ชัยภูมิฝนหนัก เขื่อนโนนเขวาลำน้ำพรมทะลัก เร่งอพยพหนีน้ำ จมแล้วกว่า 400 หลัง

ชัยภูมิสถานการณ์ฝนตกหนักส่งผลกระทบเกิดน้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนเสียหายต่อเนื่องแล้วกว่า 7 อำเภอ ล่าสุดขณะที่ด้านน้ำป่าบนเทือกเขาภูเขียวทะลักลงมาหนักซ้ำอีกจนทะลักล้นเขื่อนโนนเขวา ลำน้ำสาขาต้นแม่น้ำชีสายลำน้ำพรม-เชิญ ในช่วงเย็นที่ผ่านมาผ่านมาได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง หลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในรอยต่อ 3 ตำบล จมบาดาลแล้วกว่า 400 หลังคาเรือน เร่งขนของหนีน้ำอพยพกันอลหม่านต่อเนื่องยังขยายวงท่วมสูงเฉลี่ยกว่า 50 ซม.-2 เมตร!

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา วันที่ 22 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีมีพายุฝนตกหนัก บนเทือกเขาพังเหย และเทือกเขาภูแลนคามาต่อเนื่องยังไม่หยุดในหลายพื้นที่ของ จ.ชัยภูมิ ทำให้มีปริมาณน้ำชีล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตรเสียหายจำนวนมากในรอยต่อกว่า 5 อำเภอไปแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ล่าสุดระดับน้ำป่าหลากยังทะลักขยายวงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องสร้างความเสียหายเพิ่มขึ้นในช่วงบ่ายวันนี้เพิ่มขึ้นแล้วกว่า 7 อำเภอ

ในเขต อ.หนองบัวระเหว, บำเหน็จณรงค์, บ้านเขว้า, จัตุรัส, เนินสง่า, อ.เมืองชัยภูมิ และล่าสุดที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ เกิดน้ำป่าทะลักลงมาจากเทือกเขาภูเขียว หลากลงสู่ลำแม่น้ำพรม-เชิญ ซึ่งเป็นอีกลำน้ำสาขาหนึ่งของแม่น้ำชีที่ จ.ชัยภูมิ เป็นแหล่งต้อนกำเนิด จนล่าสุดช่วงใกล้เวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำป่าหลากไหลทะลักล้นสันเขื่อนโนนเขวา และอ่างเก็บน้ำลำน้ำพรม ที่เชื่อมรองรับน้ำมาจากเขื่อนจุฬาภรณ์ด้วยอีกจุด จนทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อย่างรวดเร็วไม่ถึง 1 ชั่วโมงระดับน้ำหลากเข้าท่วมสูงแล้วเฉลี่ยสูงกว่า 50 ซม.- 2 เมตร

จนชาวบ้านและ จนท.แทบตั้งตัวไม่ทัน เร่งช่วยกันอพยพสิ่งของมีค่าที่จำเป็นรวมทั้งสัตว์เลี้ยงหมู หรือสุกร กันอลหม่านมาตลอดช่วงใกล้เย็นที่ผ่านมา ซึ่งมีพื้นที่ได้รับความเสียหายในขณะนี้แล้ว ในตำบลบ้านยาง ลำน้ำพรมล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตรบริเวณหมู่บ้านท่าเดื่อ บ้านท่าขาม บ้านไร่ ตำบลบ้านยาง ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมบ้านแล้วกว่า 300 หลังคาเรือน รวมทั้งน้ำหลากยังได้ทะลักเข้าท่วมในตำบลใกล้เคียง ในตำบลกุดเลาะ และทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ รพ.สต.กุดเลาะ และ รร.กุดเลาะ รวมบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบขยายวงต่อเนื่องไปแล้วอีกกว่า 60 หลังคาเรือน

รวมทั้งในพื้นที่ตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ น้ำจากลำน้ำพรม ได้ทะลักอย่างรวดเร็วมาท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน ได้รับผลกระทบเพิ่มอีกแห่งแล้วกว่า 20 หลังคาเรือน ซึ่งคาดว่าวันในช่วงดึกวันนี้ยังจะมีฝนตกลงมาในพื้นที่อีกจำนวนมากต่อเนื่อง ทางฝ่ายปกครองอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ได้เร่งระดมกำลัง จนท. นำกระสอบทรายเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเป็นการด่วนอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีมวลน้ำไหลลงมาอีกจำนวนมาก ซึ่งจัดชุดเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์หลากในขณะนี้ตลอด 24 ชม.อย่างต่อเนื่องแล้ว และขอให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงเตรียมพร้อมอพยพขนสิ่งของมีค่าออกจากพื้นที่ได้ทันที่ยังเสี่ยงเกิดน้ำป่าหลากทะลักลงมารุนแรงอีกได้ตลอดในระยะนี้ด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มืออาชีพมาเอง ‘คุณหมอปุ๊ก’ ร้องกล่อมคนฉีดวัคซีน แฟนๆแห่ชม สมดีกรีแชมป์ 20 สมัย
บทความถัดไปกัมพูชา พบ ‘ลูกจระเข้สยาม’ สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