สวดมนต์ทุกวันแต่ไม่รอด น้ำทะลักท่วมวัดบันไดช้างอยุธยา นายกเล็กฯลงพื้นที่

สวดมนต์ทุกวันแต่ไม่รอด น้ำทะลักท่วมวัดบันไดช้างอยุธยา นายกเล็กฯลงพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 ก.ย.64 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังชักธงสีแดง ขึ้นสื่อสารว่าถึงจุดวิกฤติ โดยมีการปรับการระบายท้ายเขื่อน เพิ่มขึ้นตลอดในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด เวลา 08.00 น. วันที่ 27 ก.ย.64 แจ้งระบายน้ำอยู่ที่ 2,500 ลบ.ม./วินาที ซึ่งเป็นจำนวนสูงเท่าเดิม และเท่ากับเมื่อสานตอนเย็นที่เริ่มปล่อยน้ำที่ 2,500 ลบ.ม./วินาที ทำให้พื้นที่ถูกน้ำท่วมในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่ท้ายน้ำและลุ่มต่ำ เป็นแอ่งกระทะของภาคกลางนั้น มีพื้นที่รับผลกระทบถูกน้ำท่วม ขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นไปอีก

ล่าสุด เช้าวันที่ 27 ก.ย.64 ที่วัดบันไดช้าง ตั้งอยู่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ติดแม่น้ำน้อย ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำเจ้าพระยา โดยทางวัดบันไดช้าง มีการถมดินลานวัด โดยรอบศาลา กุฎิพระสงฆ์ มาบ้างแล้ว แต่ถึงตอนนี้ ลานวัดซึ่งได้ยกระดับแล้ว ยังถูกน้ำท่วม

ขณะที่มีรายงานว่า น้ำเหนือจากเจ้าพระยา ไหละลักเข้าคลองเมือง จำนวนมาก ทำให้เริ่มมีน้ำล้นตลิ่งในชุมชน “ ฝั่งตรงข้ามเกาะเมือง ” โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่ริมคลองเมืองบ้าง

โดยล่าสุดพระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดศาลาปูน พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา และ นายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ รองนายกเทศมนตรี ฯ ได้นำเจ้าหน้าที่กองช่างกรอกกระสอบทราย แล้วนำไปอุดปากท่อระบายน้ำ เนื่องจากน้ำไหลย้อนเข้าท่อท่วมบ้านเรือนประชาชนบริเวณชุมชนวัดศาลาปูน และบ้านเรือนหลังวัดพนมยงค์ ขณะนี้ได้ดำเนินการอุดท่อเรียบร้อย และกำลังสูบน้ำออกเพื่อช่วยเหลือบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ยังได้นำเจ้าหน้าที่กองช่าง ไปสร้างสะพานไม้ ให้กับชาวชุมชนหัวแหลม ตรงสะพานไม้เก่า ปากคลองเมือง เนื่องจากมีประมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อน ในการเดินทางเข้าออกระหว่างบ้านกับถนนใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พช. จับมือ อีสท์ เวสท์ ซีด รับมอบ “ฟ้าทะลายโจร” สู้โรค ป้องกันโควิด-19 ควบคู่การรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน
บทความถัดไปกกต.เตรียมแต่งตั้ง กกต.ประจำ อบต. 5,300 แห่งทั่วประเทศกว่า 1.5 หมื่นคน รองรับเลือกตั้ง 28 พ.ย.นี้