เหนื่อยจะทน! ถนนพังยับราวหลุมอุกกาบาต ชาวบ้านชี้เดือดร้อนกว่า 60 ปี ไร้หน่วยงานเหลียวแล

เหนื่อยจะทน! ถนนพังยับราวหลุมอุกกาบาต ชาวบ้านชี้เดือดร้อนกว่า 60 ปี ไร้หน่วยงานเหลียวแล

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ชาวบ้านจากบ้านคำแฮดน้อย บ้านหนองสระพัง ตำบลกกแดง และบ้านหนองลำดวน ตำบลโชคชัย จังหวัดมุกดาหาร นำโดยนายประนัด รูปเรี่ยม กำนันตำบลกกแดง นายทองคำ สีสุวรรณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองสระพัง นายอุทิศ แสงบุญ และนายวันชัย อุคำ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลกกแดง ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสเนื่องจากถนนสายบ้านหนองลำดวน – บ้านคำแฮดน้อย อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งมีสภาพชำรุด พังเสียหาย เป็นหลุมลึก เป็นบ่อขนาดใหญ่ โดยเฉพาะช่วงฝนตก ถนนจะมีสภาพเละเป็นโคลนตมและน้ำท่วมขัง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ขับขี่ผ่านไปมาด้วยความยากลำบาก ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ขณะที่ชาวบ้านมีความจำเป็นต้องใช้ถนนเส้นนี้ในการเดินทาง การขนส่งพืชผลทางการเกษตร และรับส่งเด็กนักเรียนต้องเดินทางไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนบ้านสระพังทอง ต่างได้รับความเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก

นายทองคำ สีสุวรรณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองสระพัง กล่าวว่า ถนนสายบ้านหนองลำดวน – บ้านคำแฮดน้อย ระยะทาง 5,710 เมตร เชื่อมระหว่าง 3 ตำบล คือ ตำบลกกแดง ตำบลร่มเกล้า และตำบลโชคชัย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นจำนวนมาก มีทั้งโรงงานยางพารา ลานมันสำปะหลัง ลานยางพารา โดยเกษตรกรมีความจำเป็นต้องใช้ถนนเส้นนี้เพื่อขนถ่ายสินค้าทางการเกษตร

“อีกทั้งเมื่อเวลาที่มีชาวบ้านเจ็บป่วยฉุกเฉิน กว่ารถโรงบาลจะมาถึงบ้านผู้ป่วยก็ต้องใช้เวลา นานมากเพราะสภาพถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ และการใช้เส้นทางเพื่อรับ-ส่งบุตรหลานไปโรงเรียนก็ต้องเดินทางอย่างทุลักทุเล ได้รับอุบัติเหตุกันไปหลายรายแล้ว ที่เกือบจะถึงแก่ชีวิตก็มี จึงขอความอนุเคราะห์มายังผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร และหน่วยงานที่รับผิดชอบ อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร อำเภอนิคมคำสร้อย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดช่วยเหลือชาวบ้านโดยเร่งด่วนด้วย เพราะขณะนี้ชาวบ้านเดือดมาก”

นางรัชนี ปากหวาน ชาวบ้านหนองสระพัง กล่าวว่า อยู่กับถนนเส้นนี้มา 60 กว่าปีแล้ว สภาพก่อนหน้านี้เป็นอย่างไรปัจจุบันก็ยังเป็นเหมือนเดิมไม่เคยมีหน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือปรับปรุงแก้ไขให้มีสภาพดีสามารถใช้เดินทางได้อย่างสะดวก ทุกวันนี้เวลาขี่รถไปส่งลูกหลานรถก็ตกหลุมตกบ่อจมลงไปในโคลนจนหัวสั่นหัวคลอนอยู่ไม่รู้จะหลบหลุมอย่างไร เพราะมีแต่หลุมเต็มไปหมดทั้งถนน ขี่รถไปก็กลัวไปตลอดทาง กลัวลูกหลานจะได้รับอุบัติเหตุไปด้วย อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเปลี่ยนเป็นถนนลาดยางหรือถนนคอนกรีต เพราะถ้ายังเป็นถนนลูกรังเวลาฝนตกลงมาถนนก็จะกลายเป็นโคลน เป็นหลุมเป็นบ่อขนาดใหญ่อีกเช่นเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนอยากมีบ้านเตรียมตัว 29 ก.ย.นี้ ธอส.จัดโปร รับส่วนลดพิเศษ 40% ฉลองครบรอบ 68 ปี 
บทความถัดไป“CPF ส่งอาหารจากใจ สู้ภัยน้ำท่วม” เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนชาวชัยภูมิ-นครราชสีมา