ปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภูเก็ต เชื่อเปิดภูเก็ต 1 ต.ค. ท่องเที่ยวสดใส วอนขอกองทุนฟื้นฟูธุรกิจ

ปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภูเก็ต เชื่อมั่นเปิดภูเก็ตตั้งแต่ 1 ต.ค. ท่องเที่ยวสดใส วอนขอกองทุนฟื้นฟูภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ฟื้นฟูธุรกิจรายย่อย

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.64 นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเปิดรับ นักท่องเที่ยวไทย ตั้งแต่ 1 ตุลาคม นี้ ตลาดในประเทศยังเป็นตลาดที่สำคัญ ทางททท.ได้วางเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 5 แสนคน ในควอเตอร์ 4 มองว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดีมากๆอีกครั้งสำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต จะทำให้ทุกภาคส่วนมีรายได้มากขึ้น มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากขึ้น

“คาดหวังว่าในเดือนตุลาคมนี้ มีเทศกาลถือศีลกินผัก น่าจะเป็นอีกหนึ่งเทศกาลฯที่คนไทยให้ความนิยมเข้ามาท่องเที่ยวได้มากขึ้น ส่วนมาตรการที่จังหวัดภูเก็ตตั้งขึ้นมาในการเข้าจังหวัดภูเก็ตที่เป็นเงื่อนไขนั้นเป็นมาตรการความปลอดภัย ด้านสาธารณสุข สำหรับ คนในจังหวัดและผู้เดินทางเข้ามา

นอกจากงานถือศีลกินผัก เรายังมีแคมเปญของ ททท .อีก คือ ทัวร์เที่ยวไทย ล้านแพค และเราเที่ยวด้วยกันอีก 2 ล้านแพค และปลายปี คิดว่า บริษัทต่างๆจะพิจารณากลุ่มท่องเที่ยว โดย ทีเส็บมีโครงการประชุมเมืองไทยปลอดภัยกว่า ถือว่า ทั้ง3แคมเปญนี้น่าจะสนับสนุนให้ตลาดท่องเที่ยวไทยในภูเก็ตเติบโตขึ้น” นายธเนศ กล่าวและว่า

ตลาดนักท่องเที่ยวภูเก็ตแซนด์บอกซ์ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ไดัทดลองระบบและทำท่ามกลางวิกฤตของการระบาดรุนแรง ซึ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พูดเสมอว่า ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่ความพร้อม ภูเก็ต พร้อม ประเทศไทยพร้อม โลกพร้อม ที่ผ่านมา ประเทศมีการระบาดสูง โลกมีเวฟเกิดขึ้นในรอบหลังตามมาอีกหลายครั้ง มองว่า 3 เดือนที่ผ่านมา เป็นการทดลองระบบ ถ้าในแง่ตัวเลขไม่เรียกประสบความสำเร็จ แต่ถ้าในแง่ทดลองระบบแก้ปัญหาถือว่า เป็นโชคดีของจังหวัดภูเก็ต ต่อมาถ้าควอเตอร์ 4 เป็นฤดูท่องเที่ยวพอดี มีหลายประเทศที่เป็นลูกค้าหลัก เช่น รัสเซีย มีวัคซีนสปุตนิกผ่าน น่าจะมีรัสเซียอีกกลุ่มใหญ่เข้ามาท่องเที่ยวกับเราได้

นายธเนศ ระบุว่า นอกจากนี้ เรายังได้ยินข่าวดีที่มีการประกาศว่าจะกำหนดวันกักตัวลดลงอาจเหลือ 7วัน 10วัน และสิ่งที่กำลังนำเสนอคือ ขอให้ตรวจครั้งแรก RT-PCR ครั้งที่ สอง อาจเป็นATK และอาจกักตัว 7 วัน คงเป็นเงื่อนไข ปัจจัยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเชื่อว่า ตัวเลขในเดือนธันวาคมนี้ตลาดต่างประเทศ 2 แสนคน น่าจะทำได้

