ทะเลสาบดอยเต่า คืนชีพ หลังแห้งแล้งนาน 5 ปี แพติดเกาะ ล่าสุดลอยเหนือน้ำ ฟื้นธุรกิจท่องเที่ยว

ทะเลสาบดอยเต่า คืนชีพ หลังแห้งแล้งนาน 5 ปี แพติดเกาะ ล่าสุดลอยเหนือน้ำ ฟื้นธุรกิจท่องเที่ยว

วันที่ 27 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีร่องมรสุม “เตี้ยวหมู่” พาดผ่านภาคเหนือ ทำให้ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ระดับแม่น้ำปิงมีปริมาณเพิ่มขึ้น และมีน้ำไหลเข้าเขื่อนภูมิพล วันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ส่งผลให้ทะเลสาบดอยเต่า ฟื้นคืนชีพ ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังแล้งหนักมานานกว่า 5 ปีนั้น

น.ส. พัชรี นันต๊ะสาร เจ้าของเรือนแพดอยเต่าริมปิง ต.มืดก๋า อ.ดอยเต่า เผยว่า เรือนแพได้เปิดกิจการคู่กับทะเลสาบดอยเต่ามานานหลายสิบปี แม้ทะเลสาบน้ำแห้งขอดติดเกาะมานานกว่า 5 ปีแล้ว ไม่ได้โยกย้ายหรือเลิกกิจการไปไหน หลังปริมาณน้ำในทะเลสาบเพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่กลางเดือนกันยายน ได้เปิดบริการ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นเจ้าแรกแล้ว ทุกวันมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมทะเลสาบ ไม่ขาดสาย และมีลูกค้าจองแพกว่า 20 % ช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยววันที่ 1 ตุลาคมนี้ จนถึงสิ้นปี ภายใต้มาตรการ ของ ศบค.การแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนภูมิพล ปีนี้ปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 1,200 ล้าน ลบ.ม. โดยมีมวลน้ำไหลเข้าตั้งแต่ ช่วงต้นกันยายนนี้เฉลี่ยวันละ 100 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อน มีจำนวน 6,157.9 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 45.75 ของความจุ แม้ว่าช่วงกรกฎาคม ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำเหลือเพียง 4,000 ล้าน ลบ.ม. เท่านั้น คาดว่าปริมาณน้ำในเขื่อนจะเพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง จนทำให้น้ำจากหน้าเขื่อนย้อนกลับ ไปถึงทะเลสาบดอยเต่า อีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า หลังแห้งแล้งนานกว่า 5 ปี ส่งผลดีต่อท่องเที่ยวเชียงใหม่ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image