เร่งอพยพผู้สูงอายุ-ชาวบ้าน ออกจากหมู่บ้าน หลังน้ำลำเชียงไกรยังทะลักท่วม

วันที่ 30 ก.ย. ภาพมุมสูงจังหวัดนครราชสีมา เห็นมวลน้ำจำนวนมหาศาลจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง อ.โนนไทย ไหลหลากมาท่วม บ้านอ้อ บ้านไพล ต.กำปัง อ.โนนไทย ก่อนจะไหลไปสมทบกับมวลน้ำสะสมในพื้นที่ อ.โนนสูง ทำให้เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว และระดับที่เพิ่มสูงขึ้น ได้โอบล้อม อ.โนนสูงไว้ทั้งอำเภอแล้ว ซึ่งมีพื้นที่ 8 ตำบล 42 หมู่บ้าน 807 ครัวเรือนที่กำลังประสบอุทกภัยอยู่ในขณะนี้

และแม้ว่าระดับจะเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ยังต้องระดมภาคส่วนต่างๆ เข้ามาให้การช่วยเหลือ เนื่องจากหลายในอำเภอ ระดับน้ำยังสูงมาก ซึ่งจุดที่สถานการณ์การณ์ยังวิกฤต คือที่บ้านหนองอ้อ หมู่ที่ 5 ตำบลเมืองปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านไม่สามารถพักอาศัยอยู่ในบ้านได้ ต้องอพยพทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และชาวบ้าน ออกมานอกพื้นที่โดยเร็ว

โดยศูนย์ ปภ.เขต 5 นครราชสีมา พร้อมด้วย สำนักงาน ปภ.จังหวัดนครราชสีมา ได้ระดมความช่วยเหลือจากมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา จัดทีมอาสาสมัครกู้ภัยฮุก 31 และทีมตอบโต้ภัยพิบัติน้ำท่วม ปี 2564 เข้าสมทบช่วยอพยพชาวบ้านที่ยังตกค้างอยู่ในจุดวิกฤต ออกมายังที่ปลอดภัย โดยจัดเรือท้องแบนเข้าไปรับชาวบ้านและสัมภาระสิ่งของที่จำเป็น นั่งออกมาจากจุดเสี่ยง แล้วมาส่งขึ้นรถบรรทุกสูงของ ศูนย์ ปภ.เขต 5 ลำเลียงไปยังจุดพักชิงชั่วคราวที่อยู่ริมถนนสูงและในจุดพักพิงที่ทางอำเภอจัดเตรียมไว้รองรับ

ในขณะเดียวกัน ต้องลำเลียงน้ำดื่มสะอาดและอาหาร ใส่รถไปถ่ายลงในจุดรวมพล เพื่อส่งไปช่วยเหลือชาวบ้านในจุดที่ระดับน้ำไม่สูงมากนักและพอจะเข้าไปช่วยเหลือได้ ให้มีอาหารบริโภคบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งอำเภอโนนสูงยังมีอีกหลายจุดที่เส้นทางสัญจรถูกน้ำท่วม ตัดขาดจากโลกภายนอก ต้องส่งเสบียงน้ำและอาหารเข้าไปช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“Shopee Premium” ยก 6 ไอเทมร่วมฉลองแคมเปญครบรอบ 1 ปี ถึง 10 ตุลาคม 2564
บทความถัดไป‘สงขลา’ เตรียมจัดงานเทศกาลกินเจ ไม่สนโควิดขาขึ้น ยอดสะสมทะลุ 3 หมื่นราย