ชาวนาสุรินทร์เฮ! พายุเตี้ยนหมู่ ทำให้ข้าวได้น้ำ หลังแล้งมานาน ได้ฤกษ์เตรียมหว่านปุ๋ย

สุรินทร์-ชาวนารัตนบุรีเฮ พายุเตี้ยนหมู่ ทำให้ข้าวได้น้ำ หลังแล้งมานาน…เตรียมหว่านปุ๋ยต้นข้าวเร่งการเจริญเติบโต

จากที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศ กรณีพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะอ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชัน สถานการณ์นี้ส่งผลทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรงในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

จากผลพวงของพายุดังกล่าว ทำให้ชาวนาในอำเภอรัตนบุรี หลายตำบลต่างดีใจ หลังจากที่ฝนได้ทิ้งช่วงไปนานข้าวกล้าบางพื้นที่ขาดแคลนน้ำอย่างมาก นาข้าวมีหญ้าและวัชพืชต่างๆ เกิดขึ้นมากมายชนิดต่างๆ ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทาง เพื่อสังเกตผลกระทบจากพายุกับพี่น้องชาวนาในพื้นที่ อ.รัตนบุรี พบว่า ชาวนาหลายรายหลังทราบว่าจะมีพายุ เตี้ยนหมู่ พัดผ่านต่างลงทุนตัดต้นข้าวที่เต็มไปด้วยหญ้าออก โดยบอกว่าหากตัดต้นข้าวออกช่วงนี้เมื่อน้ำเข้านาต้นข้าวจะยืดตัวเร็วกว่าหญ้า ส่วนหญ้าก็จะถูกน้ำท่วมตายไปในที่สุด

ขณะที่คุณตาสมศรี สีนาม อายุ 82 ปี บ้านเลขที่ 16 หมู่ 5 ต.เบิด อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ก็ได้ปั่นจักรยานคู่ใจมาดูน้ำในนาข้าวซึ่งอยู่ติดกับทางหลวงสายรัตนบุรี-สำโรงทาบ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใสและสุดแสนจะดีใจ ว่า ตนดีใจมากที่เห็นฝนตกลงมา เพราะข้าวกำลังต้องการน้ำ หากฝนตกรินๆ อย่างนี้สัก 3-4 วัน คงจะได้ลงหว่านปุ๋ย และคาดว่าจะมีน้ำเพียงพอสำหรับการเจริญของต้นข้าวในช่วงนี้ได้

ด้านนายสุทัศน์ บุตรดี เจ้าขอกิจการแพอีสานใต้ห้วยทับทัน ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้น้ำในลำห้วยทับทัน ซึ่งเป็นสายน้ำที่กั้นระหว่างเขตจังหวัดสุรินทร์ และศรีสะเกษ ช่วงนี้มีปริมาณน้ำเพิ่มเรื่อยๆ เฉลี่ยขึ้นวันละ 50 เซนติเมตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาพนมดงรัก ที่เป็นเขตแดนระหว่างไทยและกัมพูชา ไหลลงมาทำให้น้ำในลำห้วยทับทันดูเป็นสีขาวขุ่น หรือตะกอนแดง ส่วนอิทธิพลของพายุ เตี้ยนหมู่ ที่พัดผ่านในตอนนี้ก็นับว่าเป็นผลดีกับพี่น้องเกษตรกรหลายคนที่ข้าวในนาขาดแคลนน้ำมาหลายเดือน ซึ่งเชื่อว่าชาวนาทุกคนคงจะดีใจที่จะได้น้ำในการหว่านปุ๋ยในครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน เผยวันมหิดล ฉีดวัคซีนทั่วไทยทะลุล้าน ลุยปักเข็ม 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
บทความถัดไปสัปเหร่อ! รายแรก ติดเชื้อ เจอกลางหอผู้ป่วยใน รพ. ยังไม่ทราบต้นตอการติดเชื้อ