ล่าสุด ยอดจองในระบบSHABA ตลาดต่างประเทศเติบโตมากกว่าในช่วงวันที่ 1 ก.ค.64 และตลาดในประเทศ เรามีความตื่นเต้นมาก กับการที่จะมีโปรแกรมเราเที่ยวด้วยกันกับทัวร์เที่ยวไทย คิดว่าการจองน่าจะดีระดับหนึ่งทีเดียว ปัจจุบัน ธุรกิจในภูเก็ต ผู้ประกอบการ กว่า 80% ยังปิดตัวอยู่ การที่ผู้ประกอบการไม่เปิดประมาณ 80% ในรายย่อยมาจากปริมาณลูกค้ายังเข้ามาไม่มาก และพยายามลดต้นทุนตัวเองลง การที่จะเปิดมีต้นทุนเพิ่มขึ้น และ หลายคนที่จะกลับมาเปิดธุรกิจ ติดประเด็นดียว คือ เงินทุน

“ยกตัวอย่าง รถสาธารณะ การจะกลับมาเปิด ต้องหาเงินซ่อมบำรุงรถ ต่อทะเบียนรถ ซื้อประกันรถ จ่ายค่างวดรถที่ยังค้างอยู่ ต่างๆเหล่านี้ ชี้ให้เห็นว่า คนเหล่านี้ ส่วนใหญ่ติดเครดิตบูโร หรืออยู่ในภาวะประนอมหนี้ ถ้าไม่มีเงินทุนช่วยเขาตรงนี้จริงๆไม่ใช่เรื่องง่ายมากนัก เคยขอไว้เป็นกองทุนตั้งต้น 2% ของ กองทุนฟื้นฟูจากธนาคารแห่งประเทศไทย ดังนั้น มีความจำเป็นต้องมีสภาพคล่องมาเสริมจะได้เปิดตัวกลับมาใหม่ คิดว่า นโยบายของรัฐมีความพยายามผลักดันในหลายรูปแบบที่จะให้มีการเอาเงินลงมาช่วย แต่ พูดตรงๆว่า โครงการฟื้นฟู ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย 250,000ล้านบาท ปล่อยมาในภาคบริการ ภาคอุตสาหกรรมน้อยมาก ประมาณ 4-5% ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ส่วนงานของสสว.เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอี มึโอกาสเข้าถึงแหล่งทุน

ขอเสนอว่า เรื่องกองทุนฟื้นฟู น่าจะเป็นหนึ่งกุญแจที่สำคัญ ถ้ามีกองทุนฟื้นฟูภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จะทำให้คนที่เป็นผู้ประกอบการรายย่อย SME มีโอกาสเข้าถึงทุน มีโอกาสกลับมาเปิดธุรกิจของเขาได้ เป็นความคาดหวังหนึ่งที่ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังมีความหวัง และ การเป็นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เป็นพื้นที่ทดลอง ทุกอย่างแล้ว อยากเห็นการตั้งกองทุนภายใต้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นการตั้งกองทุนขึ้นมาเป็นโครงการทดลองใช้กฎหมายพิเศษที่ทำขึ้นมา” นายธเนศ กล่าว และว่า

อยากจะเชิญชวนคนที่จะท่องเที่ยวภูเก็ต ในจังหวะนี้ ขอเสนอ ภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่มีทะเลสวย ในช่วงปลายปีหน้าไฮซีซั่นทะเลสวยงามมากกว่าหน้าโลว์ซีซั่น ยังมี เรือคาตามารันสวยๆ การท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญ ภูเก็ต วันนี้ ราคาดีมาก อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดร.โจ หนุนกรมชลฯ ตัดยอดน้ำเหนือเขื่อน ลดผลกระทบ ปชช.ริมเจ้าพระยา
บทความถัดไปชุลมุน ชาวตรังกว่า 1,000 คน เบียดเสียดรอคิวฉีดซิโนแวคเข็มแรกตั้งแต่ตี 4(คลิป)