มวลน้ำจากสุโขทัย-พิษณุโลก ถึงพิจิตรแล้วน้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมบ้านเรือนปชช. 3 ตำบล กว่า 300 หลังคาเรือน

มวลน้ำจากสุโขทัย-พิษณุโลก ถึงพิจิตรแล้ว น้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมบ้านเรือนปชช. 3 ตำบล กว่า 300 หลังคาเรือน ชาวบ้าน เร่งเก็บของ ไว้บนที่สูง ขนรถ ข้าวของมีค่ามาไว้บนถนน

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพิจิตร โดยเฉพาะลุ่มน้ำยมยังมีปริมาณ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากรับมวลน้ำมาจากจังหวัดสุโขทัย และจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมวลน้ำดังกล่าว มาถึงแม่น้ำยม ในอำเภอสามง่ามทำให้ แม่น้ำยมเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านบ้านเรือนประชาชน 3 ตำบล ประกอบไปด้วย ตำบลรังนก ตำบลกำแพงเดิน ตำบลสามง่าม กว่า 313 หลังคาเรือน โดยเฉพาะ หมู่ 4 บ้านเกาะสาริกา ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร กว่า 50 หลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วมขังชั้นล่างของบ้านอยู่แล้ว โดยน้ำได้เพิ่มระดับท่วม สูง กว่า 1 เมตร บางจุดท่วมสูง ถึง 1.5 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือในการเข้าออกและย้ายสิ่งของสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง เพื่อหนีน้ำ บนถนน และ เตรียมพร้อมระดับน้ำที่จะเพิ่มขึ้น

โดยชาวบ้าน ที่ถูกน้ำท่วม ระบุ ว่า ถึงแม้ระดับน้ำ ที่ท่วม ยังไม่ถึงปีน้ำท่วมใหญ่ 2554 แต่ระดับน้ำยังเพิ่มต่อเนื่อง จากน้ำที่ไหลมาจากสุโขทัย ทางชาวบ้าน ต้องเตรียมความพร้อม ย้ายสิ่งของ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ไว้บนถนน โดยมีทางองค์การบริหารส่วนตำบลรังนก อำนวยความสะดวก ในการติดแสงสว่าง และ ไฟเตือนสัญญาณป้องกันอุบัติเหตุ บนถนน ที่จอดรถชั่วคราว

ในส่วน ตำบลหอไกล อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร ได้เกิดน้ำป่าจาก เพชรบูรณ์ และ พิษณุโลก ไหลหลากเข้าท่วม บ้านเรือนประชาชน ชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน ตำบลหอไกล น้ำท่วมบ้านสูง 50ซม -1 เมตร ซึ่ง น้ำดังกล่าวไม่สามารถระบายลงสู่แม่น้ำน่านได้ เนื่องจาก แม่น้ำน่านนั้นมีปริมาณ สูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง เทศบาล ตำบลหอไกลได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ช่วยสูบน้ำจากบ้านเรือนประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน สิ่งที่ เป็นห่วงคือพายุลูกใหม่ที่จะเข้ามา เกรงว่าชาวบ้านจะได้รับผลกระทบมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พัฒนาจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดพื้นที่ใกล้เคียง จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกายสู่ Premium OTOP สร้างรายได้ให้ชุมชน หลังคลายล็อกดาวน์
บทความถัดไปรมช.ศธ.สั่งตั้งทีมเฉพาะกิจ ตรวจสอบนิทานสำหรับเด็ก หากพบล้างสมอง-ปลุกปั่น ส่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเชือด