‘เจ้าของร้านอาหาร-นักดนตรี’ ผ่อนล็อกดาวน์อีก 1 ชั่วโมงไม่ช่วยอะไร

“เจ้าของร้านอาหาร-นักดนตรี” ผ่อนล็อกดาวน์อีก 1 ชั่วโมงไม่ช่วยอะไร

นายนราธิป ฟักฤกษ์ ผู้บริหารร้านวิวมาเร่ กล่าวว่า แม้จะมีการคลายล็อกดาวน์ ตนคิดว่ายังไม่พร้อมที่จะจ้างนักดนตรีมาเล่นที่ร้าน เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการจ้างวงดนตรีมาเล่นมีค่อนข้างสูง ถ้าจ้างมาเล่นในวันธรรมดาซึ่งลูกค้าน้อยมาก ทำให้อาจจะไม่คุ้มค่าใช้จ่าย หลังจากที่มีการประกาศให้เล่นดนตรีสด ก็มีนักดนตรีติดต่อเข้ามา และต้องดูสถานการณ์ถ้ามีลูกค้าเยอะก็อาจจะจ้างให้นักดนตรีมาเล่นที่ร้าน แต่ตอนนี้ลูกค้าน้อยมากจึงมองว่ายังไม่จ้างนักดนตรีมาเล่น หลังจากที่มีการผ่อนปรนเพิ่มขึ้นอีก 1 ชั่วโมง แทบจะไม่มีผลอะไรเลยต่อร้านอาหาร เนื่องจากช่วงล็อกดาวน์ลูกค้าก็มารับประทานอาหารที่ร้านเร็วขึ้นจึงมองว่าไม่มีผลต่อการขายอาหารเท่าที่ควร

“ถ้าหากมีการผ่อนปรนให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านได้ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี และกำหนดให้มีการเว้นระยะห่าง เนื่องจากลูกค้าที่มารับประทานอาหารส่วนใหญ่จะมากันเป็นกลุ่มครอบครัวและเดินทางมาด้วยกันอยู่แล้ว ถ้าจะมีการเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เหมือนในผับบาร์ต่างๆ การแพร่ระบาดภายในร้านอาหารยังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ร้านอาหารวิวมาเร่ ส่วนใหญ่จะเดินทางมารับประทานเป็นครอบครัวมากกว่า ผู้ประกอบการร้านอาหารได้มีการเตรียมพร้อมรับมือในการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ แต่มาตรการของภาครัฐที่ออกมายังไม่ตอบโจทย์กับผู้ประกอบการ ซึ่งการผ่อนคลายที่ตอบโจทย์จริงๆ ก็คือ อยากให้ภาครัฐออกมาตรการที่ทำให้ประชาชนที่มารับประทานอาหาร มาพักผ่อน รู้สึกผ่อนคลาย แต่ก็ต้องมีมาตรการที่เข้มงวดที่ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อีก” นายนราธิปกล่าว

นายปรพจน์ ดาวัลย์ นักร้อง วง good friend กล่าวว่า หลังจากที่มีการคลายล็อกตอนนี้ก็เริ่มซ้อมดนตรีบ้างแล้ว แต่การผ่อนผันเพียงแค่ 1 ชั่วโมง ซึ่งนักดนตรีเมืองพัทยามีกว่า 800 ชีวิต นั้นไม่เพียงพอ แต่หลังจากมีการผ่อนคลายก็ได้มีการพูดคุยร้านอาหารที่เคยเล่นแต่ก็ยังไม่มีการตอบรับเพราะยังไม่มีการจำหน่ายสุราก็มีผล ซึ่งตั้งแต่โควิดรอบแรกก็ได้รับผลกระทบมาแต่รอบนี้ได้รับผลกระทบยาวนานซึ่งก็มีการปรับตัวไปขี่รถส่งอาหารและทำอาหารส่ง ซึ่งตนคิดว่าการผ่อนผันรอบนี้คงจะไม่มีประโยชน์อะไรกับนักดนตรีแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมปศุสัตว์แจง จัดซื้อนมโรงเรียน 17 แห่งที่ระยอง เป็นปัญหาเฉพาะราย ปฏิรูปนมโรงเรียนเข้าเป้า
บทความถัดไปพนง.เอะใจคนฝากส่งพัสดุ แจ้ง จนท.ตรวจ พบแอบซุกยาบ้า หวังส่งไปในค่ายทหาร