบที่เราพิจารณา ทั้งนี้ แนวทางการบำบัดผู้ติดยาเสพติด ตามหลักทางการแพทย์ได้กำหนดการรักษาประมาณ 3 เดือน แต่หากมีอาการรุนแรงก็อาจใช้ระยะเวลารักษานานกว่านั้น ส่วนกรณีสถานบำบัดฟื้นฟูยาเสพติด จ.กาญจนบุรี หากต้องการกลับมาเปิดใหม่ สามารถยื่นคำขอขึ้นทะเบียนกับทางกรมการแพทย์ได้” นพ.มานัส กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการตรวจสอบสถานบำบัดฟื้นฟูฯ ทั่วประเทศหรือไม่ นพ.มานัส กล่าวว่า ต้องดูแลมาตรฐาน เนื่องจากกรณีวัดที่ไม่หวังผลกำไร มีประชาชนส่วนหนึ่งที่ยังต้องการบำบัด โดยต้องเพิ่มการเข้าถึง ต้องกลับมาหารือกันเรื่องนี้ ทั้งนี้ ทางสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี หรือ สถาบันธัญญารักษ์ ก็ดูแลเรื่องนี้ รวมถึง รพ.ของรัฐ ทั้งในกำกับของสำนักงานปลัด กรมสุขภาพจิต กรมการแพทย์ ก็รับบำบัดดูแลผู้ติดยา ซึ่งอยู่ในชุดสิทธิประโยชน์ในการดูแลประชาชน มีการจัดงบประมาณมาดูแลอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กรุงศรี ออโต้” นำร่องสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัล ผ่าน GO แอพพ์ ครอบคลุมทั้งรถใหม่-มือสอง พร้อมเปิดตัวสิ้นปีนี้
บทความถัดไปในหลวง มีพระราชสาส์นอำนวยพรปธน.อาร์เมเนีย-มอลตา เนื่องในวันเอกราช