น้ำใจหลั่งไหล ร่วมบริจาค 1.1 ล้าน บูรณะเมรุวัดทองผาภูมิ หลัง ‘เผาขยะติดเชื้อ-ป่วยโควิด’ จนเมรุไหม้

น้ำใจหลั่งไหล ร่วมบริจาค 1.1 ล้าน บูรณะเมรุวัดทองผาภูมิ หลัง ‘เผาขยะติดเชื้อ-ป่วยโควิด’ จนเมรุไหม้

ความคืบหน้ากรณีเหตุเพลิงไหม้เมรุวัดทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ขณะกำลังเผาขยะติดเชื้อที่นำมาจากศูนย์พักคอยต่างๆ ในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ ทำให้เมรุได้รับความเสียหายถึง 70% เป็นเหตุให้ พระครูสมุห์ ฉันธ์วรปัญโญ เจ้าอาวาสวัดทองผาภูมิ ต้องหยุดรับการเผาศพผู้ที่เสียชีวิต รวมทั้งหยุดเผาขยะติดเชื้อเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะบูรณะเสร็จ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเวลา 12.00 น. วันที่ 14 ก.ย.64 ที่ผ่านมา ต่อมาพระครูสมุห์ เจ้าอาวาสวัดทองผาภูมิ ได้เชิญชวนประชาชนรวมทั้งศิษยานุศิษย์ร่วมกันบริจาคเพื่อหาทุนในการบูรณะเมรุให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิม โดยบริจาคผ่านบัญชีธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ชื่อบัญชี วัดทองผาภูมิ เลขบัญชี 020189790386 ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 23 ก.ย.64 พระครูสมุห์ ฉันธ์วรปัญโญ เจ้าอาวาสวัดทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ขอขอบคุณชาวไทยที่ร่วมบริจาคเงินจนได้ยอดเงินปัจจุบัน 1.1 ล้านบาท ส่วนการก่อสร้างขณะนี้ดำเนินการไปแล้ว 40% กำลังซ่อมแซมตัวเมรุและส่วนต่างๆ คาดว่าไม่เกินวันที่ 10 ตุลาคม ก็จะเสร็จสมบูรณ์

ด้าน นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทองผาภูมิ กล่าวว่า ทางอำเภอ รพ.ทองผาภูมิ เทศบาลฯ หน่วยงานต่างๆ และผู้ป่วยติดเชื้อ พวกเราได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อวัดทองผาภูมิ ที่ให้ความเมตตา กรุณา ให้หน่วยงานนำขยะติดเชื้อมาเผาทำลาย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย ซึ่งหลังจากได้ดำเนินการมาแล้วกว่า 1 เดือน เมรุสำหรับใช้เผาขยะติดเชื้อและใช้ในการฌาปนกิจด้วย ไม่มีเวลาพักเตา ทำงานทุกวัน มีความร้อนที่อุณหภูมิต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดอัคคีภัยขึ้น ทำให้เมรุได้รับความเสียหาย เบื้องต้นคาดว่าค่าใช้จ่ายในการบูรณะซ่อมแซมอยู่ที่ประมาณ 430,000 บาท ในที่ประชุมจึงมีมติให้เปิดรับบริจาค แต่ปรากฏว่าตั้งแต่เปิดรับบริจาคจนถึงปัจจุบันมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคแล้ว 1.1 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กเงื่อนไขด่วน!! ก่อนชิงสิทธิ ‘เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย’ 24 ก.ย.นี้
บทความถัดไปIRPC จัดงานเสวนาโครงการ Cubic Academy Season 7 หลักสูตร Equitable Treatment “เพราะ…ธุรกิจไม่มีคำว่าหญิงหรือชาย”