โคราชวุ่น! คลัสเตอร์งานศพด่านขุนทด ป่วยสะสม 30 ราย เสี่ยงสูง 363 ราย กักตัวนักการเมืองท้องถิ่น

โคราชวุ่น! คลัสเตอร์งานศพด่านขุนทด ป่วยสะสม 30 ราย เสี่ยงสูง 363 ราย กักตัวนักการเมืองท้องถิ่น แจง ส.ส.เขต 13 ภท.ติดเชื้อจากประชุมสภาไม่เกี่ยวงานศพ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 กันยายน นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา ว่าพบผู้ป่วยรายใหม่ 209 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 54 ราย อ.ขามสะแกแสง 1 ราย อ.พิมาย 5 ราย อ.ปักธงชัย 1 ราย อ.ปากช่อง 21 ราย อ.ด่านขุนทด 27 ราย อ.สูงเนิน 48 ราย อ.จักราช 1 ราย อ.ชุมพวง 2 ราย อ.โนนไทย 1 ราย อ.โนนสูง 4 ราย อ.เสิงสาง 11 ราย อ.ขามทะเลสอ 25 ราย อ.วังน้ำเขียว 4 ราย อ.สีคิ้ว 3 ราย อ.สีดา 1 ราย สอบสวนโรคเป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 7 ราย และสัมผัสผู้ป่วย 1 ราย รวมยอดสะสม 25,449 ราย รักษาอยู่ 3,19 ราย รักษาหาย 22,084 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รายที่ 173 เป็นชาย อายุ 55 ปี ชาว ต.สุรนารี อ.เมือง มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย รายที่ 174 เป็นหญิง อายุ 91 ปี ชาว ต.ในเมือง อ.เมือง สัมผัสผู้ป่วย และมีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รายที่ 175 เป็นชาย อายุ 45 ปี ชาว ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโควิด และมีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เสียชีวิตสะสม 175 ราย

ความคืบหน้าเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์งานศพ ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด พบผู้ป่วยรายแรกเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทำงานที่โรงงานแหลมทองอุตสาหกรรม อ.สูงเนิน ซึ่งมีการระบาดเป็นคลัสเตอร์ติดเชื้อ 340 ราย ตรวจพบเชื้อวันที่ 22 ก.ย. ที่โรงพยาบาลด่านขุนทด สอบสวนโรควันที่ 19 ก.ย. ได้เดินทางไปร่วมงานศพที่ ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด โดยนั่งอยู่บริเวณหน้าพัดลม ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อ ต่อมาผู้ป่วยรายที่ 2 มีอาการป่วย ได้ชักชวนเพื่อนซึ่งเป็นแม่ครัวในงานศพไปตรวจและพบการติดเชื้อ จากนั้นได้ค้นหาเชิงรุกพบผู้ป่วยสะสม 30 ราย ทั้งนี้ งานศพได้ตั้งบำเพ็ญกุศลวันที่ 16-19 ก.ย. มีผู้ร่วมงาน 363 ราย และวันประชุมเพลิงมีนายวิสิทธิ์ ทิพยาภรณ์ ส.ส.เขต 13 จ.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายเจษฎา พิทยาภรณ์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) นครราชสีมา เขต 1 ขึ้นทอดผ้าบังสุกุล รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่นหลายราย จึงถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงต้องเฝ้าระวังและตรวจหาเชื้อซ้ำ

ด้านนายเจษฎา ส.อบจ.นครราชสีมา ลูกชายนายวิสิทธิ์ ส.ส.เขต 13 เปิดเผยไทม์ไลน์ ว่า วันที่ 20 ก.ย. พ่อทราบข่าวเพื่อนสมาชิกรัฐสภาติดเชื้อและพ่อร่วมประชุมในวันที่ 16-17 ก.ย.ตลอดทั้งวัน โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดของทางรัฐสภาอย่างเคร่งครัด ต่อมาได้ตรวจ ATK วันที่ 23 ก.ย. ผลเป็นลบ เช้าวันที่ 24 ก.ย. มีอาการเจ็บคอเล็กน้อย ไม่มีไข้ จึงได้ประสาน รพ.ด่านขุนทด แต่เป็นวันหยุดราชการ จึงเดินทางไปตรวจที่ รพ.เซนต์เมรี่ ในตัวเมืองโคราช ผลพบเชื้อ จึงได้เดินทางกลับมาเข้ารับการรักษาที่ รพ.ด่านขุนทด เวลา 19.00 น. ล่าสุดมีฝ้าขึ้นที่ปอดเล็กน้อย ขณะนี้พ่อในวัย 66 ปี เคยป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบเมื่อปี 2562 ได้ฟื้นฟูร่างกายจนมีสุขภาพดีขึ้นตามลำดับและได้รับการฉีดวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ครบ 2 เข็ม

“พ่อได้ไปร่วมงานศพโดยมอบเงินช่วยเหลือให้เจ้าภาพและอยู่ในงานประมาณ 10 นาที ทั้งตนและพ่อได้ใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่าง ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เป็นประจำ ขณะนี้ครอบครัว รวม 10 คน ตรวจไม่พบเชื้อแต่ได้แยกกักตัวอยู่ที่บ้านพักเป็นเวลา 14 วัน และต้องตรวจเชื้อซ้ำเพื่อสร้างความมั่นใจและปลอดภัย” ลูกชายกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กไทยวางเป้าเข้ารอบ 8 ทีมหวด ‘จูเนียร์ บิลลี จีน คิง คัพ’
บทความถัดไปพพ.เตือนบริษัท-องค์กร แอบอ้างชื่อกรมไปสร้างผลประโยชน์ หากได้รับความเสียหาย จะดำเนินคดีทางกฎหมาย