นอภ.เผยไม่รู้ชาวบ้านต้าน ‘อ่างเก็บน้ำแม่ลาว’ เยอะ หลังผุดป้ายโวย คนในพื้นที่ลั่นไม่เคยประชาคม

ชาวบ้านรวมตัวขึ้นป้ายโวย ไม่เอาอ่างเก็บน้ำแม่ลาว หลังพบไม่มีการพูดคุยเจรจาแต่กลับจะรอสร้าง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 กันยายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ยังบ้านคะแนง หมู่ 10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังมีชาวบ้านแจ้งเข้ามาว่ากำลังรวมตัวขอคัดค้านการสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ลาว ซึ่งสันอ่างมีความสูงถึง 60 เมตร และพบว่าไม่มีการเข้ามาพูดคุยเจรจากับชาวบ้าน แต่ได้เรียกผู้นำชุมชน และตัวแทนชาวบ้านไม่กี่คนไปร่วมฟังบรรยายที่ อบต.แม่ลาว เมื่อวันที่ 4 ส.ค.64 ที่ผ่านมา จนทำให้ชาวบ้านคะแนงซึ่งเป็นคนในพื้นที่เกือบ 300 ชีวิต ไม่พอใจต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ทั้งนี้ ได้ขึ้นป้ายคัดค้านการสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ลาวทั่วหมู่บ้าน

นางหล้า พากเพียร อายุ 57 ปี ชาวบ้านคะแนง หมู่ 10 กล่าวว่า ชาวบ้านคะแนงแห่งนี้ได้มาปักหลักสร้างถิ่นฐานมาได้หลายสิบปีแล้ว ส่วนใหญ่ลูกหลานของที่นี่ที่เรียนจบไปก็จะออกไปทำงานต่างจังหวัดกันหมดเหลือไว้เพียงผู้เฒ่าผู้แก่เท่านั้น ทั้งนี้ หากมีการสร้างอ่างเก็บน้ำนี้จริงพวกตนและชาวบ้านทั้งหมดกลัวจะไม่มีที่อยู่ รวมทั้งที่ทำกินหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น อ่างเกิดพังทลายลงมา หรือปริมาณน้ำในอ่างเกินที่จะต้านรับจนมีการระบายออกมา

นางหล้ากล่าวว่า หมู่บ้านของตนถือว่าเป็นหมู่บ้านต้นน้ำเลยก็ว่าได้ และอาจจะได้รับผลกระทบในเรื่องน้ำท่วมนี้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ หลังจากที่พวกตนทราบว่าจะมีการมาสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ลาวแห่งนี้พบว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้มาให้ความรู้กับพวกตนแม้แต่น้อย พร้อมทั้งทางชาวบ้านยังไม่มีการประชุมเพื่อประชาคมหมู่บ้านในการสร้างอ่างเก็บน้ำนี้ด้วย ขอฝากทางนายอำเภอเชียงคำช่วยเป็นคนประสานกับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ด้วยว่าชาวบ้านในบ้านคะแนงแห่งนี้ไม่ต้องการให้มีการสร้างอ่างเก็บน้ำลาวนี้แม้แต่น้อย

ด้านนางสาวิณี นโนดี อายุ 54 ปี ชาวบ้านคะแนง หมู่ 10 ได้บอกว่า เบื้องต้นที่ตนทราบมานั้นอ่างเก็บน้ำที่จะสร้างนี้สูงถึง 60 เมตร สร้างห่างจากหมู่บ้านเพียง 1 กม. และจะให้ชาวบ้านย้ายออกในรัศมีการสร้างนี้ประมาณ 3-5 กม. หากย้ายแล้วพวกตนจะให้ไปอยู่ที่ไหน เพราะที่ที่อยู่ทุกวันนี้ก็คือบ้านเกิดเมืองนอนของ และชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้ทั้งหมดด้วย

นางสาวิณีกล่าวว่า การสร้างนี้ตนทราบมาว่ามีชาวบ้านที่ได้รับเงินชดเชยเพียงรายเดียวเท่านั้น เพราะมีพื้นที่ที่ทำกินอยู่บริเวณสร้างอ่างเก็บน้ำ ส่วนป้ายที่เอามาขึ้นคัดค้านนั้นลูกหลานของบ้านคะแนงแห่งนี้ที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดได้รวบรวมเงินเพื่อสั่งทำป้ายมาติดที่บ้านเกิด เพราะไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐที่สร้างอ่างเก็บน้ำโดยไม่ได้ถามชาวบ้านแม้แต่น้อย จึงอยากขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ด้วย ทั้งนี้ ชาวบ้านทั้งหมดจะได้รวบรวมรายชื่อ พร้อมหนังสือคัดค้านเสนอต่อนายอำเภอเชียงคำและทางจังหวัดต่อไป

นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงคำ กล่าวเสริมในเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ได้ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว และไม่รู้เลยว่าชาวบ้านในพื้นที่บ้านคะแนงได้ออกมาต่อต้านเยอะขนาดนี้ เพราะก่อนหน้านั้นที่มีการประชุมที่อำเภอพบเพียงผู้ใหญ่บ้านและตัวแทนชาวบ้านไม่กี่คน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะได้นัดเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทานพะเยาลงพื้นที่เพื่อสอบถามข้อมูลด้านต่างๆ ของชาวบ้านในวันที่ 5 ต.ค.64 นี้ ซึ่งตนเองจะลงพื้นที่เพื่อรับฟังเองด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon