อ่วมหนัก น้ำทะลักเข้าใจกลางเมืองชัยภูมิ สูงถึง 1 เมตร รพ.ต้องใช้เรือ รถสูง รับส่งผู้ป่วย

อ่วมหนัก น้ำทะลักเข้าใจกลางเมืองชัยภูมิ สูงถึง 1 เมตร รพ.ต้องใช้เรือ รถสูง รับส่งผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ล่าสุดสุดต้านแล้ว หลังเกิดฝนตกหนักมาตลอดทั้งคืน และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดในช่วงอีก 1-2 วันนี้ จากอิทธิพลพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ ทำให้เกิดน้ำป่าหลากจากเทือกเขาหลัก 3 แห่งในพื้นที่ ทั้งเทือกเขาภูเขียว (รอยต่อ อ.ภูเขียว, หนองบัวแดง, คอนสาร, เกษตรสมบูรณ์) เทือกเขาพังเหย (รอยต่อ อ.หนองบัวระเหว, ซับใหญ่, ภักดีชุมพล, เทพสถิต, บำเหน็จณรงค์ (บางส่วน) และเทือกเขาภูแลนคา (อ.เมืองชัยภูมิ, แก้งคร้อ, คอนสวรรค์ (บางส่วน) เกษตรสมบูรณ์ (บางส่วน), หนองบัวแดง (บางส่วน) หลากลงสู่แม่น้ำชี

ทำให้มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ระดับน้ำยังท่วมสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมแล้วกว่า 10 อำเภอ ประกอบด้วย อ.หนองบัวแดง, เกษตรสมบูรณ์, หนองบัวระเหว, เทพสถิต, ซับใหญ่, บำเหน็จณรงค์, บ้านเขว้า, จัตุรัส, เนินสง่า และ อ.เมืองชัยภูมิ

(ชมคลิป)

ล่าสุด ในจุดที่ทุกหน่วยงานเกี่ยวข้องจับตาในการป้องกันน้ำท่วมในย่านโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมือง เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ซึ่งมีการเฝ้าระวังติดตั้งเครื่องสูบระบายน้ำออกนอกเมืองรวมกว่า 10 จุด หลังเกิดฝนตกหนักมาตลอดทั้งคืน ล่าสุดต้านไม่อยู่แล้ว หลังคาดว่าระดับน้ำป่าหลากที่ล้นสันเขื่อนลำปะทาว ในพื้นที่รอยต่อ อ.เมืองชัยภูมิ และ อ.แก้งคร้อ ทะลักลงมาอีกจำนวนมากอย่างต่อเนื่องและคาดว่ามวลน้ำจำนวนมากทะลักลงมาถึงย่านโซนเศรษฐกิจในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ทั้งหมดในวันนี้

ล่าสุด ตั้งแต่ช่วงเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา เกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ย่านชุมชนหนาแน่น ย่านตลาดกลางใจเมืองชัยภูมิ มีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.-1 เมตร แล้ว ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต้องพากันขนย้ายสิ่งของมีค่าหนีน้ำกันอลหม่านมาตลอดทั้งคืน และเกิดน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นแล้วหลายร้อยหลังคาเรือน ทั้งสถานที่ราชการศาลากลางจังหวัด สถานีตำรวจ ไปรษณีย์ บ้านพักหัวหน้าราชราชการต่างๆ ตลาดสดเทศบาล ร้านค้าขายต่างๆ อีกนับร้อยแห่ง

รวมทั้งถนนในตัวเมืองเกือบทั้งหมดถูกน้ำท่วมสูงรถเล็กไม่สามารถผ่านสัญจรได้ รวมทั้งในจุดหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ มีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ทางนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งประสานจัดหารถที่มีความสูงและเรือ เพื่อมาเปิดจุดบริการเคลื่อนย้าย รับส่งผู้ป่วยเข้าออก รพ.ชัยภูมิ มาต่อเนื่องกันตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ซึ่งล่าสุดระดับน้ำเริ่มทรงตัว และทางเทศบาลเมืองชัยภูมิได้เร่งติดตั้งเครื่องสูบระบายน้ำออกนอกตัวเมืองรวมกว่า 10 จุด ต่อเนื่องตลอดทั้งคืน และ 24 ชม.ต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้น้ำหลากขยายวงท่วมในโซนเศรษฐกิจทั้งหมด ใน 25 ชุมชนของเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ เพื่อไม่ให้ได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ ซึ่งในย่านโซนเศรษฐกิจกลางใจเมืองชัยภูมิในปีนี้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าสุดที่จะต้านเพราะฤทธิ์พายุเตี้ยนหมู่ ทำให้เกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมหนักไม่แพ้ปี 2554 และปีนี้ถือว่าเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบกว่า 10 ปี

และยังต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำหลากเข้าพื้นที่อีกจำนวนมากต่อเนื่อง ที่เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิยังต้องรับมวลน้ำอีกจำนวนมหาศาลทั้งจากน้ำป่าล้นเขื่อนลำปะทาว และอีกด้านในจุดน้ำป่าหลากลงสู่แม่น้ำชียังมีระดับหนุนสูงหลากเข้ามาล้อมท่วมเมืองอีกหลายด้าน และอิทธิพลพายุเตี้ยนหมู่ก็ยังส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในอีกหลายพื้นที่ขยายวงกว้างได้รับความเสียหายแล้วมากกว่า 10 อำเภอ ยังต้องได้รับผลกระทบตามมาอีกจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2564
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ สั่งรับมือด่วน พายุเตี้ยนหมู่ ย้ำเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม-ดินถล่ม