ชาวโย้ย ไหลเรือไฟโบราณ ไหว้พระแก้วคู่บ้าน แบบนิวนอร์มอล

ชาวโย้ย ไหลเรือไฟโบราณ ไหว้พระแก้วคู่บ้าน แบบนิวนอร์มอล

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 21 กันยายน ที่บริเวณลำน้ำยม อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร นายชูพงศ์ คำจวง นายก อบจ.สกลนคร พร้อมด้วย นายกานต์ กาญจนวงศ์สกุล นายอำเภออากาศอำยวย นายดวงดี เพริศแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลอากาศอำนวย นายเรืองชัย พรมแสง ส.อบจ.สกลนคร ร่วมกันประกอบพิธีสักการะ ไหว้พระแก้วสิ่งศักดิ์ของชาวอำเภออากาศอำนวย ในงานประเพณีบุญเดือนสิบ ไหลเรือไฟ ไหว้พระแก้วคู่บ้าน บุญประจำปีของชาวอำเภออากาศอำนวย ซึ่งปีนี้จัดแบบนิวนอร์มอล คือเว้นระยะห่าง ลดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เพื่อสืบสานงานประเพณีไว้และลดความเครียดของประชาชนในสถานการณ์ระยะนี้

สำหรับกิจกรรม ได้ลดขนาดลงเหลือเพียงในส่วนที่จำเป็นประกอบด้วย การประกอบพิธีบวงสรวงแม่น้ำ ปล่อยแม่วอง ปล่อยกระทงสาย ปล่อยเรือไฟโบราณ จำนวน 1 ขบวน ซึ่งแต่เดิมจะมีหลายขบวนจาก 7 ชุมชนเข้าร่วม เรือไฟประยุกต์โชว์ โดย อบจ.สกลนคร จำนวน 1 ขบวน ซึ่งผู้ร่วมแสดงต้องผ่านการคัดกรองจาก จนท.สาธารณสุขทุกคนก่อนเข้าร่วมงาน

พิธีกรรมนี้ชาวไทโย้ยของอำเภออากาศอำนวยได้ถือปฏิบัติกันช้านาน ตั้งแต่บรรพบุรุษ เพราะมีความเชื่อมาแต่ดั้งเดิมว่า การบูชารอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า ครั้งที่เสด็จไปแม่น้ำนันมทานที โดยครั้งนั้นพระพุทธเจ้าได้แสดงธรรมโปรดพระยานาค ก่อนที่พระองค์เสด็จกลับได้ประทับรอยไว้ ที่ริ่มฝั่งแม่น้ำนันมทานนทรี ซึ่งรอยพระบาทนี้ เป็นที่เคารพสักการะบูชาของเทวดาและมนุษย์ตลอดสัตว์ทั้งหลาย พากันกราบไหว้มาถึงทุกวันนี้

เมื่อใกล้ฤดูฝนในวันเพ็ญเดือน 10 จะมีการนำเรือไฟเพื่อบูชารอยพระบาท เรือจะประกอบด้วย ท่อนกล้วย นำมาทำเป็นเรือพาย 5 – 6 เมตร ภายในจะบรรจุด้วยข้าวต้ม ขนม กล้วย อ้อย มะพร้าวอ่อน เผือก มันส่วนต้นเรือจะประดับตกแต่งด้วย ดอกไม้ รูปเทียนตะเกียงขี้ไต้ และดอกไม้ไฟ จุดสว่างไสวตลอด จากต้นน้ำ จนถึงท่าวัดกลางที่กำหนด ส่วนเครื่องดนตรีและผู้คนนั้น จะต้องเป็นผู้ชายล้วนๆ และเต้นประกอบดนตรีอยู่บนเรือไฟ ดนตรีบนเรือไฟนั้นประกอบด้วย กลอง ฉิ่ง ฉาบ กั๊บแก๊บ ฆ้อง ซึ่งเป็นจังหวะที่ครึกครื้นมาก ท่ามกลางการจุดพลุไฟที่สวยงาม

พิธีไหลเรือไฟสมัยก่อน เมื่อมีการเตรียมเรือไฟไว้เรียบร้อยแล้ว ก่อนวันเพ็ญเดือน 10 แล้ว ก็จะทำพิธีตั้งเรือไฟ ที่ท่าวัดเหนือ ฮ่องอุปคต โดยผู้นำทางการประกอบพิธี ปล่อยให้เรือไฟลำแรกไหลในเวลา 18.30 น ลงมาสิ้นสุดที่ท่าวัดกลาง เรือไฟมีส่วนประกอบ 2 ส่วนคือ 1. แม่วอง 2. ตัวเรือไฟ

แม่วองคือ ท่อนกล้อยยาว 80 เซนติเมตร เป็นรูปจัตุภัส ปักก้านจู้ 4 อัน โดยผู้ปักจะเป็นผู้นำในการประกอบพิธีไหลเรือไฟ พร้อมกับกล่าวคำอัญเชิญ เจ้าของลำน้ำ ผีเงือก นางเงือกทั้งหลาย ให้อพยพไปยังถิ่เดิม คือฮ่อมปากกระดิง โดยชาวเมืองได้นำเรือพายอันสวยงามเพื่อให้ใช้เป็นพาหนะไหลกลับสู่ ฮ่อมปากกระดิง ขอให้เงือกทั้งหลายลงไปพร้อมกับแม่วอง ส่วนองค์ทวยเทพเบื้องบนสุด ผู้นำกล่าวพิธีจะกล่าวคำขอให้ สถิต รักษา ชาวบ้านเมืองไทโย้ย ให้รุ่งเรืองสืบไปทุกๆปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อว. เผยไทยฉีดวัคซีนแล้ว 45,211,101 โดส ทั่วโลก 5,984 ล้านโดส
บทความถัดไปฟีฟ่าลงดาบฮังการีเตะสนามปิด 1 นัด ปรับอีก 7.2 ล้านบาท กรณีแฟนเหยียดผิวแข้งสิงโตคำราม