จ่อเชือดผู้สมัครนายก อบต. เอี่ยวหาเสียงขณะจัดฉีดวัคซีน 

จ่อเชือดผู้สมัครนายก อบต. เอี่ยวหาเสียงขณะฉีดวัคซีนชิโนฟาร์ม อบต.อ่าวน้อยส่อวุ่นก่อนเลือกตั้งเจอพนักงานติดโควิด 7 คน

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายฉลองฤทธิ์ ศรีสูงเนิน รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีข้อหารือจากว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) สมาชิก อบต. ภายหลังสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เนื่องจากที่ผ่านมา มี อบต.หลายแห่ง ใช้งบประมาณของทางราชการจัดซื้อวัคซีนชิโนฟาร์ม เพื่อฉีดให้ประชาชนในสถานการณ์โควิด-19 สำหรับช่วงที่มีการฉีดวัคซีนหากไปยืนแจกหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์หรือทำกิจกรรมอื่นได้หรือไม่ ยืนยันว่าไม่เหมาะสมทั้งก่อนหรือหลังวันที่ 1 ตุลาคม เพราะอาจเข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

“ทราบว่ามี อบต.หลายแห่งในจังหวัดจะมีการฉีดวัคซีนต่อเนื่อง จึงขอชี้แจงว่าที่ผู้สมัครผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวในสถานที่การฉีดวัคซีน อ้างตัวหรือให้บุคคลอื่นแอบอ้างว่าเป็นผู้บริหารจัดการหรือเป็นผู้จัดซื้อ แต่การฉีดวัคซีนควรเป็นหน้าที่ของปลัดท้องถิ่น พนักงานส่วนตำบลที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

นอกจากนั้นไม่ควรนำบุคคลใดไปฉีดวัคซีนโดยอ้างว่าเพื่ออำนวยความสะดวกแม้จะอ้างว่าเป็นผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง เครือญาติของตนเอง รวมทั้งอาจแอบอ้างให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในฐานะหัวคะแนนไปช่วยเหลือ ถือว่ามีความเสี่ยงจะถูกร้องเรียนในภายหลัง จะทำให้มีปัญหากับผู้สมัครรับเลือกตั้งรายนั้น” นายฉลองฤทธิ์กล่าว

รอง ผอ.กกต.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวอีกว่า ได้กำหนดวงเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง อบต. 44 แห่ง สำหรับ อบต.ที่มีตั้งแต่ 11 หมู่บ้านขึ้นไป นายก อบต.ใช้งบหาเสียงไม่เกิน 270,000 บาท สมาชิก อบต.ไม่เกิน 77,000 บาท อบต.ที่มีตั้งแต่ 6-10 หมู่บ้าน นายก อบต.ใช้งบหาเสียงไม่เกิน 230,000 บาท สมาชิก อบต.ไม่เกิน 63,000 บาท และ อบต.ที่มีตั้งแต่ 1-5 หมู่บ้าน นายก อบต.ใช้งบหาเสียงไม่เกิน 180,000 บาท สมาชิก อบต.ไม่เกิน 53,000 บาท

มีรายงานว่า ขณะนี้มีปัญหาภายหลังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยืนยันว่ามีเจ้าหน้าที่ อบต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบฯ ติดเชื้อโควิดแล้ว 7 คน หากไม่สามารถควบคุมได้ อาจมีผลกระทบกับการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ ขณะที่ผู้สมัครนายก อบต. สมาชิก อบต.และหัวคะแนนจำนวนมาก ทำหนังสือขออนุญาตจากสโมสร พีที ประจวบ เอฟซี ทีมฟุตบอลในไทยลีก 1 เพื่อสวมเสื้อสีส้มของทีมพีทีฯ ไปสมัครรับเลือกตั้ง และออกเดินหาเสียง คาดว่าบางตำบลจะมีผู้สมัครนายก อบต.ที่เป็นคู่แข่งในสนามเดียวกัน สวมเสื้อสีเดียวกันหลายทีมออกเดินหาเสียงพบปะประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รื้อ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ใส่เครื่องกรอง‘จนแท้-จนเทียม’ จับตาบทสรุปสิ้นปีนี้
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : ฟิตสู้น้ำท่วม