แม่น้ำสะแกกรังเอ่อท่วมโบราณสถาน-บ้านเรือน จนท.เร่งยกระดับหม้อแปลงช่วยให้มีไฟฟ้าใช้

แม่น้ำสะแกกรังเอ่อท่วมโบราณสถาน บ้านเรือนริมน้ำกว่า 20 หลัง จนท.ไฟฟ้าเร่งยกระดับหม้อแปลงช่วยให้มีไฟฟ้าใช้

วันที่ 28 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำแม่น้ำสะแกกรัง ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานีขณะนี้พบว่า มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนทำให้ล่าสุดเช้าวันนี้ น้ำได้เอ่อล้นเข้ามาจนถึงบริเวณมณฑปแปดเหลี่ยม โบราณสถานสำคัญของวัดอุโปสถารามหรือวัดโบสถ์ อีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดอุทัยธานีซึ่งอยู่ติดกับริมแม่น้ำสะแกกรัง รวมไปถึงบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ติดริมแม่น้ำสะแกกรังขณะนี้ถูกปริมาณน้ำในแม่น้ำสะแกกรังเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนแล้วหลายหลังคาเรือนด้วยเช่นกัน

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบก่อนสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการนำกระสอบทรายมาวางทำคันกั้นน้ำ เพื่อไม่ให้ปริมาณน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมโบราณสถานเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากมวลน้ำในแม่น้ำสะแกกรังยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆเช่นนี้ อาจจะส่งผลให้เอ่อล้นเข้าท่วมตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจริมน้ำได้อีกด้วย

นายวิเชียร สุราฤทธิ์ ประชาชนในพื้นที่ชุมชน 1 เขตเทศบาลเมือง อุทัยธานี เล่าว่า เมื่อช่วงวานนี้ มวลน้ำนั้นได้เพิ่มขึ้นมาไวมาก จนทำให้เข้ามาถึงภายในบ้าน แต่ด้วยตนเองนั้นได้เตรียมความพร้อมขนข้าวของไว้ในที่สูง ก่อนแล้ว จึงทำให้ไม่มีข้าวของเสียหายแต่อย่างใด ส่วนปลากระชังที่เลี้ยงไว้นั้น ในช่วงที่น้ำเปลี่ยนสีใหม่ๆก็ใช้เวลาปรับสภาพอยู่ระยะหนึ่ง แต่ตอนนี้ก็ชักลากมาไว้ที่บริเวณริมฝั่งแล้ว โดยตอนนี้ยังไม่กระทบมากนัก

และในวันนี้ ทางทีมเจ้าหน้าที่หน่วยบำรุงรักษาหม้อแปลง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุทัยธานี ได้ลงพื้นที่ล่องเรือเพื่อทำการยกระดับหม้อแปลงไฟฟ้าให้กับบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ติดริมแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งมีอยู่ประมาณกว่า 20 หลังคาเรือน เพื่อไม่ให้ระดับน้ำนั้นเข้าท่วมหม้อแปลงจนต้องทำการตัดไฟ เพื่อให้ประชาชนยังคงได้มีไฟฟ้าใช้ ในช่วงที่เกิดสภาวะน้ำท่วมเข้าภายในบ้านเรือน อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดดีใจ! คุณยายร่ำไห้ดีใจ หลังไถ่ถอนโฉนดคืน ลั่นจะยกทรัพย์สินทั้งหมดให้เหลน
บทความถัดไป“ปลอดประสพ”ถอดบทเรียนน้ำท่วม10ปี จาก”ยิ่งลักษณ์”ถึง”ประยุทธ์” เตือนบิ๊กตู่คุณพอได้แล้ว