กกต.โคราชพร้อมจัดเลือกตั้ง อบต. 243 แห่ง ไม่ห่วงโควิด เผยหากน้ำท่วมไม่คลี่คลาย ส่งให้ กกต.กลางเคาะ

กกต.โคราช พร้อมจัดเลือกตั้ง อบต.ในพื้นที่ 243 แห่ง ไม่ห่วงปัญหาโควิด ส่วนพื้นที่น้ำท่วม หากยังไม่คลี่คลายพร้อมทำเรื่องให้ กกต.ส่วนกลางพิจารณาเลื่อนเลือกตั้งได้ตามความเหมาะสม

เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผอ.กกต.ประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. ซึ่งขณะนี้ต้องรอหนังสือประกาศจาก ก.ก.ต.ส่วนกลางส่งมาถึง ก.ก.ต.ประจำจังหวัดนครราชสีมาก่อน เบื้องต้นทราบว่าทาง ก.ก.ต.ส่วนกลางได้กำหนดวันรับสมัครเลือกตั้งไว้เป็นวันที่ 11-15 ต.ค.64 และวันเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย. 64 ดังนั้น ก็คงจะถือเอากำหนดการณ์นี้เหมือนกันทั่วประเทศ

พ.ต.ท.ระพีพงษ์กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ จ.นครราชสีมา จะมีจัดการเลือกตั้งทั้งหมด 243 อบต. ในพื้นที่ 31 อำเภอ ยกเว้น อ.ลำทะเมนชัย เพียงที่เดียว ซึ่งมี 5 ตำบลที่ได้รับการยกเป็นเทศบาลทั้งหมดแล้ว ส่วนหน่วยเลือกตั้งมีทั้งหมด 3,100 หน่วย โดยการรับสมัครเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้ แต่ละ อบต.จะหาสถานที่ที่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพื้นที่ อบต. แต่จะมีบางส่วนที่ไม่สะดวกใช้พื้นที่ อบต. ก็จะไปใช้พื้นที่โรงเรียนใกล้เคียง ในการใช้เป็นจุดรับสมัคร นายก อบต. และ ส.อบต.

พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์

พ.ต.ท.ระพีพงษ์กล่าวว่า ส่วนการเตรียมความพร้อมสำหรับรับมือกับปัญหาการจัดการเลือกตั้งนั้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 และบางพื้นที่ก็มีปัญหาน้ำท่วม จะได้มีการประชุมวางแผนกันอีกครั้ง โดยในส่วนของปัญหาไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาเราเคยมีประสบการณ์เลือกตั้งในสถานการณ์โควิด-19 มาแล้ว จากการเลือกตั้ง อบจ. ดังนั้น คงจะไม่น่าห่วงอะไร โดยจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ อสม.และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ในพื้นที่เข้าไปช่วยในการคัดกรองผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง เพื่อป้องกันการระบาดตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

“ส่วนเรื่องน้ำท่วม ขณะนี้มีพื้นที่ที่น่าเป็นหวงอยู่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.ด่านขุนทด อ.โนนไทย อ.โนนสูง และ อ.พิมาย คาดว่าน้ำจะท่วมเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น กว่าจะถึงวันเลือกตั้งน้ำคงจะลดลงแล้ว ถ้าไม่มีพายุเข้ามาซ้ำอีก แต่หากมีเหตุการณ์น้ำท่วมจนไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ทาง ก.ก.ต.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ก็จะทำเรื่องส่งไปขอให้ ก.ก.ต.ส่วนกลาง พิจารณาเลื่อนการเลือกตั้งได้ตามความเหมาะสม จึงไม่น่าเป็นห่วงอะไร” พ.ต.ท.ระพีพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศห้ามชุมนุม ทำกิจกรรม มั่วสุมเสี่ยงแพร่โรคโควิด ฉบับที่ 11 ฝ่าฝืนมีโทษ เริ่มพรุ่งนี้
บทความถัดไปโค้งสุดท้าย! แห่ส่องอ่างน้ำมนต์พ่อขุนช้าง วัดดังสุพรรณบุรี ชาวบ้านเผยเห็นเลขเด็ดแบบเน้นๆ