ผวจ.ประจวบฯ สั่งเด้งป้องกันจังหวัด หลังหิ้วน้องเมียหนีคดี

ผวจ.ประจวบฯ สั่งย้ายป้องกันภัยจังหวัด หลังหิ้วน้องเมียหนีคดี

กรณีปลัดฝ่ายปกครอง และพนักงานอัยการ พูดจาข่มขู่เจ้าหน้าที่ 4 หน่วยงาน ระหว่างทำบันทึกจับกุมผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 ภายหลัง นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) อ.ชะอำ จ. เพชรบุรี จับกุมนายจอมขวัญ ขอสงวนนามสกุล อายุ 41 ปี ชาว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ น้องภรรยาของข้าราชการฝ่ายปกครองรายหนึ่ง ถูกจับข้อหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่ระหว่างทำบันทึกจับกุมที่ สบอ 3 .มีการนำตัวผู้ต้องหาหลบหนีนาน 3 วันก่อนไปมอบตัวที่ สภ.หัวหินในวันที่ 14 กันยายน

วันที่ 28 กันยายน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงนามในคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ 9955/2564 สั่งย้ายจ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ระดับชำนาญการพิเศษ จากตำแหน่งป้องกัน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำหน้าที่ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียนและบัตร ที่ว่าการอำเภอหัวหิน ให้ย้ายนายณธกร เต็มชยกุล ตำแหน่งวิชาการระดับชำนาญการพิเศษ ปลัดอำเภอสามร้อยอดไปทำหน้าที่ป้องกันจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2564 ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดได้ลงนามในคำสั่งที่ 9956/2564 สั่งให้จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียนและบัตร ที่ว่าการอำเภอหัวหิน ไปทำหน้าที่ช่วยราชการปลัดฝ่ายปกครองอำเภอสามร้อยยอด ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2564

แหล่งข่าวระดับสูงระบุว่า การตัดสินใจสั่งย้ายก่อนผู้ว่าราชการจังหวัดจะเกษียณในวันที่ 30 กันยายน นี้ ถือว่าเป็นประโยชน์กับผู้ถูกสั่งย้ายพอสมควร เพราะยังมีอำนาจหน้าที่รองจากนายอำเภอ และไม่มั่นใจว่าหากรอผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่มารับตำแหน่ง อาจจะย้ายข้าราชการที่มีปัญหาออกนอกจังหวัดหรือย้ายไปเก็บกรุในหน่วยงานส่วนกลาง ขณะที่ก่อนหน้านี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบันลงนามในคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยสั่งการให้ น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ภายหลังนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแฉพฤติกรรมกรณีหิ้วน้องเมียหนีคดี ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ด้านนายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) อ.ชะอำ จ. เพชรบุรี กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีความเครียด ทุกอย่างว่ากันไปตามพยานหลักฐาน อย่าพยายามใส่ร้ายว่าการดึงคดีให้ล่าช้าในคดี เพราะจะมีการต่อรองเรียกรับผลประโยชน์ตัวเลข 7 หลัก เนื่องจากการจับกุมมีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานรวม 20 กว่าคน ทุกคนมีศักดิ์ศรีในการทำงาน หากตนตั้งข้อสังเกตว่าผู้ที่เข้ามาก่อเหตุขณะทำบันทึกจับกุมใน สบอ. 3 ดูจากลักษณะการแต่งกายคาดว่าน่ากลับจากการเล่นกอล์ฟ ขณะนั้นสนามกอล์ฟในพื้นที่หัวหินและ อ.ชะอำ ยังไม่สามารถเปิดบริการได้ จะมีหน่วยงานใดออกมาแสดงรับผิดชอบหรือชี้แจงข้อเท็จจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อมธ.กราบขอโทษวีรชน 6 ตุลา ยันไร้เจตนาห้ามจัด แค่กังวล ประกาศจุดยืนกดดันมหา’ลัย
บทความถัดไป‘หอการค้า’ เตรียมชงแผนชุบตัวแรงงานต่างด้าวกว่า 4 แสนคน ให้ถูกกม. ลดลักลอบเข้าไทย