อุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่ท่วมมิด รฟท.เผยไม่อยู่ในการดูแล ชาวบ้านงง ถามต้องรอระเหยไปเอง?

อุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่ท่วมมิด รฟท.เผยไม่อยู่ในเขตรับผิดชอบ ชาวบ้านงง หรือต้องรอระเหยไปเอง

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟในโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางจิระ-ขอนแก่น ในพื้นที่ของบ้านโนนมะเกลือ ตำบลดอนยาว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากเกิดฝนตกหนัก มวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วมจนมิดอุโมงค์ รถทุกชนิดไม่สามารถเข้าใช้งานทางลอดได้ ต้องอ้อมไปใช้สะพานข้ามที่อยู่ไกลออกไป 2-3 กิโลเมตร เป็นการชั่วคราว จนกว่าระดับน้ำในอุโมงค์จะลดจนเข้าสู่ภาวะปกติ

โดยชาวบ้านบอกว่า เดิมทีในพื้นที่ไม่เคยมีปัญหาน้ำท่วมขังมาก่อนแม้แต่ครั้งเดียว กระทั่งมีการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ขึ้น ซึ่งอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟฯก่อสร้างขวางทางน้ำเดิม และไม่ได้มีการก่อสร้างร่องระบายน้ำเอาไว้ ทำให้น้ำเปลี่ยนเส้นทางเข้าท่วมพื้นที่ภายในหมู่บ้าน และมีน้ำบางส่วนที่ไหลท่วมอุโมงค์ทางลอดฯ ซึ่งคราวนี้มวลน้ำมามากจนทะลักล้นเข้าท่วมถึงเครื่องควบคุมกระแสไฟฟ้าของเครื่องสูบน้ำ ทำให้เครื่องสูบน้ำไม่ทำงาน น้ำจึงท่วมขังอยู่ในทางลอดระบายไปไหนไม่ได้

และยังระบุว่า เคยประสานแจ้งปัญหาไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทยแล้ว แต่ได้แจ้งมาว่า ทางลอดทุกแห่งขณะนี้ไม่ได้อยู่ในความดูแลของการรถไฟแล้ว เนื่องจากหมดระยะเวลาสัญญาการก่อสร้างโครงการฯ อยู่ระหว่างการถ่ายโอนให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดูแล ชาวบ้านจึงยังไม่ทราบว่าใครจะมาเป็นผู้ดูแลแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้ให้กับชาวบ้าน หรือต้องรอปล่อยให้แดดเผา จนน้ำในอุโมงค์ทางลอดฯ ระเหยออกไปเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุนารี ราชสีมา เผยคลิปน้ำท่วมที่นา 80 ไร่ บอกเกิดมา 53 ปี เพิ่งเคยเจอที่หนักขนาดนี้!
บทความถัดไปวัสดุอุปกรณ์เลือกตั้ง ครบจบที่เดียว! บุกตลาด อบต. 5,300 แห่งทั่วประเทศ บริษัท เอบล๊อค กลาสโค้ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ตอกย้ำความเชื่อมั่นหน่วยงาน