จับนายพลเก๊ แต่งชุดทหาร กร่างท้าต่อย ตร. โวเป็นชุดเฉพาะกิจ รบ.รับรู้ สุดท้ายความแตก

จับนายพลเก๊ แต่งชุดทหาร กร่างท้าต่อย ตร. โวเป็นชุดเฉพาะกิจ รบ.รับรู้ สุดท้ายความแตก

เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ต.ท.จีรุฏฐ์ พิมพา รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองนครพนม พร้อมตำรวจชุดสืบสวน เข้าควบคุมตัว นายภานุวัฒน์ ห้องแซง หรือหนุ่ย อายุ 55 ปี ชาว อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร มาสอบสวน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สารวัตรทหาร มณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม หลังได้รับการร้องเรียนเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 มีชายอ้างแต่งกายคล้ายทหาร ขับรถยนต์ ยี่ห้อ Jeep Cherokee (จิ๊ป เชอโรกี) สีดำ ทะเบียน กว. 9227 อุบลราชธานี ย้อนศรเข้ามาในตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ทำให้รถติดยาว และมีพฤติกรรมกร่าง สวมชุดทหารลายพรางอ้างเป็นระดับนายพล

กระทั่งชาวบ้านได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่พื้นที่หน้าตลาดสด คือ ด.ต.บูชิต ศรีสุราช ตำรวจจราจรรหัส 605 ปฏิบัติหน้าที่อยู่ป้อมยามหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ถนนอภิบาลบัญชา เข้ามาตรวจสอบ ขอให้เคลื่อนย้ายรถ จนกระทั่งเกิดความไม่พอใจให้กับชายที่แต่งชุดลายพรางอ้างเป็นทหารระดับนายพล จนมีการโต้เถียงกัน และชายอ้างเป็นทหาร พูดจาด่าทอท้าต่อยตำรวจ ทำให้ชาวบ้านมีการถ่ายคลิปพฤติกรรมสุดกร่างไว้ได้

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตรวจสอบเชื่อว่า ชายดังกล่าวน่าจะเป็นทหารเก๊ จึงทำการตรวจสอบ และติดตามไปควบคุมตัวได้ ขณะขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าแบบวิบาก รุ่น CRF250 สีน้ำเงิน-แดง ทะเบียน 1 กฉ 220 มุกดาหาร มาจอดบริเวณแลนด์มาร์กพญาศรีสัตตนาคราช ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงเข้าตรวจสอบขอดูบัตรข้าราชการ หรือเอกสารที่ใช้แทนบัตรข้าราชการ

ทราบต่อมาว่าชื่อ นายภานุวัฒน์ ห้องแซง หรือหนุ่ย อ้างไม่ได้พกมาด้วย และมีท่าทีพิรุธพูดจาวกไปวนมา จึงเชื่อว่าเป็นทหารปลอม จึงจับกุมและนำตัวไปค้นห้องพักในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ได้ของกลางประกอบด้วย 1.เครื่องแบบลายพรางทหารบก จำนวน 5 ชุด 2.เข็มขัดสนามพร้อมอุปกรณ์ส่วนควบ จำนวน 1 เส้น 3.เสื้อเกราะกันกระสุน จำนวน 1 ตัว 4.หมวกเบเร่ต์สีดำ จำนวน 1 ใบ

หลังสอบสวนได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน ร.ต.ท.วัตรสันณห์ เนตรหาญ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครพนม โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “แต่งกายเครื่องแบบทหารที่ทหารยังคงใช้ในราชการอยู่โดยไม่มีสิทธิจะแต่งได้โดยชอบด้วยกฎหมายในเวลาที่บ้านเมืองมีเหตุฉุกเฉินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ภายหลังการจับกุมทางด้าน นายภานุวัฒน์ ห้องแซง หรือหนุ่ย อายุ 55 ปี กล่าวอ้างกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกับทางเจ้าหน้าที่ทหารว่า ตนเป็นทหารจริง มียศถึงพลตรี สังกัดกองทัพบก ทำงานเป็นชุดเฉพาะกิจ ดูแลพื้นที่หาข่าวความมั่นคงในพื้นที่ภาคอีสาน รัฐบาลรับรู้ ทำงานมานานกว่า 10 ปี และยังพูดจาวกไปวนไปมากล่าวอ้าง ถึงนายทหารหลายคนว่าเป็นคนสนิท

โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบประวัติเคยมีพฤติกรรมเช่นนี้มาก่อนหลายครั้ง และเคยถูกจับกุมมาแล้ว 3-4 ครั้ง แต่ไม่ยอมเลิก อ้างว่ามีใจรักในอาชีพทหาร และอยากเป็นทหาร จึงหลอกแต่งกายคล้ายทหาร มาตลอด อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจได้แจ้งเตือนประชาชน ที่พบเห็นบุคคลที่มีพฤติกรรมลักษณะดังกล่าว ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และอย่าหลงเชื่ออาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ ที่หลอกอ้างเป็นเจ้าหน้าที่

ด้านนางสง่า บรรจง อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน รับซ่อม-เย็บเสื้อผ้าบริเวณทางออกตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ว่า ในวันเกิดเหตุชายดังกล่าว สวมเสื้อลายพรางทหารมาใส่เครื่องหมาย และขับรถยนต์ย้อนศรเข้ามาเส้นข้างตลาด จนเกิดความวุ่นวาย ทำให้มีรถที่วิ่งมาบีบแตรไล่ แต่ชายดังกล่าว ส่งเสียงเอะอะโวยวายมีพฤติกรรมกร่าง อ้างเป็นทหารนายพล สามารถทำได้ไม่ผิด จนกระทั่งมีตำรวจจราจรเข้ามาบอกให้ถอยรถออกไป กลับถูกชายแต่งกายคล้ายทหาร ชี้หน้าด่า และอ้างจะสั่งย้ายด่วนภายใน 24 ชั่วโมง จนกระทั่งมีการถ่ายคลิปไว้และทางตำรวจ จึงได้นำหลักฐานเอกสารติดตามตัวมาตรวจสอบพบว่าเป็นทหารปลอม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี’ คว้ารางวัลหุ้นจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ให้ผลตอบแทนสูงสุด
บทความถัดไปมติคณะกก.โรคติดต่อฯเห็นชอบเปิดภูเก็ต ทุกช่องทาง แบบมีเงื่อนไขเริ่ม 1 ต.ค.นี้