ชัยภูมิแจ้งเตือน ปชช.กลางเมืองขนของขึ้นที่สูง หลังฝนถล่มหนักอีกระลอก ท่วมแล้วกว่า 750 หลัง

ชัยภูมิ

ชัยภูมิแจ้งเตือน ปชช.กลางเมืองขนของขึ้นที่สูง หลังฝนถล่มหนักอีกระลอก ท่วมแล้วกว่า 750 หลัง

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ กล่าวภายหลังออกสำรวจความเสียหายชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ว่าหลังเกิดฝนตกหนักมาตลอดทั้งคืนและยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดในช่วงอีก 1-2 วันนี้ จากอิทธิพลพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ ทำให้ตั้งแต่รุ่งเช้าที่ผ่านมา (25 ก.ย.64) เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมในย่านโซนเศรษฐกิจย่านใจกลางเมือง เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ได้รับความเสียหายบ้านถูกน้ำท่วมจำนวนมากแล้ว เบื้องต้นไม่น้อยกว่า 750 หลังคาเรือน มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากอีกกว่า 1,500 คน ซึ่งน้ำได้หลากเข้าท่วมในพื้นที่โซนเศรษฐกิจแล้วทั้งหมดจาก 25 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิได้รับความเสียหายเบื้องต้นไปแล้วกว่า 7 ชุมชน

ซึ่งทางเทศบาลได้จัดชุดเจ้าหน้าที่นำข้าวกล่อง อาหาร เครื่องใช้จำเป็นไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้นมาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้ายันใกล้ค่ำวันนี้แล้วกว่า 750 ครอบครัว เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน และขณะนี้หลังมีการติดตั้งเครื่องสูบระบายน้ำออกนอกเมืองรวมกว่า 10 จุด หลังเกิดฝนตกหนักมาตลอดทั้งคืนยันรุ่งเช้าที่ผ่านมา ระดับน้ำเริ่มลดลงและทรงตัวเล็กน้อย ที่บางจุดยังมีระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ซึ่งยังวางใจไม่ได้ เพราะล่าสุดช่วงประมาณ 15.00 น.วันเดียวกันที่ผ่านมา เริ่มเกิดฝนตกถล่มหนักลงมาต่อเนื่องอีกระลอก

และคาดว่าระดับน้ำหลากจากฝนตกอิทธิพลพายุเตี้ยนหมู่ในไม่เกินช่วงกลางช่วงดึกวันนี้ (25 ก.ย.64) จะยิ่งทำให้มีระดับน้ำป่าหลากที่ล้นสันเขื่อนลำปะทาว ในพื้นที่รอยต่อ อ.เมืองชัยภูมิ และ อ.แก้งคร้อ ทะลักลงมาอีกจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง และคาดว่ามวลน้ำจำนวนมากจะหลากลงมาถึงในตัวเมืองย่านโซนเศรษฐกิจ ในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ทั้งหมดในระลอกใหญ่อีกครั้ง รวมทั้งเกิดน้ำชีหนุนสูงล้อมรอบจ่อเข้ามาท่วมในตัวเมืองเพิ่มอีกหลายด้าน

ในขณะนี้จึงขอประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่โซนเศรษฐกิจย่านใจกลางเมืองเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิทั้งหมดเร่งขนสิ่งของมีค่าขึ้นสู่ที่สูงในที่ปลอดภัยทั้งหมดไว้ก่อนในขณะนี้ด้วย รวมทั้งในส่วนกระสอบทรายทางเทศบาลจะมีจุดบริการให้ไปรับได้ที่หน้าอาคารศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองชัยภูมิ หรือใครที่ไม่มีรถสามารถโทรแจ้งสายด่วนได้ที่ 06-4512-3037

ซึ่งขณะนี้เองก็ได้รับรถขนาดสูงและเรือจาก อบจ.ชัยภูมิ มาช่วยสนับสนุนจากหน่วยทหารจากกองทัพภาคที่ 2 เดินทางเข้ามาช่วยเสริมกำลังช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิเพิ่มเติมแล้วในขณะนี้ และขอให้ประชาชนคอยติดตามการแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำจากทางเทศบาลเมืองชัยภูมิ หน่วยงานชลประทานจังหวัด และจังหวัดชัยภูมิอย่างใกล้ชิดในตลอด 24 ชม.จากนี้ต่อไปด้วย

รวมทั้งการป้องกันอุบัติเหตุช่วยกันขับรถสัญจรไปมาด้วยความระมัดระวัง เพราะฝนตกถนนลื่น ล่าสุดเกิดอุบัติเหตุหวิดสยองมีรถกระบะขับลื่นตกคลองน้ำ โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตในครั้งนี้

นายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรมศิลป์’ เฝ้าระวังน้ำท่วมโบราณสถาน-มรดกโลก
บทความถัดไปต่าย อรทัย ส่งกำลังใจให้ชายหนุ่ม หลังพบโพสต์ตัดพ้อ-ขออำลา ปลอบถ้าทุกข์มาก ยินดีช่วยรับฟัง