‘เมนู’ รับทราบ 112 เด็กถิ่นพาทัวร์ ‘สภ.หาดใหญ่’ ต้อนรับอลังการ

‘เมนู’ รับทราบ 112 เด็กถิ่นพาทัวร์ ‘สภ.หาดใหญ่’ ต้อนรับอลังการ ตั้งด่าน-บินโดรน-ติดกล้อง ร่อนใบปลิวห้ามชุมนุม

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 22 กันยายน ที่ หน้าสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ สืบเนื่อง น.ส.สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือ เมนู นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต เดินทางจาก จ.เชียงใหม่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ม.112 จากการปราศรัย ม็อบหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “เด็กเปรต” ทำกิจกรรม “ทัวร์ สภ.หาดใหญ่ เนื่องในวโรกาสหมายเรียก 112” พร้อมเผยแพร่ภาพสดผ่านทางแฟนเพจ โดยเจ้าหน้าที่มีการตั้งจุดตรวจ หน้า สภ.หาดใหญ่

นักกิจกรรมหญิง กล่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ไม่ได้มาม็อบ ตนมาถ่าย Vlog ถ่ายกิจวัตรประจำวัน จากนั้น เจ้าหน้าที่ขอดูบัตรประชาชน แต่นักกิจกรรมแย้งว่า ‘ถ่ายไม่ได้’ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ได้ถ่ายบัตรประชาชนไว้

ต่อมา เจ้าหน้าที่แจกใบประชาสัมพันธ์ ที่จัดทำโดย ฝ่าย งานมวลชนสัมพันธ์ สภ.หาดใหญ่ เรื่อง ให้ป้องกันการแพร่ระบาด โดยนักกิจกรรมอ่านใบปลิวดังกล่าว ความว่า

1.จ.สงขลา เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ห้ามรวมกลุ่มทำกิจกรรมเกิน 5 คน ทั้งนี้ นักกิจกรรม ได้นับจำนวนสมาชิก 3 คน ก่อนกล่าวว่า ‘ข้อนี้ผ่าน’

2.เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ นักกิจกรรมกล่าวว่า “รับทราบ” และขอเบรกโฆษณา ด้วยการ ตะโกน ‘I here too’ พร้อมโยกย้ายส่ายสะโพก ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบทำการบันทึกภาพและวิดีโอ อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ยังระบุว่าตอนท้ายว่า หากฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งกฎหมาย คำสั่ง หรือข้อกำหนดเกี่ยวกับการชุมนุมสาธาณะ อาจโดนคดีอาญาย้อนหลังได้

นักกิจกรรมกล่าวต่อว่า งานนี้มีทีเด็ด จากนั้นเดินไปยังรถตู้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งติดกล้องวงจรปิดหลายตัวบนหลังคารถ ซึ่งมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนั่งอยู่เต็มคันรถ

นักกิจกรรมกล่าวว่า “กล้องวงจรปิดอย่างดี จากภาษีประชาชน” จากนั้น เดินเข้าไปสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบถึงการมาทำหน้าที่วันนี้ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่รายใดตอบ

นักกิจกรรมหญิงกล่าวว่า ประเด็นหลักวันนี้ เรามาเพื่อต่อสู้เคียงข้างเพื่อนเรา คือ “เมนู” ที่บินตรงมาจากเชียงใหม่ มาถึงถิ่นของพวกเรา

จากนั้น เดินไปอ่านป้าย “โรงพักเพื่อประชาชน”

นักกิจกรรมหญิงกล่าวอีกว่า เยาวชนไม่สมควรถูกดำเนินคดีด้วยกฎหมายข้อนี้ (ม.112) ก่อนอ่านป้าย “อุดมคติตำรวจ” ความว่า

“เคารพเอื้อเฟื้อต่อหน้าที่
กรุณาปราณีต่อประชาชน
อดทนต่อความเจ็บใจ
ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก
ไม่มักมากในลาภผล
มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน
ดำรงตนในยุติธรรม
กระทำการด้วยปัญญา
รักษาความไม่ประมาทเสมอชีวิต “

นอกจากนี้ ยังมีการเดินสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถึงผู้บังคับบัญชาที่ดูแลกรณีนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินหนี นักกิจกรรมจึงสอบถามย้ำว่า ‘ตอบคำถามประชาชนได้หรือไม่’ อย่างไรก็ดี มีเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งตอบว่า ให้เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาดีกว่า นักกิจกรรมสอบถามต่อว่า คือใคร ชื่ออะไร โดยตำรวจกล่าวว่า ประชุมอยู่ เป็นรองผู้กำกับการ ที่สั่งการ

นักกิจกรรมชาย กล่าวว่า เราลุกขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์ พูดถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคม เชื่อว่าสิทธิเสรีภาพในการพูดของคนนั้น ‘มี’ และเราจะไม่ยอมให้มีการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ สิ่งไหนไม่ดี ก็ต้องทำให้ดี มันเป็นยุคของเราที่ต้องแก้ไขสิ่งอุบาทว์ของสังคม และเชื่อว่าสังคมจะพัฒนาได้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “เด็กเปรต” ยังเปิดเผยคลิปโดรนเจ้าหน้าที่ ซึ่งนำมาบินรอบ สภ.หาดใหญ่ กลุ่ม “เด็กเปรต” ระบุว่า “บินโดรนต้อนรับผู้ต้องหาหมายเรียก112 #ปังนะน้องสภหาดใหญ่”

สำหรับ การรับทราบข้อกล่าวหา ของ น.ส.สุพิชฌาย์ หรือ เมนู คาดว่าจะทราบผลในเวลาประมาณ 15.30 น.

https://www.facebook.com/dekpredrevolution/videos/1305893609830469

https://www.facebook.com/dekpredrevolution/videos/582567126396606

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทีมบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียนเยี่ยมเยียนศูนย์พักคอยเพือส่งต่อ
บทความถัดไปผอ.ศูนย์วัคซีนบางซื่อ แนะอยู่สวยๆ หล่อๆ รอ SMS เรียกบูสต์เข็ม 3 เริ่มพรุ่งนี้!