เปิดใจฮีโร่! ขับรถดับเพลิงเบรกแตก หักหลบรถชาวบ้านลงข้างทาง ชี้เลือกทางที่คนปลอดภัยมากสุด

เปิดใจฮีโร่! ขับรถดับเพลิงเบรกแตก หักหลบรถชาวบ้านลงข้างทาง ชี้เลือกทางที่คนปลอดภัยมากสุด แนะอย่าตกใจ ใช้สติ เผยส่วนตัวยังคงเชื่อบารมีของ ‘หลวงปู่ทวด’ ที่แขวนติดตัวช่วยเหลืออีกทาง

จากกรณีภาพวงจรปิดที่บริเวณสี่แยกไฟแดงถนนตรังคภูมิ หรือสี่แยก รพ.กันตัง ต.กันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้จับภาพนาทีระทึกขณะที่รถฝ่ายงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองกันตัง ยี่ห้อมิตซูบิชิ หมายเลขทะเบียน บจ 1398 ตรัง กำลังพุ่งตรงมายังจุดที่มีชาวบ้านทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดรอสัญญาณไฟ โดยคนขับพยายามควบคุมรถเพื่อไม่ให้พุ่งชนชาวบ้านที่กำลังรอสัญญาณไฟ ก่อนรถเสียหลักลงข้างทางโดยที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

อ่านข่าว – ระทึก! รถดับเพลิง เบรกแตกกลางสี่แยก หวิดพุ่งชนรถจอดรอสัญญาณไฟ หักหลบทัน หวิดเจ็บ-ตายหมู่

ต่อมานายวิทยา บุญศรี หรือตุ๊ อายุ 35 ปี เจ้าพนักงานขับรถคันดังกล่าว เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะเกิดเหตุได้ขับรถไปอุ่นเครื่อง โดยมีนายยืนยัง วงศ์เจริญ อายุ 55 ปี พนักงานดับเพลิงนั่งข้างมาด้วย (ใส่หน้ากากอนามัยสีฟ้าเข้ม) เพื่อขับไปตรวจสภาพความพร้อมของรถตามปกติ โดยขับเวียนตามเส้นทางที่วนเวียนอยู่เป็นประจำ

“แต่ขณะนั้น ปรากฏว่าเบรกไม่อยู่ ระบบเบรกมีปัญหา จึงตัดสินใจทำเช่นนั้น เป็นการตัดสินใจสุดท้ายแล้วที่หักลงข้างทาง เราหลีกดีกว่าให้เพื่อนร่วมเส้นทางบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ถึงเราจะบาดเจ็บก็ไม่เป็นไร ยังพอรับได้ แต่ถ้าเพื่อนร่วมทางเจ็บหรือเสียชีวิต จะรู้สึกแย่ไปมากกว่านี้ และก่อนที่จะหักลงข้างทางคือพยายามทำทุกอย่างแล้วทั้งดึงเบรกมือ ลดเกียร์ช่วย และส่ายรถไปมาเพื่อชะลอความเร็ว แต่รถก็ไม่หยุดเพราะมีน้ำบรรจุอยู่ในถังด้วย เลยหักลงข้างทางเป็นตายก็ค่อยว่ากัน แต่โชคดีว่าที่ตรงนั้นมีการขุดถนนเป็นหลุมอยู่ เลยทำให้รถไปติดอยู่ในหลุมดังกล่าว ไม่อย่างนั้นก็คงพุ่งเข้าบ้านเรือนประชาชน”

นอกจากนี้ ยังระบุว่า ก่อนหน้าจะเกิดเหตุมีรถ จยย.เลี้ยวปาดหน้า ทำให้ต้องเบรกรถอย่างกะทันหัน และเพื่อนที่นั่งข้างมาหัวเกือบฟาดเข้ากับคอลโซหน้ารถ จนได้ยินเสียงดังกึกๆ มาจากตัวรถ และต่อมาเมื่อลงจากเนินปรากฏว่าเบรกใช้งานไม่ได้แล้ว เลยอาจจะทำให้เป็นสาเหตุที่ทำให้เบรกเสียหาย ซึ่งรถของทางเทศบาลเมืองกันตัง ก็ยังคงใช้งานได้ตามปกติเพราะจะมีการตรวจสภาพประจำวัน ประจำเดือน และประจำปีอยู่

“ความรู้สึกขณะนั้นไม่ได้ตกใจและคิดอะไรมาก คิดว่าทำอย่างไรก็ได้หาทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด ใช้สติอย่างเดียว ประกอบกับหาช่องทางที่ปลอดภัยให้กับทุกฝ่าย และรักษาชื่อเสียงของเทศบาลเมืองกันตังไว้ให้ได้”

โดย นายวิทยา คนขับ เคยขับรถเทรลเลอร์ของบริษัท ทีแอลแอล โลจิสติกส์ จำกัดมา 19 ปี รวมทั้งมีการเข้าอบรมการขับรถ ระบบต่างๆ ของรถบรรทุก เลยทำให้มีประสบการณ์มาพอสมควร และยังเคยเป็นครูสอนขับรถเทรลเลอร์ อาจจะทำให้เป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจในครั้งนี้ ที่ผ่านมาก็เคยพบเจอเหตุการณ์หนักๆกว่านี้มาพอสมควรเหมือนกัน และส่วนตัวยังคงเชื่อศรัทธาว่าส่วนหนึ่งอาจจะเป็นบารมีของหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน จัดสร้างปี 2502 วัดตรังคภูมิพุทธาวาส ต.กันตัง ที่คุณพ่อเป็นคนให้ติดตัวไว้ และแขวนติดตัวตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทั้งสองไม่ได้มีอาการบาดเจ็บแต่อย่างใด มีเพียงรถดับเพลิงเท่านั้นที่เสียหาย ซึ่งขณะนี้ได้อยู่ระหว่างการซ่อมแซม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดภาพล่าสุด สวนป่าเบญจกิติ ปอดใหญ่กลางกรุง คาดเปิดใช้ก.พ.’65
บทความถัดไปฝุ่นตลบ! บอร์ด ทอท.เคาะโยกย้าย 18 ตำแหน่ง ตั้ง “กิตติพงศ์-ธานี-มนต์ชัย” นั่งแท่น 3 ผอ.สนามบินหลัก “สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-ภูเก็ต”