สุโขทัยอ่วม ฝนยังตกหนัก ชาวบ้านกล้วยเดือดร้อน รับน้ำจาก 2 อำเภอ

สุโขทัยอ่วม ฝนยังตกหนัก ชาวบ้านกล้วยเดือดร้อน รับน้ำจาก 2 อำเภอ

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุโขทัย รวมทั้งมีฝนตกลงมาในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง มวลน้ำที่บ่าลงมาจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง และอ่างเก็บน้ำคลองแม่รำพัน อ.บ้านด่านลานหอย ไหลมารวมตัวกันและแผ่กระจายเป็นวงกว้าง จากศรีสำโรงเข้าสู่ อ.เมือง ท่วมถนนสายบายพาสสุโขทัย-ตาก เส้นทางหลวงหมายเลข 195 ที่กิโลเมตร 15-19 แยกเตว็ด ถึงทุ่งทะเลหลวง มีน้ำท่วมผิวถนนสูงประมาณ 30-50 ซม. รถเล็กไม่ควรผ่าน

ล่าสุด ได้ปิดเส้นทางนี้ไม่ให้รถผ่านแล้ว และยังส่งผลทำให้ระดับน้ำที่ท่วมใน ต.บ้านกล้วย มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซ้ำร้ายยังต้องรับน้ำจากลำน้ำแม่รำพันที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บ้านเรือนประชาชนสองข้างฝั่งคลองแม่รำพันที่หมู่ 3 และหมู่ 5 ของ ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัย ได้รับผลกระทบกว่า 80 หลังคาเรือน โดยเฉพาะชุมชนที่ประกอบอาชีพทำตู้และเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ต้องเร่งขนของรวมถึงไม้สักแผ่นขึ้นไปไว้บนที่สูงอย่างทุลักทุเล ส่วนที่ขนไม่ทันก็ต้องปล่อยให้จมน้ำ

ด้านนายสำเนียง คล้ายแท้ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.บ้านกล้วย กล่าวว่า ต.บ้านกล้วย เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำทำให้เป็นที่รับน้ำจากสองอำเภอ ได้แก่ อำเภอบ้านด่านลานหอย และอำเภอทุ่งเสลี่ยม ซึ่งน้ำจากทั้ง 2 ที่จะไหลมาร่วมกันที่ตำบลบ้านกล้วย ก่อนที่จะไหลลงแม่น้ำยมต่อไป และจากการสำรวจความเสียหายของลูกบ้านในพื้นที่หมู่ 3 มีประชาชนเดือดร้อนจากน้ำท่วมประมาณ 80 หลังคาเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรนาข้าว 3,000 กว่าไร่ น้ำที่ท่วมขังในครั้งนี้จะท่วมขังเป็นเวลานาน

และในขณะนี้มวลน้ำจากลำน้ำแม่รำพันได้แผ่ขยายเข้าท่วมในหลายพื้นที่ของ ต.บ้านกล้วย และชุมชนคลองโพ ต.ธานี อ.เมือง ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของไปไว้ในที่สูงรวมถึงเร่งขนกระสอบทรายมาทำเป็นแนวกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของตนเองอยู่ในขณะนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอ๋ มิรา’ เจอหมายศาล ‘ครูไพบูลย์’ ฟ้องหมิ่นออกรายการดัง จวกคนแซะ อย่าพิพากษาใคร เพราะฟังคนอื่น
บทความถัดไปบุรีรัมย์สลดอีก เพื่อนบ้านวัย 43 บุกเข้าข่มขืนเด็กพิเศษวัย 11 ปี ตร.ตามรวบตัวแต่ยังปฏิเสธ