‘น้ำเหนือ’ หลากเข้าบางระกำโมเดลแล้ว 6 หมื่นไร่กว่า 75 ล้าน ลบ.ม. ผอ.ชลประทานห่วงปีนี้น้ำน้อย เหตุฝนตกท้ายฤดู

“น้ำเหนือ” หลากเข้าบางระกำโมเดลแล้ว 6 หมื่นไร่กว่า 75 ล้าน ลบ.ม. ผอ.ชลประทานห่วงปีนี้น้ำน้อย เหตุฝนตกท้ายฤดู

มวลน้ำจากแม่มอก หลากผ่านสุโขทัย เข้าทุ่งบางระกำโมเดล แล้ว มวลน้ำ 75 ล้าน ลบ.ม. ในพื้นที่ 60,000 ไร่ ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เป็นห่วงปีนี้น้ำน้อย เนื่องจากฝนตกท้ายฤดูกาล และท้ายเขื่อน ทำให้กักเก็บได้น้อย

วันที่ 21 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจากแม่มอก หลากผ่านสุโขทัย เข้าทุ่งบางระกำโมเดล ของจังหวัดพิษณุโลกแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ มวลน้ำได้ไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งในโครงการบางระกำโมเดล ที่แต่ละปีจะกักเก็บน้ำไว้ในทุ่งบางระกำ กว่า 550 ล้าน ลบ.ม. ในพื้นที่ 165,000 ไร่

DCIM101MEDIADJI_0007.JPG

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในช่วงนี้น้ำในทุ่งบางระกำ ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจากปีนี้น้ำจากแม่มอก เข้ามาทางแม่น้ำยมสายใหม่ เข้ามาทาง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย แล้วเข้าตัวอำเภอบางระกำฝั่งขวา ทำให้แม่น้ำยมมีปริมาณมาก และไหลเข้าทุ่งบางระกำ บริเวณ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ และ ต.แม่ระหัน อ.เมืองพิษณุโลก มวลน้ำอยู่ที่ประมาณ 75 ล้าน ลบ.ม. ในพื้นที่ 60,000 ไร่ และส่งผลให้ประตูระบายน้ำบางแก้ว ที่รับน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่านั้น ระบายได้ช้าลง เนื่องจากปลายแม่น้ำยมที่อยู่บริเวณตัวอำเภอบางระกำ มีจำนวนมากอยู่แล้ว

DCIM101MEDIADJI_0016.JPG

นายชำนาญกล่าวว่า ปีนี้น่าเป็นห่วงเรื่องการกักเก็บน้ำทั้งเขื่อนหลัก และทุ่งรับน้ำบางระกำโมเดล ที่ปีนี้ฝนตกมาช่วงท้ายฤดูกาลและตกท้ายเขื่อน ทำให้ไม่ค่อยมีน้ำเข้าเขื่อนตามที่ต้องการ ปีนี้ทางชลประทานจะต้องวางแผนในการกักเก็บน้ำให้มากที่สุด เพื่อให้เพียงต่อฤดูกาลต่อไป

ขณะที่คลองบางแก้ว และคลองวังแร่ หรือแม่น้ำยมสายเก่าที่ไหลผ่านบ้านบางแก้ว ตำบลท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก วันนี้ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ 2.5 เซนติเมตร ทำให้น้ำเริ่มไหลเอ่อจากจุดริมแม่น้ำที่ลุ่มต่ำ เข้าสู่ทุ่งนา ที่ส่วนใหญ่หยุดการทำนาของชาวบ้านบางแก้ว อำเภอบางระกำ

DCIM101MEDIADJI_0028.JPG

ด้านพลตรี นพดล รอดกลาง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39/ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 39 มอบหมายให้ พันเอก นพดล วัชรจิตบวร รองเสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 39 / เสนาธิการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 39 ร่วมหารือเกี่ยวกับแนวทางการรับมือกับเหตุอุทกภัยของอำเภอบางระกำ กับ นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ พร้อมด้วยผู้นำท้องที่-ท้องถิ่น เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ ให้พร้อมรองรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำยมล้นตลิ่ง เพื่อพร้อมเผชิญเหตุในการเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ให้ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมอย่างเต็มกำลัง พร้อมกันนี้ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 ได้นำถุงยังชีพกองทัพบก มอบให้กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุแม่น้ำยมล้นตลิ่ง ในพื้นที่ตำบลชุมแสงสงครามอีกด้วย

DCIM101MEDIADJI_0047.JPG

นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ได้สั่งการกำนันผู้ใหญ่บ้าน ที่มีคลองน้ำไหลผ่าน ระดมชาวบ้านช่วยกันเก็บผักตบชวา วัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อระบายน้ำได้รวดเร็ว ไม่ให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนที่อยู่อาศัย พร้อมแจ้งเตือนราษฎรที่มีบ้านเรือนอยู่ริมตลิ่งยกสิ่งของมีค่าไว้ในที่สูงพร้อมเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ช่วงนี้ได้ผันน้ำลงทุ่งหน่วงน้ำบางระกำโมเดล ซึ่งเกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าวทั้งหมดแล้ว ประเมินแล้วน้ำปีนี้ไม่น่าวิกฤต ยกเว้น บ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมฝั่งของแม่น้ำยม อาทิ หมู่ 3 บ้านวังแร่ ต.ชุมแสงสงคราม น้ำก็ท่วมประจำ จนกลายเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่คนบางระกำต้องหาปลาเป็นอาชีพ

DCIM101MEDIADJI_0050.JPG

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้1 ต.ค. พร้อมโอน ‘คนละครึ่ง’ อีก 1,500 บาท คลังปรับลดสิทธิเหลือ 28 ล้านคน
บทความถัดไปเยอรมันช็อก! ลูกค้าโหด ควักปืนเป่าขมองแคชเชียร์ปั๊มดับ เหตุขอให้สวมหน้ากากตามกฎโควิด