ส.ส.ประจวบฯจี้โยธาจังหวัดทุบเขื่อนกั้นตลิ่งกีดขวางคลองลัด เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากที่บางสะพาน

ส.ส.ประจวบฯจี้โยธาจังหวัดทุบเขื่อนกั้นตลิ่งกีดขวางคลองลัด เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากที่บางสะพาน

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะหารือกับรองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้พิจารณาเรื่องเร่งด่วน ภายหลังกรมชลประทานเดินหน้าทำโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอบางสะพาน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จากนั้นได้เสนอให้กรมโยธาฯทุบเขื่อนกั้นตลิ่งริมคลองบางสะพานความยาวหลายร้อยเมตร ใช้งบหลายสิบล้านบาท ในพื้นที่หมู่ 8 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน แต่ขณะนี้ยังไม่คืบหน้า หากไม่รีบทุบทิ้งเขื่อนกั้นตลิ่งจะเป็นปัญหากีดขวางทางน้ำในคลองบางสะพาน หลังจากมีการขุดคลองลัดเพื่อเร่งระบายน้ำลงทะเลเสร็จตามแผนงานที่กำหนด

“ยืนยันว่าเขื่อนดังกล่าวเป็นปัญหาอุปสรรค หลังจากกรมชลประทาน ขุดคลองลัดเสร็จเรียบร้อยแล้วพร้อมประตูกั้นน้ำ 6 บาน โดยคลองลัดดังกล่าวจะตัดยอดน้ำที่ไหลผ่านเขตบางสะพานชั้นใน มีระบบผลักดับน้ำไหลออกสู่ทะเลในเวลารวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพระบายน้ำในอัตรา 1,025 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที ป้องกันน้ำท่วมถนนเพชรเกษมเส้นทางสายหลักขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ ป้องกันน้ำท่วม รพ.บางสะพาน และในเขตชุมชนเมือง ที่ผ่านมากรมชลประทานแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัดเร่งดำเนินการทุบเขื่อน ก่อนถึงฤดูน้ำหลาก เพื่อให้การระบายน้ำผ่านคลองลัดมีประสิทธิภาพ ป้องกันปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก แต่ยังไม่มีความคืบหน้า” นายประมวลกล่าว

นายประมวลกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่าที่ผ่านมาโยธาจังหวัดได้ใช้งบก่อสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งในพื้นที่หมู่ 8 ภายหลังก่อสร้างเสร็จไม่ได้มอบให้ อบต.แม่รำพึงดูแลรับผิดชอบ เนื่องจากก่อนสร้างไม่เสนอโครงการผ่านสภา อบต. ทำให้การรื้อถอนมีขั้นตอนที่ยุ่งยากล่าช้าและเป็นอุปสรรคในการป้องกันปัญหาน้ำท่วม ดังนั้น ในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนนี้ ถ้ามีปัญหาน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรี และกรมโยธาธิการยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ก็จะต้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ที่ย้ายมาจากวิศวกรกรมโยธาธิการ สั่งการให้ทุบทิ้ง

“จากนั้นจะสอบถามผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ หลังเข้ามารับตำแหน่งในเดือนตุลาคมนี้ จะแก้ปัญหาของสำนักงานโยธาจังหวัดที่ขยันทำโครงการก่อสร้างใน อ.บางสะพาน และอำเภออื่น โดยเฉพาะในเขตเทศบาล และ อบต. โดยไม่ได้ทำตามระเบียบหลักเกณฑ์ที่กำหนดในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ( อปท.) ทำให้ปัจจุบันบางโครงการที่สร้างเสร็จไม่นาน ไม่สามารถใช้การได้ เช่น โครงการสร้างเขื่อนกั้นคลองวังกระจอง ในเขต อบต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน และมีโครงการจำนวนมากที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่เกิดประโยชน์จากการใช้งบประมาณแผ่นดิน” นายประมวลกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image