รุดช่วย! สาวร้อง ‘ปวีณา’ หลังฉีดเข็มแรก เส้นเลือดสมองตีบฉับพลันต้องรักษาตัว บ้านยากจน ขาดรายได้

สาวสตูลร้อง ‘ปวีณา’ หลังฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก เส้นเลือดสมองตีบฉับพลัน ร่างกายซีกซ้ายอ่อนแรง เป็นเสาหลักของบ้านต้องมานอนรักษาตัว ทำให้ขาดรายได้ ครอบครัวยากจน เร่งประสานดูแล

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 น.ส.จิตราภรณ์ อายุ 31 ปี ชาว อ.ควนโดน จ.สตูล ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ แจ้งว่าครอบครัวยากจน ที่บ้านอาศัยอยู่กัน 7 คน สามีวัย 63 ปี มีอาการป่วยเรื้อรังทำงานไม่ได้ มีลูก 4 คน อายุ 11 ปี 10 ปี 6 ปี และ 4 ปี ขณะที่พี่ชายอายุ 40 ปี ก็มาอาศัยอยู่ด้วยกันแต่ช่วงนี้ตกงานเพราะพิษโควิด ตนเองต้องเป็นเสาหลักของครอบครัว ก่อนหน้านี้ค้าขายอาหารพอโควิดระบาดก็ต้องหยุดขายทำให้ขาดรายได้

น.ส.จิตราภรณ์เล่าอีกว่า วันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนเองได้ไปฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก หลังจากฉีดเสร็จก็นั่งดูอาการ 30 นาที รู้สึกแขนขาข้างซ้ายเริ่มชา เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่ง รพ.ควนโดน รักษาตามสิทธิบัตรทอง ต่อมาถูกส่งตัวไปที่ รพ.สตูล รักษาตัวมา 5 วัน ตอนนี้อาการเริ่มดีขึ้น พอจะยกแขนขึ้นได้บ้าง แต่แขนและมือยังบวมมากเพราะต้องเจาะให้ยาทางเส้นเลือดดำและเส้นเลือดแดง ส่วนสาเหตุแพทย์ระบุว่าเส้นเลือดในสมองตีบฉับพลันหลังจากได้รับวัคซีน ตอนนี้ครอบครัวต้องอยู่อย่างลำบาก ขอความช่วยเหลือให้พี่ชายได้มีงานทำเพื่อมาเป็นเสาหลักแทนตนในช่วงที่ต้องรักษาตัว และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเยียวยาครอบครัว

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นพ.สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล ขอให้รักษาผู้ป่วยอย่างเต็มที่ โดย นพ.สมบัติยืนยันจะรักษาผู้ป่วยให้หายเป็นปกติ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง และจะช่วยเยียวยาหางานให้พี่ชายผู้ป่วยทำเพื่อจะได้มีเงินเลี้ยงครอบครัว

พร้อมกันนี้นางปวีณายังได้ประสานนายอูมา หะยีมะเก๊ะ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสตูล เข้าไปให้การช่วยเหลือครอบครัว น.ส.จิตราภรณ์ และมูลนิธิปวีณาฯ ได้โอนเงินจำนวนหนึ่งไปให้ พร้อมส่งข้าวสาร อาหารแห้ง นม ไปช่วยเหลือแล้ว โปรดติดตามความคืบหน้าในการรักษาเยียวยาผู้ป่วยเคสนี้ต่อไป

ด้านนางปวีณากล่าวว่า ครอบครัวนี้น่าสงสารเพราะยากจนมาก สามีป่วยเรื้อรังและมีลูกเล็ก 4 คน ลูกคนเล็กเพิ่ง 4 ขวบ แถมพี่ชายยังตกงาน ผู้เป็นแม่ซึ่งเป็นเสาหลักก็ต้องมานอนรักษาตัวจากอาการเส้นเลือดในสมองตีบฉับพลันหลังฉีดวัคซีน จึงได้ประสาน นพ.สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล ซึ่งท่านก็รับปากจะรักษาอย่างเต็มที่ และจะช่วยหางานให้พี่ชายผู้ป่วยด้วย ก็ต้องขอบคุณยิ่ง ช่วงนี้เราต้องช่วยครอบครัวนี้ให้อยู่รอดให้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่มงบตลาดพันล้านใน 3 ปี ปั๊มยอดขายร้านค้า-กระตุ้นศก.
บทความถัดไปกัมพูชา พบ ‘ลูกจระเข้สายพันธุ์ไทย’ ครั้งแรก มากถึง 8 ตัวในรอบสิบกว่าปี!