‘ปางช้างแม่สา’ ขาดสภาพคล่อง ควาญช้างแห่ลาออก ประกาศปิดไม่มีกำหนด เผยกลับมาใช้โซ่ล่ามช้าง

เซ่นโควิด-19 ควาญช้างแห่ลาออก ล่าสุดผู้บริหารประกาศปิดปางช้างแม่สาแล้ว

วิกฤตการณ์โรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในภาพรวม รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีอายุยาวนานกว่า 45 ปีอย่าง ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มีช้างกว่า 70 เชือก ได้มาถึงทางตันแล้ว โดยวันนี้ (30 กันยายน) นางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช ผู้บริหารคนล่าสุด ในฐานะผู้ถือหุ้น 53% ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ปิดปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จนกว่าจะแก้ไขสถานการณ์ภายในได้อย่างมีเสถียรภาพ

นางอัญชลีกล่าวว่า มีการปิดตัวปางช้างจริง เนื่องจากควาญช้างและเจ้าหน้าที่บางส่วนได้ลาออกตามข้อเรียกร้อง และตนรอขั้นตอนทางราชการที่จะเข้ามาช่วยไม่ทันการแล้ว ถึงแม้จะประกาศขายบ้าน 1 หลัง ในราคา 3 ล้านกว่าบาท เพื่อจะนำเงินมาประคองปางช้างที่บิดาก่อตั้งมายาวนาน แต่ก็ไม่ได้ทำให้หมดทางที่จะพึ่งใคร โดยเฉพาะในเรื่องการฟ้องร้องเรื่องความขัดแย้งกรณีทรัพย์สินของบิดา เพราะในหมู่ญาติก็มีการดึงเรื่องให้ยืดยาวออกไป

นางอัญชลีกล่าวว่า ยอมรับว่ามีเงินจำนวน 18 ล้านบาทที่เป็นเงินของบิดาที่อยู่ในธนาคาร ซึ่งจะต้องนำมาใช้ประคอง แต่ปรากฏว่าผู้บริหารบางคนไม่ยอมเซ็นร่วม และมีการออกข่าวว่าหากไม่มีเงินบริหารก็ให้ออกไป ตนขอบอกว่าเรื่องการบริหารปางช้างแม่สาทำได้อยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าขาดสภาพคล่องทางการเงิน หรือเงินหมด จากกระแสการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เนิ่นนานเกินไป

นางอัญชลีกล่าวต่อว่า เมื่อรับปากควาญช้างและพนักงานว่าจะหาเงินมาจ่ายเงินเดือน 3 เดือน แต่ก็ไม่สามารถหาได้ จึงขอประกาศปิดปางช้างแม่สาอย่างไม่มีกำหนด และสำหรับช้างที่เหลืออยู่ 70 เชือก เมื่อมีควาญช้างไม่เพียงพอก็ต้องหันมาใช้โซ่ล่ามไว้เหมือนเดิม หลังจากประกาศเลิกใช้โซ่ ใช้ตะขอไปนานนับปีแล้วเพื่อเลี้ยงในแบบอนุรักษ์ช้างไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรุปมาตรการคลายล็อก 1 ต.ค.นี้ ทำอะไรได้-ไม่ได้บ้าง?
บทความถัดไปสสว.ปลื้มผู้ประกอบการขึ้นทะเบียนจัดซื้อจ้างภาครัฐ กว่า1แสนราย 5.5 แสนลบ.