น้ำทะลักจากเขื่อนที่ยังสร้างไม่เสร็จ เข้าท่วมบ้านพระหฤทัย สิงห์บุรี

น้ำทะลักจากเขื่อนที่ยังสร้างไม่เสร็จ เข้าท่วมบ้านพระหฤทัย สิงห์บุรี

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 กันยายน 2564 ที่หมู่ 3 บ้านพระหฤทัย ตำบลโรงช้าง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี บาทหลวงประเสริฐ หินฝนทอง เจ้าอาวาสวัดพระนามกรเยซู พร้อมด้วยบาทหลวง สมพร ฤทัยหวนพา รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนพระกุมารเยซู และประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันกรอกกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำท่วมชุมชน

เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้มีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกวัน น้ำไหลเข้ากัดเซาะพนังเขื่อนกั้นน้ำที่ยังสร้างไม่เสร็จที่มีระยะทางยาว 89 เมตร ทำให้กำแพงรั้วบ้านพังลงไปกับน้ำและวันนี้น้ำได้ไหลทะลักเข้าในตัวบ้านแล้ว ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำหลายสิบหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนมาก เกรงว่าบ้านจะพังลงน้ำไปด้วย

ทางเจ้าอาวาสวัดพร้อมด้วยสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลโรงช้างและประชาชนทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และเยาวชนได้มาร่วมกันกรอกทรายอย่างเร่งด่วนวางบนถนนชั้นในเพื่อป้องกันมิให้น้ำแผ่วงกว้างเข้าท่วม วัด สุสานโรงเรียนพระกุมารเยซู โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโรงช้าง ป้อมตำรวจชุมชนและบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ส่วนกลางของหมู่บ้านอีกกว่า 100 หลังคาเรือนได้รับความเสียหายเพิ่มมากขึ้น

Advertisement

ขณะที่อีกจุดหนึ่งที่ต้องมีการเผ้าระวังเป็นอย่างยิ่งคือที่ประตูระบายน้ำเก้าชั่ง ตำบลบ้านหม้อ อำเภอพรหมบุรี ซึ่งห่างจากจุดวิกฤตหมู่ที่ 3 บ้านพระหฤทัย ประมาณ 5 กิโลเมตร น้ำได้ไหลทะลักออกมาจากบานประตูระบายน้ำ เนื่องจากประตูระบายน้ำนี้สร้างมากว่า 40 ปีแล้ว

นายวิชาญ หัตถินาท นายช่างชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามหาราช กล่าวว่า ทางชลประทานได้นำรถเครนขนาดใหญ่ จำนวน 2 คัน มาช่วยยกกระสอบทราย Big Bag ลงไปกันน้ำ โดยได้วางห่างจากประตูระบายน้ำไปทางท้ายน้ำประมาณ 30 เมตร เพื่อรักษาระดับน้ำให้น้ำที่ไหลผ่านจากเหนือประตูและท้ายประตูให้มีระดับน้ำเท่ากัน ไม่ให้เกิดแรงดัน ก็จะช่วยรักษาประตูระบายน้ำให้คงอยู่ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image