วันที่ 23 กันยายน 2559 ยิ่งใกล้เทศกาลกินเจประจำปี 2559 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 ตุลาคม ทำให้ราคาผักสดเริ่มปรับราคาขึ้นรับกับความต้องการของผู้บริโภคที่คาดว่าจะใช้ผักสดมากกว่าปกติถึง 5 เท่าจากปัจจุบัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาขายผักสดในตลาดภาษีซุงแหล่งจับจ่ายสำคัญของ จ.ชัยนาท ในเช้าวันนี้ ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียง 7 วันก่อนจะเข้าสู่เทศกาลกินเจที่เป็นเทศกาลของคนไทยเชื้อสายจีนจะหันมารับประทานอาหารที่ปรุงจากผักเป็นหลัก ซึ่งทุกปีจะมีความต้องการผักมากขึ้นจากเวลาปกติมากถึง 5 เท่าตัว โดยเช้าวันนี้ราคาผักสดหลายชนิดที่นิยมใช้ในเทศกาลกินเจเริ่มมีการปรับราคาขึ้น เช่น ผักคะน้าราคากิโลกรัมละ 30 บาท ปรับขึ้น 5 บาทต่อกิโลกรัม ผักบุ้งจีนกิโลกรัมละ 15 บาท ผักกวางตุ้งกิโลกรัมละ 25 บาท หัวไชเท้ากิโลกรัมละ 20 บาท ยอดฟักทองกิโลกรัมละ 50 บาท ผักกาดขาวกิโลกรัมละ 40 บาท และกะหล่ำปลีกิโลกรัมละ 20 บาท โดยเฉลี่ยมีการปรับขึ้น 5-10 บาทต่อกิโลกรัมในทุกรายการ
โดยแม่ค้าผักสดเปิดเผยว่า ราคาผักสดมีแนวโน้มจะปรับขึ้นอีกในช่วง 2-3 วันก่อนเริ่มเทศกาลกินเจ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของเทศกาลกินเจที่ราคาผักจะปรับขึ้นตามความต้องการของตลาด

