เกือบวุ่น ชาวตราดกางร่มแห่รอฉีดวัคซีนกว่า 3 พันคน หลังเปิดวอล์กอิน จนต้องเพิ่มอีก 1,000 โดส

เกือบวุ่น ชาวตราดกางร่มแห่รอฉีดวัคซีนกว่า 3 พันคน หลังเปิดวอล์กอิน จนต้องเพิ่มอีก 1,000 โดส

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 24 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนชาวตราดเดินทางมารอการรับบัตรคิวเพื่อฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็ม 1 ตามที่โรงพยาบาลตราด,สำนักงานสาธารณสุขจ.ตราด,และจังหวัดตราดประกาศให้ประชาชนสามารถมาฉีดวัคซีนได้แบบวอลค์อินได้ และที่มีรายชื่อได้จำนวน 2,000 คน ซึ่งเป็นกรณีพิเศษเนื่องในวันมหิดลที่ศบค.ต้องการฉีดให้ได้เป้าหมาย 1 ล้านโดสทั่วประเทศ โดยในช่วงเช้ามืดมีฝนตกลงมาในจังหวัดตราด ทำให้ประชาชนต้องเตรียมเสื้อกันฝน และร่มมาเนื่องจากมี ฝนที่ตกลงมาปรอยๆและเพิ่มหน้าเม็ดมากขึ้น แต่ไม่หนักมากและหยุดตกทำให้แต่ละคนต้องเข้ามาหลบฝนที่เต๊นท์

เมื่อถึงเวลา 08.00 น.มีประชาชนต่อคิวเรื่อยๆและมาเกินรอบสนามหลวงที่มีความความกว่า 500 เมตร และยังมาเรื่อยๆและเกิน 1 รอบ และเมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจรายชื่อและคัดหลายคนออกทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งขึ้น เพราะหลายคนต้องเสียเวลามาเพราะจากการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานไม่ชัดเจน และมีประชาชนกว่า 200 คนที่ไม่มีรายชื่อ ออกมารวมกลุ่มกดดันเจ้าหน้าที่ที่กำลังตรวจรายชื่ออยู่ท่ามกลางความตึงเครียด

นายกิตติศักดิ์ สัมโน บอกว่า ได้รับแจ้งจากทางอสม.ให้เข้ามาฉีดวัคซีนที่วันนี้ สามารถเดินเข้ามาฉีดโดยไม่ต้องมีรายชื่อนัดหมายได้ แต่เมื่อมาแล้วกลับไม่สามารถฉีดได้ และอ้างว่าวัคซีนมีไม่เพียงพอ ทำให้เสียเวลาเพราะต้องลางานมาฉีด

ส่วนนายอนุชา ร่าเริง ที่โวยวายว่า มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆทั้งโรงพยาบาลและจังหวัดรวมทั้งสื่อออนไลน์ให้มาฉีดโดยมีวัคซีนจำนวน 2,000 โดส โดยไม่ต้องมีชื่อเมื่อมาก็ไม่มีฉีดให้มันสับสน ทางผู้ว่าฯ ทางสาธารณสุขทำอะไรไม่ชัดเจน อยากจะไปไล่ ไปประท้วงผู้ว่าฯแต่หลายคนกลัวผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม นางสาววรรณรัตน์ บุญแดง เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ของเหล่ากาชาดตราด ได้แจ้งว่า วันนี้จะมีวัคซีน 2,000 โดส 1,000 โดสเพื่อให้ผู้มีรายชื่อ และอีก 1,000 โดสให้กับประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม มีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมากเกิน 3,000 คน และหลายคนเดินทางตั้งเเต่เวลา 04.00 น.เพราะกลัวจะไม่ได้คิว ซึ่งทางจังหวัดตราดต้องขออภัยในปัญหาที่เกิดขึ้น และประชาชนทีทยังไม่ได้ฉีดจะมีการฉีดวัคซีนต่อไปในวันอื่นๆขอให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานต่างๆได้

สุดท้ายในเวลา 10.00 น.นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจ.ตราดและนายนุกูล กองทรัพย์ สาธารณสุขอำเภอเมืองตราด ได้เดินทางมาที่ศาลา 100 ปี ตราดรำลึก หน้าศาลากลางจ.ตราด และได้แจ้งให้ประชาชนที่มารอฉีดวัคซีนว่า ทางจังหวัดและสาธารณสุขจ.ตราดจะเพิ่มวัคซีนให้อีก 1,000 โดส เพื่อให้ประชาชนที่มารอสามารถฉีดได้ทุกคน ทำให้ประชาชนที่มารอคอย และบางส่วนที่กลับไปแล้วดีใจ และเดินไปรับบัตรคิวได้ต่อไป

ขณะที่นายสุรชัย เจียมกูล รองนายแพทย์สาธารณสุขจ.ตราด เปิดเผยว่า วันนี้ จังหวัดตราดจัดวัคซีนไว้จำนวน 6,000 โดส เพื่อฉีดให้กับชาวตราดทั้งจังหวัดเป็นกรณีพิเศษ เนื่องในวันมหิดล และได้กระจายไปในทุกอำเภอ ดังนั้น ประชาชนที่เดินทางมาวัคซีนวันนร้และไม่ได้รับการฉีดไม่ต้องกังวลของให้รอการฉีดในครั้งต่อไปเนื่องจากวัคซีนจะเข้ามาจำนวนมากในปลายเดือนนี้ และเดือนตุลาคม 2564

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2564
บทความถัดไปคนตามข่าว : กิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมศิลปากร