‘ชาวบางระกำ’ น้ำท่วมบ้าน ขนของหนีน้ำ มาขอพึ่ง ‘ศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์’ อยู่อาศัย

วันที่ 30 กันยายน 2564 สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพิษณุโลกพื้นที่อำเภอบางระกำ กำลังเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบจากการรับน้ำจากจังหวัดสุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มระดับต่อเนื่องวันละ 20 เซนติเมตร และเริ่มล้นตลิ่งกระทบหลายชุมชนริมแม่น้ำ และจากการคาดการณ์ของชลประทาน ระดับน้ำแม่น้ำยมจะเพิ่มสูงสุดในอีก 3-4 วันข้างหน้า โดยที่ชุมชนคุ้มแม่ย่า บ้านวังกุ่ม หมู่ 15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำยมบริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำยมกำลังได้รับผลกระทบจากน้ำยมล้นตลิ่ง ระดับน้ำได้เริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน ความสูงของน้ำท่วมประมาณ 30-50 เซนติเมตร และชาวบ้านละแวกนี้ ได้เริ่มอพยพขนสิ่งของเครื่องใช้มาอยู่ริมถนนจำนวนมากแล้ว บางหลังเป็นบ้านสองชั้นได้ขนของไปเก็บชั้นบน ขณะที่จำนวนหนึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว ต้องขนของใช้ออกมาแทบทั้งหมด ทั้งที่นอน เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า มาอยู่ริมถนนเชิงสะพาน

แต่มีอยู่รายหนึ่งคือ ป้าแหวว หรือนางบังอร จักรกร่าง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 301 หมู่ 15 บ้านวังกุ่ม คุ้มแม่ย่า ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเต็มที่แล้ว เพราะเป็นบ้านชั้นเดียว น้ำยมเริ่มล้นตลิ่งและไหลเข้ามาท่วมบริเวณบ้านสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ป้าแหววได้ขนสิ่งของเครื่องใช้หนีน้ำมาไว้ใต้ศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์ ที่อยู่ริมถนน โดยนำมากองสุมเต็มใต้ถุนศาล ได้ 3 วันแล้ว ส่วนสามีและลูกของป้าแหววได้ย้ายไปอาศัยอยู่บ้านญาติ โดยมีป้าแหววต้องคอยเฝ้าสิ่งของและปักหลักพักอาศัยอยู่บริเวณศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์เพียงลำพัง ช่วงกลางวันบางครั้งก็ขึ้นมาอาศัยหลบร่มจากแสงแดดบนศาล ส่วนช่วงกลางคืนได้ไปอาศัยหลับนอนที่บ้านมารดา ที่แม้จะถูกน้ำท่วม แต่ก็เป็นบ้านสองชั้น

นางบังอร จักรกร่าง หรือป้าแหวว อายุ 62 ปี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปกติแล้วชุมชนแม่ย่าบ้านวังกุ่มจะประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านและชุมชนเป็นประจำ ถ้าน้ำมากจะท่วมมิดหลังคาบ้านตน มาปีก่อนน้ำน้อยไม่ได้รับผลกระทบ แต่ปีนี้น้ำเริ่มท่วมมาได้ 4 วันแล้ว บ้านตนเป็นบ้านชั้นเดียว น้ำมาก็ขนของย้ายมาขออาศัยที่ศาลแม่ย่า ใช้เวลาขน 3 วัน และต้องมาเฝ้าในช่วงกลางวัน กลางคืนก็ไปนอนพักที่บ้านแม่ แต่สักพักบ้านแม่ก็คงท่วมก็คงต้องย้ายออกมาอาศัยอยู่ริมถนน

“ก่อนขนของมาไว้ที่ศาล ได้บอกกล่าวแม่แล้ว ว่าขออาศัยหน่อยนะ เจ้าแม่มะลิวัลย์ใจดี เป็นศาลที่มีมานานแล้ว ตั้งแต่ป้ายังไม่เกิด ปัจจุบันป้าอายุ 62 ปีแล้ว กลางวันบางวันก็นอนเล่นกับเจ้าแม่บนศาลเลย เจ้าแม่ไม่ว่าหรอก เพราะขอแล้วและตั้งแต่มาขออาศัย ก็ไม่ได้เคยฝันอะไร เคยฝันเมื่อหลายสิบปีก่อน ฝันเห็นเจ้าแม่มะลิวัลย์ เดินบนสะพานข้ามแม่น้ำยม มีเด็กผมจุกเดินตาม ป้าเคยฝันถึงเพียงครั้งเดียว” ป้าแหววกล่าว

สำหรับบรรยากาศบริเวณชุมชนแม่ย่า เชิงสะพานข้ามแม่น้ำยม ชาวบ้านเริ่มเก็บสิ่งของขึ้นบนชั้นสองแล้ว บางครอบครัวที่เป็นบ้านชั้นเดียวต้องขนออกมาไว้ริมถนน ช่วงกลางวันหลายครอบครัวก็มานั่งเล่นเลี้ยงลูก เลี้ยงหลาน ในเต็นท์ริมถนน ขณะที่วันนี้ทางกู้ภัยมูลนิธิมงคลธรรมจังหวัดพิษณุโลก ได้นำน้ำดื่มไปแจกให้กับชาวบ้านชุมชนแม่ย่า เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon