สุรินทร์จัดพิธีรับขวัญ ‘พังโย’ กลับบ้าน เจ้าของขอบคุณทุกฝ่ายช่วยจนได้คืน หลังพลัดพราก 18 ปี

สุรินทร์จัดพิธีรับขวัญช้างพังโยกลับบ้าน หลังพลัดพรากจากเจ้าของถึง 18 ปี ด้านเจ้าของขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือจนได้ช้างกลับคืนมา เผยขอพักก่อนเตรียมเดินเรื่องตามลูกพังโยต่อ

วันที่ 30 ก.ย.64 นายวัน เรียงเงิน เจ้าของช้างพังโย ได้นำพังโย อายุ 72 ปี เดินทางออกจากบ้านพักในพื้นที่ ถ.ภักดีชุมพล ซอยเรียงเงิน ภายในตัวเมืองสุรินทร์ พร้อมด้วยพังน้องขวัญ อายุ 10 ปี ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานของพังโย มายังอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี ศรีณรงค์จางวาง เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดสุรินทร์ โดยมีควาญช้างและชาวช้าง และญาติๆ เดินมาพร้อมกัน เพื่อมาประกอบพิธีสู่ขวัญต้อนรับกลับบ้าน และเป็นการบอกกล่าวเจ้าเมืองคนแรกของชาวสุรินทร์ ให้ได้รับรู้

โดยในการรประกอบพิธีมีพลโทธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 ,นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจขังหวัดสุรินทร์ ,นายพรชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และ รศ.ดร.สำเนาว์ เสาวกูล รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ร่วมเป็นประธานประกอบพิธีเรียขวัญ สู่ขวัญและต้อนรับพังโยกลับบ้าน แบบโบราณของชาวสุรินทร์ พร้อมผูกผ้าไหมและด้ายมงคลง ให้กับพังโยด้วย โดยมีผู้เข้าร่วมงานและแสดงความดีใจกับเจ้าของและพังโย ที่ได้กลับสู่อ้อมกอดของครอบครัวและกลับบ้าน จำนวนมาก

สำหรับพังโย อายุ 72 ปี ถูกขโมยไปขายต่อให้กับปางช้างแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต โดยนายวัน เรียงเงิน ผู้รับมอบอำนาจมาจากนายชอบ เรียงเงิน เจ้าของช้างพังโย ซึ่งถูกคนร้ายขโมยไปเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2546 เจ้าของได้ออกตามหามาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งทราบว่า พังโย ถูกมาขายให้ปางช้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ฉลอง จ.ภูเก็ต จึงได้นำเอกสารหลักฐานไปตรวจสอบที่ปางช้าง ซึ่งทางเจ้าของแจ้งว่าได้ซื้อมาอย่างถูกต้องในราคา 1.4 ล้านบาท จึงไม่ยินยอมที่จะคืนช้างเชือกดังกล่าวให้ ต่อมา ในปี 2561 ทางเจ้าของช้างได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดภูเก็ต ได้มีการต่อสู้กันมาถึงจนถึงศาลฎีกา จนเมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษา โดยตัดสินให้เจ้าของช้างชนะคดีและได้รับช้างคืน

ต่อมาในวันที่ (23 ก.ย.)ที่ผ่านมา นายวัน เรียงเงิน ผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าของช้าง ได้เดินทางมายังสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต เพื่อขอหนังสือรับรองในการนำช้าง “พังโย” เดินทางกลับจังหวัดสุรินทร์ หลังจากปศุสัตว์อำเภอเขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ได้ออกหนังสือรับรองให้สามารถนำช้างเข้าไปยังพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ได้ ก่อนที่นายวัน จะไปลงบันทึกปนะจำวันที่ สภ.ฉลอง ไว้เป็นหลักฐานในการนำช้างออกจากปางเดินทางไป จ.สุรินทร์ และถึงเมื่อวันนี้ 24 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา โดยใช้รถบรรทุกช้างเดินทางจากภูเก็ต มาถึงจังหวัดสุรินทร์ ใช้เวลาเดินทางนานถึง 25 ชั่วโมง ท่ามกลางความดีใจของชาวช้างและชาวสุรินทร์ที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก ซึ่งพังโย กับเจ้าของต้องพลัดพรากจากกันนานถึง 18 ปี

นายวัน เรียงเงิน เจ้าของช้างพังโย กล่าวว่า เมื่อตนได้ช้างมาแล้วก็จะให้อยู่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ให้สอนเป็นวิชาช้างให้นักเรียนักศึกษาได้เรียนรู้วิถีชีวิตของช้าง ทุกวันนี้อาการของเขาดีขึ้นเยอะ แล้วมีหลานมาเล่นด้วยทำให้เขายิ่งอารมณ์ดี ปรับตัวเข้ากับพื้นที่ได้ กินหญ้ากินอาหารได้ดี มีอารมณ์ร่าเริงดี ไม่มีอารมณ์เศร้าหมอง

“วันนี้ทางจังหวัดก็ได้ทำพิธีเรียกขวัญให้กับช้างพังโย ที่อนุสาวรีย์ พระยาสุรินทรภักดี ศรีณรงค์จางวาง มีแม่ทัพภาคที่ 2 มาเป็นประธานด้วย เพราะตอนที่ตนตามเรื่องนี้ ท่านแม่ทัพก็ช่วยเหลือและให้กำลังใจตลอด และพันเอกพิเศษ ธานินทร์ ดมหอม ซึ่งเป็นหลานก็โทรตามเรื่องตลอด ช่วยทำอย่างไรให้ได้ช้างเรามา” นายวัน ระบุ

นายวัน กล่าวอีกว่า หลังเสร็จเรื่องนี้แล้วก็จะพักสักนิดหนึ่งก่อน แล้วจะเดินเรื่องตามเอาลูกของพังโยกลับมาด้วย เพราะตอนที่ถูกขโมยไปเขาท้องแก่ใกล้จะคลอดแล้ว ตอนอายุเขาน่าจะสิบกว่าปีแล้ว คิดว่าต้องตามเจอเพระวางสายไว้หมดแล้ว ถ้าไม่เจอตนก็จะเอาเรื่องกับคนที่เอามาขาย ตอนนี้ตนฟ้องไปแล้วคนนี้ ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 18 ต.ค.นี้ ช้างพังโยเมื่อถูกเอาไปก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นศรีนวล และได้เปลี่ยนอีกเป็นชื่อเพชร ซึ่งก็คือช้างพังโยนั้นเอง ต้องขอขอบคุณท่านผู้หลังใหญ่ที่ให้การช่วยเหลือมาตลอดและขอบคุณชาวช้างพร้อมทั้งคนสุรินทร์ ที่ให้กำลังใจตลอดมาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – พังโยถึงบ้านแล้ว หลังต่อสู้มา 18 ปี น้ำตาไหลทั้งคนทั้งช้าง ใช้เวลาเดินทาง 25 ชม.สู่อ้อมอกครอบครัว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon