สสจ.กระบี่ แจงดราม่าคลิป รพ.สนามแออัด ยันเรื่องนอนพื้นไม่จริง ทราบเรื่องอาหารแล้ว สั่งจัดหาตัวแทนแจก

สสจ.กระบี่ ชี้แจงปมคลิป รพ.สนามสุดแออัด ผู้ป่วยแย่งข้าวกิน

จากกรณีที่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่ง ถ่ายคลิปวิดีโอสภาพความเป็นอยู่ของผู้ป่วย จ.กระบี่ ที่พักรักษาตัวกันอยู่ใน รพ.สนามพลบดี ในมหาวิยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ ระบุว่าต้องนอนบนฟูกปูนอนบนพื้น และที่นอนมีไม่เพียงพอ หลังคาของอาคารเวลาฝนตกมีน้ำรั่ว รวมทั้งเวลาแจกจ่ายอาหารต้องแย่งกันไม่เป็นระเบียบ ทำให้บางคนไม่ได้อาหารไปรับประทานนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 กันยายน ศูนย์สื่อสารความเสี่ยง สสจ.กระบี่ ออกเอกสารชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมีเนื้อหาว่า จากกรณีที่มีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่ถ่ายโดยผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่ง ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสนามพลบดี ในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ โดยบรรยายว่าผู้ป่วยโควิด-19 มีการแย่งข้าวกล่อง ผู้ป่วยหญิง และเด็กต้องนอนกันอย่างแออัดบนฟูกที่ปูบนพื้น หลังคาของอาคาร มีน้ำรั่วตอนฝนตก ซึ่งต้องการให้ภาครัฐจัดระบบในโรงพยาบาลสนามให้ดีขึ้น

โรงพยาบาลสนามพลบดี มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ จ.กระบี่ (รพ.สนามแห่งที่ 3 ของ จ.กระบี่) เป็นโรงพยาบาลสนาม 2 ชั้น ขนาด 500 เตียง ปัจจุบันรับผู้ป่วย 450 เตียง แบ่งเป็น 2 ชั้น โดยชั้น 1 เป็นหอผู้ป่วยชาย และชั้น 2 เป็นหอผู้ป่วยหญิง สำหรับการบริหารจัดการ ทั้งด้านการดูแลรักษาผู้ป่วย และอำนวยความสะดวกอื่นๆ ในแต่ละวัน มีแพทย์ 2 คน พยาบาล 4 คน ผู้ช่วย 5 คน ตามประเด็นในคลิปวิดิโอที่เผยแพร่ตามข่าว รพ.สนามพลบดี ขอชี้แจง ดังนี้

1.ผู้ป่วยมีที่นอนทุกคน แม้แต่เด็กๆ ก็จัดเตียงให้ แต่เนื่องจากช่วงนี้มีเด็กติดเชื้อที่มากับมารดาประมาณ 60 คน จึงมักเลื่อนที่นอนมาชิดกัน หรือมานอนด้วยกัน ข่าวที่ว่าไม่มีที่นอน ต้องนอนพื้น ไม่เป็นความจริง

2.เรื่องอาหาร ได้รับทราบปัญหาและผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามได้ดำเนินการดังนี้ ได้จัดการให้มีตัวแทนผู้ป่วยจัดแจกอาหารให้เป็นระเบียบ, จัดอาหารให้เป็นชุด และเพิ่มอาหารอีก 10-20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ป่วย, ผู้ป่วยที่ไม่ได้รับอาหารสามารถแจ้ง และทางโรงพยาบาลจะสั่งอาหารเพิ่มมาให้, ให้ร้านอาหารที่รับผิดชอบถ่ายรูปคุณภาพและปริมาณอาหารส่งให้ดูทุกมื้อ และขอความร่วมมือผู้ป่วยรับอาหารตามสิทธิพึงได้ของตัวเองในแต่ละมื้อ

3.เรื่องความแออัด การวางที่นอน ยึดหลักระยะห่างระหว่างเตียงตามมาตรฐาน และโรงพยาบาลสนามมีอัตราการครองเตียง 82 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม จะมีการย้ายผู้ป่วยสีเขียวออกจากโรงพยาบาลสนามให้ไปอยู่ระบบ Ci คาดว่าจะทำให้ความหนาแน่นลดลง พร้อมทั้งประสานให้หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านอาคารสถานที่ สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.กระบี่ ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านอาคารสถานที่ (หลังคารั่ว) เข้ามาดำเนินการแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขนส่งทางบก แจ้งคนขับรถโดยสารในกทม.ฉีดซิโนแวค 2 เข็มที่บางซื่อ ให้เข้าบูสเตอร์เข็ม 3 ตามนัด
บทความถัดไปกงสุลใหญ่จีน-สวนสัตว์เชียงใหม่ มอบเค้กน้ำแข็ง ฉลองวันเกิด ‘หลินฮุ่ย’ ครบ 20 ปี