ชาวชัยนาทเครียด ระดับน้ำเพิ่มขึ้นทุกวัน หวั่นเจอเหมือนปี 54 ต้องไปนอนริมถนนนับเดือน

ชาวชัยนาทเครียด ระดับน้ำเพิ่มขึ้นทุกวัน หวั่นเจอเหมือนปี 54 ต้องไปนอนริมถนนนับเดือน

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่บ้านชายน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นบ้านของนายสุเมธ อินทโชติ อายุ 70 ปี อยู่ในพื้นที่ ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งระยะ 2-3 วันมานี้ ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จากเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำเพื่อรองรับน้ำเหนือ

นายสุเมธเปิดเผยว่า เฝ้าสังเกตระดับน้ำมาตลอดสัปดาห์ พบว่าน้ำจะเพิ่มขึ้นวันลำประมาณ 30 เซนติเมตร และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันบันไดบ้านหลังเล็กของตนเหลือให้เห็นเพียง 1 ขั้นเท่านั้น ส่วนหลังใหญ่ก็อยู่สูงกว่าน้ำเพียงเมตรเศษๆ ยอมรับว่ามีความเครียดและกังวล ว่าในปีนี้จะโดนน้ำท่วมเหมือนปี 2554 ที่บ้านทั้ง 2 หลังไม่สามารถอาศัยหลับนอนได้ ต้องขนของขึ้นมาหลับนอนริมถนนนานนับเดือน ทุกวันนี้ก็ได้แต่ปลอบใจตัวเองว่า คงไม่ท่วม

ขณะเดียวกันเช้าวันนี้ เขื่อนเจ้าพระยา ได้มีการปรับเพิ่มการระบายน้ำขึ้นจากเดิมอัตรา 1,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 1,749 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยระดับน้ำท้ายเขื่อนล่าสุดวัดได้ 13.47 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนด้านเหนือเขื่อนยังทรงตัวอยู่ที่ 16.50 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งการเพิ่มอัตราระบายน้ำจะทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นตามลำดับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชูศักดิ์’ เผยสถานการณ์น้ำท่วมสุโขทัยเริ่มคลี่คลาย หลังเร่งขุดลอกเปิดทางระบายน้ำ
บทความถัดไปเวสต์แฮมรับแมนฯซิตี้ ลิเวอร์พูลเยือนเปรสตัน คาราบาวคัพ รอบสี่