สวนสัตว์ขอนแก่น สุดปลื้มได้สมาชิกใหม่ ‘ลูกเก้งเผือก’ เพศผู้ 

วันที่ 23 ก.ย. 2564 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง สวนสัตว์ขอนแก่น ได้สมาชิกใหม่ลูกเก้งเผือก เมื่อตอนเช้าของวัน 1 กันยายน 2564

เก้งเผือก ได้ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ เป็นเก้งเผือกเพศผู้ 1 ตัว และอยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์ ขณะนี้ลูกเก้งเผือกอายุประมาณ 22 วัน ได้กินนมจากแม่ตลอด

(ชมคลิป)

นายณรงวิทย์ กล่าวต่อว่า ลูกเก้งเผือกเพศผู้ ซึ่งเป็นลูกเก้ง ที่เกิดจากพ่อเก้งเผือก ชื่อโชคชัย เพศผู้ อายุ 5 ปี และแม่เก้งเผือก ชื่อ มะลิ อายุ 7 ปี ซึ่งเก้งเผือกที่เกิดใหม่นี้ เป็นลูกหลานของคุณสุดที่รัก คุณสุดที่รักเป็นลูกของคุณพุด และคุณพุดเป็นลูกของคุณเพชร เก้งเผือกพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งทรงโปรด คุณเพชร เก้งเผือกตัวนี้มาก และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้มาเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ดุสิต และสวนสัตว์ขอนแก่นได้รับเก้งเผือก จากสวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อปี 2557 ถือได้ว่าสร้างความยินดีให้แก่สวนสัตว์ขอนแก่นเป็นอย่างมาก ที่มีสมาชิกใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักของลูกเก้งเผือก

เก้งเผือก มีลักษณะ เหมือนเก้งธรรมดา แต่มีสีขาวทั้งตัว ถิ่นอาศัย พบในอินโดจีน อินโดนีเซีย จีนตอนใต้ ศรีลังกา อินเดีย สำหรับในประเทศไทยพบทุกภาค เก้งเผือกกินหญ้า ใบไม้ และผลไม้ พฤติกรรมและการขยายพันธุ์ปกติชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียว หากินตอนเย็นถึงเช้าตรู่

กลางวันหลบนอนตามพุ่มไม้ ปราดเปรียว เวลาตกใจจะส่งเสียงร้องคล้ายเสียงสุนัขเห่า เก้งเผือกเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 1 ปีครึ่ง ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงฤดูหนาว ตั้งท้องนาน 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุยืนราว 15 ปี สภาพปัจจุบัน เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535


ทั้งนี้สวนสัตว์ขอนแก่นขอเชิญชวนปันสุข เพื่อเพื่อนๆ สัตว์ป่า จากโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า ADOPT AN ANIMAL มุ่งหวังให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่า พร้อมกันทุกสวนสัตว์ทั่วประเทศ ผ่านการทำบุญบริจาคเงินเข้าสบทบในกองทุน โดยรายได้จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ และอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ ในคราวจำเป็นต่อไป

ผู้บริจาคสามารถเลือกบริจาคได้ คือส่งความสุข ตามอัธยาศัย สามารถบริจาคได้ตามศรัทธา ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการการเลี้ยงดู สร้างจิตสำนึก ปลูกฝังความเมตตา อนุรักษ์สัตว์ป่า ให้ยั่งยืนตลอดไป สนับสนุนและสมทบทุนโครงการได้โดย โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า ซึ่งเป็นกองทุนสาธารณกุศล

ผู้บริจาคจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณออนไลน์ สิทธิประโยชน์มากมายจากการเป็นพ่อแม่บุญธรรม และสามารถนำใบเสร็จรับเงินจากองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยไปลดหย่อนภาษีได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และ www.khonkaenzoo.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เวสต์แฮมรับแมนฯซิตี้ ลิเวอร์พูลเยือนเปรสตัน คาราบาวคัพ รอบสี่
บทความถัดไปสมุทรสาคร ยอดเสียชีวิตโควิดเป็นศูนย์ ‘นายกประมง’ เผย ชาวเรือไม่รอรัฐ จัดซื้อวัคซีนฉีดลูกเรือเอง