เชียงใหม่แดงพรึ่บ! นักท่องเที่ยวร่วมแสนหลั่งไหลฉลองตรุษจีนในไชน่าทาวน์คึกคัก

SONY DSC
เมื่อวันที่ 8 กมภาพันธ์ นายปวิณ  ชำนิประศาสน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่14 เพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวจังหวัด และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีชาวไทยเชื้อสายจีน บริเวณตลาดวโรรส หรือกาดหลวง ถ.วิชยานนท์ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่  มีนายเฉา เสี่ยว เหลียง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่  นายบุญเลิศ  บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นายทัศนัย บูรณุปกรณ์  นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่  นายวิสุตร  บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ นายอาโป  ทักษิณกำเนิด  นายกสมาคมธุรกิจไทย-จีน เชียงใหม่  พร้อมสมาคม มูลนิธิ  องค์กรชาวไทยเชื้อสายจีน 47 องค์กร และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมกว่า 5,000 คน  หลังนายเฉา เสี่ยว เหลียงและนายทัศนัยได้นำคณะผู้จัดงาน ไปกราบไหว้ศาลเจ้ากวนอู ซึ่งเป็นศาลเจ้าแห่งแรกในเชียงใหม่ บริเวณตรอกเล่าโจ้ว มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไหว้สักการะ เป็นจำนวนมาก

SONY DSC

ระหว่างเปิดงาน นายเฉา เสี่ยว เหลียง  ได้กล่าวอวยพรปีใหม่ และร่วมยินดีการจัดงานเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมจีน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว พร้อมอวยพรให้ผู้ร่วมงานมีสุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดสมปรารถนาทุกประการ
ด้านนายปวิณกล่าวเปิดงานว่า ชาวจีนได้อพยพตั้งรกรากที่เชียงใหม่กว่า 200 ปีแล้ว ส่วนใหญ่อาศัยอยู่บริเวณตรอกเล่าโจ้ว ถ.ข่วงเมรุ ด้านหลังตลาดวโรรส การจัดงานเพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวไทย-จีน เป็นการแสดงความผูกพันทั้งสองชาติมาช้านาน

SONY DSC

นายวิสูตรกล่าวว่า ปีนี้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานไม้ดอกไม้ประดับ และไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ กว่า 100,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีแล้ว 10% เนื่องจากมีการเพิ่มเที่ยวบินตรงสู่เชียงใหม่ กว่า 70 เที่ยว มีจองห้องพัก 5 วัน เต็ม จาก 40,000 ห้อง  ทำรายได้วันละ 200 ล้าน  เป็น 1,000 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาดู! อาหาร 18 สายการบินดัง “เฟิร์สต์คลาส – ชั้นประหยัด” แต่ละแอร์ไลน์น่ากินขนาดไหน
บทความถัดไปเคทีซีชวนคนรุ่นใหม่อัพเดทเทรด์อุปกรณ์กีฬากับอาริ พร้อมรับสิทธิพิเศษแบบได้ไม่จำกัด