เกาะเทโพ อุทัยฯ ยังอ่วม น้ำเจ้าพระยาท่วมบ้านเกือบถึงชั้น 2 กล้วยไข่นับพันต้นใกล้เก็บขายจมน้ำ

จังหวัดอุทัยธานี เกาะเทโพยังอ่วม น้ำเจ้าพระยาเอ่อขึ้นบ้านถึงชั้นสอง โอดกล้วยไข่นับพันต้นใกล้เก็บขายเน่าตายหมด

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ต.เกาะเทโพ อ.เมืองอุทัยธานี ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะนี้ยังคงถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหมู่บ้านลุ่มต่ำ อย่างหมู่ 5 และหมู่ 6 ขณะนี้ปริมาณน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนจนเกือบถึงชั้นสองของบ้านแล้ว

ทำให้ประชาชนในหมู่บ้านเริ่มพากันขนย้ายสิ่งที่จำเป็นและเสี่ยงที่จะเสียหาย จึงตั้งพักอาศัยอยู่ชั่วคราวที่ริมถนนหน้าบ้านของตนเอง บางรายพากันอพยพมาอาศัยอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือบึงพระชนกในพื้นที่ ซึ่งทาง อบจ.อุทัยธานี อบต.เกาะเทโพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้การช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของและชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยเข้ามาพักอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพเพื่อความปลอดภัย

นายสมศักดิ์ สุขคง อายุ 62 ปี ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า ปีนี้น้ำท่วมช่วงชาวบ้านในหมู่บ้านปลูกผักผลไม้ไว้ขายเป็นอาชีพใกล้เก็บขายได้พอดี ไม่ว่าจะเป็นกล้วยไข่ มะละกอ ข้าวโพด มะระ และผักสวนครัวต่างๆ ถูกน้ำท่วมเสียหายไปจนหมด โดยเฉพาะกล้วยไข่ที่กำลังจะตัดขายได้และขายได้ราคาดี หนึ่งเครือจะขายได้ประมาณ 300 บาท หรือหวีละ 30-35 บาท ซึ่งแต่ละบ้านก็ปลูกกันไว้ประมาณ 1-2 ไร่ รวมๆ แล้วประมาณพันกว่าต้น ส่วนข้าวโพดนั้นตรงไหนที่พอจะหักฝักได้ก็หักมาเก็บไว้ขายได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งหลังน้ำลดก็ต้องหากล้วยไข่มาปลูกกันใหม่ เพราะยังไงก็เน่าเสียหายจนหมดไม่เหลือแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กต่อ’ส่งมอบหน้าที่ ‘มทภ.1’ ให้ ‘บิ๊กโต’ ลั่นเทิดทูนสถาบัน ปกป้องชาติและปชช.
บทความถัดไปลูกสาวจุดธูปขอขมาเจ้าแม่คงคา หลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง วอนเปิดทาง จนท.ค้นหาพ่อ-แม่